Hành trình khám phá văn hóa Việt Nam giữa lòng Trung Đông
Không gian văn hóa được thiết kế tinh tế với tổ hợp trưng bày cùng các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc Việt. Triển lãm ảnh Tinh hoa văn hóa Việt Nam và các di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO ghi danh là điểm nhấn rực rỡ, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, từ những danh lam thắng cảnh đến các di sản văn hóa đặc sắc giúp người xem có cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của Việt Nam trong bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương.
Khu vực trải nghiệm nghệ thuật nhận được sự quan tâm từ công chúng Ả Rập Xê Út và bạn bè quốc tế. Tại đây, các nghệ nhân Việt Nam đã hướng dẫn khách tham dự tự tay nặn tò he đầy màu sắc, thử vẽ tranh Đông Hồ truyền thống, hay sáng tạo các tác phẩm tranh sơn mài lấp lánh. Những hoạt động này không chỉ mang đến phút giây sáng tạo mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về văn hóa và tinh thần sáng tạo, khéo léo của người Việt.
Bên cạnh đó, sân khấu nghệ thuật với những tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc mang đậm dấu ấn âm nhạc truyền thống cũng thu hút khán giả. Đông đảo công chúng đã trầm trồ thán phục trước màn trình diễn của tứ tấu sáo, nhị, tỳ bà và đàn bầu vốn còn rất mới mẻ với người dân Trung Đông nói chung và Ả Rập Xê Út nói riêng.
Ẩm thực Việt Nam – cầu nối văn hóa không biên giới
Đặc biệt, gian hàng ẩm thực với hương vị đặc trưng từ các món ăn đậm sắc Việt Nam đã được biến tấu phù hợp với tiêu chuẩn ẩm thực Halal như phở bò hầm thảo mộc, nem hải sản sen rán, nem cuốn tôm gà nướng… được chế biến trực tiếp tại sự kiện đã thu hút thực khách.
Vừa hít hà mùi thơm của hoa hồi, thảo quả và quế chi, ông David Wilson, một doanh nhân Ả Rập Xê Út chia sẻ: “Tôi đã từng ăn phở khi đi du lịch Việt Nam vài năm trước. Hôm nay, lại được thưởng thức món ăn ‘di sản’ này tại sự kiện Ngày Việt Nam tại Ả Rập Xê Út, với tôi, đó thực sự là một trải nghiệm khó quên. Sự hài hòa tinh tế trong hương vị, mùi thơm của các loại thảo mộc tươi, cùng vị thanh mát của nước dùng đã đưa tôi như lạc vào những con phố của Hà Nội. Phở không chỉ là một món ăn, mà còn là hành trình khám phá nét văn hóa Việt Nam đầy ấm áp”.
“Nhìn cách mọi người tập trung, xếp hàng, cầm tô phở nóng, trân trọng từng ngụm nước dùng, từng lát bánh phở… tôi cảm nhận rõ người Ả rập thực sự rất thích món này”, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam sẻ trong buổi khai mạc Ngày Việt Nam tại Ả Rập Xê Út 2024. Được biết, gần 300 xuất phở, hơn 500 chiếc nem cuốn và nem rán đã được công chúng thưởng thức trọn vẹn chỉ sau 2 giờ khai mạc.
Nguồn: https://thanhnien.vn/khach-quoc-te-xep-hang-dai-cho-thuong-thuc-pho-viet-nam-185241214221707394.htm