Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (P.8, TP.Cà Mau, Cà Mau) đang làm báo cáo giải trình liên quan suất ăn của học sinh kém chất lượng.
Liên quan thông tin phụ huynh xót xa trước suất ăn của con tại trường, ngày 12.12, ông Nguyễn Kim Hợi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (P.8, TP.Cà Mau, Cà Mau), cho biết nhà trường đang báo cáo giải trình theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT TP.Cà Mau liên quan đến suất ăn học sinh bán trú.
Ông Hợi cũng cho hay, do thiếu người, hằng ngày đơn vị cung cấp suất ăn có thuê người của trường và vợ của ông để phục vụ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú. Đơn vị cung cấp thức ăn thuê mỗi người là 50.000 đồng/ngày.
Liên quan đến vụ việc trên, bà Châu Anh, Phó chủ nhiệm Nhà khách Cà Mau, đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, thông tin, thực phẩm thịt, cá, rau củ quả được mua từ các cơ sở có đăng ký và hợp đồng rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Châu Anh cũng giải thích về bữa ăn có miếng trứng chiên và canh bí đỏ nấu tép, trứng được chiên trong chảo có tay cầm, được cắt làm 4 miếng. “Miếng trứng chiên bự lắm, nhiều khi mấy cháu ăn không hết nữa… Còn canh có 2 miếng khoai môn và miếng thịt vịt khìa, do khoai môn bị rã nằm xuống dưới nên chụp hình không thấy rõ”, bà Châu Anh phân trần.
Được biết, sáng 12.12, Phòng GD-ĐT TP.Cà Mau sẽ làm việc với Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu và 3 trường khác trên địa bàn có học sinh bán trú. Đồng thời, chỉ đạo hiệu trưởng các trường có tổ chức dạy học bán trú kiểm tra lại hợp đồng cung cấp thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho các em và tăng cường công tác quản lý chất lượng suất ăn.
Như Thanh Niên thông tin, trước đó, chị P.T.D, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu phản ánh về chất lượng suất ăn bán trú của con mình.
Theo chị D., trong thời gian học tại trường, con chị đã sụt 4 kg và thường xuyên than phiền rằng “đồ ăn ở trường con không ăn được”. Sau khi tìm hiểu, chị D. không khỏi xót xa trước suất ăn của con tại trường.
Ngày 11.12, bữa ăn của học sinh gồm cơm, canh khoai môn nấu thịt và thịt vịt khìa nước dừa. Tuy nhiên, trong mỗi phần ăn chỉ có 1 miếng thịt vịt, 2 miếng khoai môn nhỏ và một lượng lớn nước canh.
Những ngày trước đó, tình trạng tương tự cũng được ghi nhận. Hình ảnh cho thấy thức ăn được phân chia rất ít ỏi, khó đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.
Ông Nguyễn Kim Hợi cho biết trường có hơn 800 học sinh bán trú, với mức phí 44.000 đồng/ngày được chia theo nghị quyết HĐND. Trong đó, 3.000 đồng dành cho điện, nước uống và nước sinh hoạt; 8.000 đồng cho các hoạt động tổ chức, còn lại 33.000 đồng được phân bổ cho bữa ăn trưa và ăn xế.
Cụ thể, suất ăn trưa trị giá 24.000 đồng, ăn xế 9.000 đồng với thực đơn thường là các loại bánh, sữa… Nhà trường ký hợp đồng với Nhà khách Cà Mau, đơn vị này đã cung cấp suất ăn cho trường suốt 7 năm qua.
Khi PV Thanh Niên đưa cho xem bức ảnh chụp suất ăn trưa ngày 11.12 và các ngày trước đó, ông Hợi thừa nhận đúng là có trường hợp suất ăn không đồng đều. Tình trạng này cũng xảy ra các ngày trước đó. “Mỗi học sinh được phát 1 khay cơm vào buổi trưa, nếu thiếu thức ăn, nhân viên phục vụ sẽ bổ sung. Tuy nhiên, do số lượng học sinh đông, việc phân chia đôi khi chưa đều. Nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở Nhà khách Cà Mau và mời đơn vị này làm việc để khắc phục”, ông Hợi nói.
Bà Châu Anh cũng thừa nhận việc phân chia khẩu phần ăn không đều là lỗi của đơn vị này, không liên quan đến nhà trường. Đồng thời lý giải thêm rằng, hình ảnh chụp bữa ăn của học sinh chưa phản ánh đầy đủ khi chỉ thấy thức ăn bên trên. Dù vậy, khi nhà trường và phụ huynh phản ánh, đơn vị sẽ rút kinh nghiệm và cam kết khắc phục trong thời gian tới.
Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-mau-hieu-truong-giai-trinh-lien-quan-suat-an-hoc-sinh-kem-chat-luong-185241212103249751.htm