Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm...

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư

Loại rau này được mệnh danh là ‘‘vị thuốc của người nghèo’’, không chỉ giá rẻ mà còn dễ dàng chế biến các món ăn ngon miệng với nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe của con người trong mùa đông giá rét.

Rau bắp cải vốn được ví như ‘‘kho dinh dưỡng’’ tổng hợp vì có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào.

Bắp cải không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, ngọt mát mà còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư- Ảnh 1.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong 100g bắp cải có đa dạng các chất như: Carbohydrate, vitamin C, 5,16g protein, 1,14g chất béo, 0,09g chất xơ, 22 kcal axit folic, 2,5mg năng lượng, 36mg sắt, 16mg kali, 0,42mg magie, kẽm: 0,16mg, 36mg sắt…

Đây đều là các dưỡng chất cần thiết cho sự cân bằng và phát triển sức khỏe, ngoài ra còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Công dụng của rau bắp cải đối với sức khỏe

Cải thiện hệ miễn dịch

Với lượng dưỡng chất dồi dào, rau bắp cải còn được người dân đặt cho biệt danh ‘‘vua của các loại rau’’. Cũng vì lẽ đó mà công dụng đầu tiên của bắp cải đối với sức khỏe con người chính là cải thiện hệ thống miễn dịch.

Các dưỡng chất có trong loại rau này sẽ giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào làm giảm mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, vitamin B9 trong bắp cải cũng còn góp phần hình thành các tế bào hồng cầu cũng như những hoạt động của hệ miễn dịch và hệ thần kinh.

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư- Ảnh 2.

Kiểm soát đường huyết

Dù có vị ngọt nhưng bắp cải không làm tăng mà lại góp phần vào kiểm soát lượng đường trong máu. Công dụng này được các chuyên gia chỉ ra là nhờ 2 thành phần chính, đó là chất xơ và kali.

Cụ thể, chất xơ trong bắp cải giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết trong máu và sau khi ăn. Còn kali trong bắp cải là loại khoáng chất cũng có vai trò điều chỉnh đường huyết nhờ khả năng cân bằng nước và điện giữa các tế bào.

Do đó, loại rau này giúp kiểm soát đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngừa loãng xương

Cùng với chất khoáng, anxi, magie và kali trong bắp cải còn giữ vai trò bảo vệ sức khỏe của xương và giảm bớt, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Những khoáng chất này rất cần thiết để bảo vệ xương khỏi suy thoái và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến loãng xương. Vì lẽ đó dù là người già hay trẻ, loại rau này cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe xương khớp.

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư- Ảnh 3.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn nhiều bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Lý do là bởi trong bắp cải, người ta tìm thấy một lượng lớn glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại.

Chưa hết, loại rau này cũng có hàm lượng vitamin C cao để ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Bắp cải có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Chưa hết, loại rau này còn có đặc tính chống viêm, giảm cholesterol có hại, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư- Ảnh 4.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Chất cellulose có trong bắp cải còn hỗ trợ liên kết các axit mật, giúp giảm mức cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bổ não

Theo chuyên gia, vitamin K, anthocyanin có trong bắp cải giúp cải thiện sức mạnh tinh thần, cải thiện sự tập trung và bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.

Thải độc

Lượng chất xơ dồi dào của bắp cải giữ vai trò phát huy hiệu quả cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc tích tụ ở thành ruột. Các chất như Vitamin C, vitamin A, lưu huỳnh trong loại rau này cũng giảm thiểu bỏ gốc tự do có khả năng gây tổn thương tế bào. Nó rất quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể.

Giảm viêm

Các chất chống viêm như glutamine cũng được tìm thấy trong thành phần của rau bắp cải. Chất này có công dụng giảm triệu chứng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp và các vấn đề về da.

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư- Ảnh 5.

Ngoài ra, hợp chất chống viêm glucosinolates trong loại rau này còn giúp giảm viêm loét dạ dày. Do đó, các chuyên gia thường khuyên mọi người nên sử dụng nước ép bắp cải vì đó là ‘‘phương thuốc’’ giúp khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-mua-dong-gia-re-la-kho-dinh-duong-giup-kiem-soat-duong-huyet-ngua-ung-thu-192241212104556222.htm

Cùng chủ đề

Món đồ ‘chân ái’ mỗi mùa đông qua xuân đến vẫn là áo cardigan

Áo cardigan là món đồ vừa mang lại cảm giác thoải mái, vừa giữ ấm, nhưng lại không...

5 trang phục công sở thanh lịch, hiện đại cho ngày đông

Tập trung vào hình ảnh thanh lịch và hiện đại, những trang phục công sở đều được chọn...

Lý do nên ăn mãng cầu vào mùa đông

Gió lạnh, không khí khô hanh vào mùa đông khiến làn da dễ gặp các vấn đề như khô ráp, bong tróc, xỉn màu. Mãng cầu nhiều vitamin C, vitamin A... rất tốt cho sức khỏe làn da. ...

Mùa lạnh, ngay khi thức dậy cần làm gì để tránh đau tim, đột quỵ?

Các trường hợp đau tim và đột quỵ tăng rất nhiều vào mùa đông. Nguyên nhân có thể do lạnh, và có một sai lầm nhiều người dễ mắc phải sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể góp phần gây...

Chân váy dài và những bản phối mùa đông đẹp xiêu lòng

Chân váy dài (chân váy midi) là một món đồ thiết yếu luôn có mặt trong tủ đồ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Khẩn trương chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường

Sáng nay (17/12), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì tổng kết công tác năm 2024, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ...

Chuyện dỡ tường, nhường đất tiền tỷ để mở rộng đường ở Hạ Long

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với khu dân cư, hàng nghìn hộ dân ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã hiến đất, công trình trị giá gần 300 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, kiến thiết đô thị. ...

Tin mới nhất, hay nhất trên Báo Giao thông ngày 17/12/2024

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua; Xử lý vi phạm giao thông xuyên đêm, xuyên Tết; Hết cảnh chen chúc, xếp hàng đăng ký ô tô; Xe đủ khách không cần chờ giờ xuất bến... là những thông tin hấp dẫn trên Báo Giao thông ra ngày 17/12. ...

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua

Sau 4 tháng Thủ tướng phát động "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", công trường các dự án đã có sự bứt tốc về sản lượng khi nhân lực, máy móc thiết bị được đồng loạt bổ sung. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Mới nhất