Trang chủDu lịchẨm thựcGần 20 năm ở Việt Nam, luật sư Pháp 'sếp' 2 VP...

Gần 20 năm ở Việt Nam, luật sư Pháp ‘sếp’ 2 VP luật đam mê bánh mì chua


Học luật ở Đại học Paris 1 – Panthéon Sorbonne (Pháp) và Đại học Oxford (Anh), những ngôi trường danh tiếng của châu Âu, Jérôme rời Pháp để đến Việt Nam làm việc từ năm 2004. Anh là luật sư chuyên về luật kinh tế, tài chính, hằng ngày vẫn tất bật với hàng chồng hồ sơ dày cộm về quỹ đầu tư, về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…

Dù bận rộn với công việc, Jérôme không quên dành một phần thời gian và một góc be bé trong nhà cho niềm đam mê từ thuở nhỏ: làm bánh mì.

Với Tartine, anh luật sư người Pháp đã có thể tiếp tục niềm đam mê từ thuở nhỏ

Những kỳ nghỉ ở lò bánh mì

Một luật sư mà thành thạo việc nhồi bột, nướng bánh không thua gì thợ lành nghề? Nghe người viết hỏi, Jérôme cười: “Tôi mê làm bánh mì từ lúc còn là trẻ con. Từ năm 11 tuổi, vào cuối tuần, hoặc những kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè, tôi lại ra lò bánh mì ở thị trấn quê nhà để xin phụ việc. Làm bánh mì với tôi thú vị như một trò chơi. Cứ thế cho đến khi lớn lên, dù không hề theo nghề để trở thành thợ chuyên nghiệp, nhưng tôi vẫn thích và thỉnh thoảng lại tự làm bánh mì ở nhà cho gia đình”.

Jérôme thích ăn bánh mì lên men tự nhiên (còn gọi là bánh mì chua hay bánh mì bột chua), nhưng ở Việt Nam, loại bánh này làm rất mất thời gian và ít có tiệm bán. Kể cả ở Pháp thì các lò chuyên về bánh mì bột chua cũng rất ít. Sau một thời gian dài “nhung nhớ” món ăn yêu thích, cách đây khoảng 8 năm, Jérôme quyết định xắn tay áo nhồi bột, để bột lên men tự nhiên, tập tành làm bánh mì chua cho gia đình. Những mẻ bánh được cả nhà đón nhận nồng nhiệt.

Bột được lên men tự nhiên

Càng tìm hiểu, anh luật sư mê làm bánh mì càng thấy hứng thú với quy trình làm bánh mì chua và cứ thế… làm tới: “Để tiến bộ khi làm bánh mì từ bột lên men tự nhiên, tôi cần ‘luyện tập’ nhiều. Tôi làm thường xuyên hơn, cứ cuối tuần là nướng bánh, với số lượng nhiều lên dần. Có nhiều bánh mì, tôi chia cho bạn bè dùng thử. Và khi số lượng tăng hơn nữa, tôi bắt đầu bán, ban đầu là cho… hàng xóm, người quen. Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng nhiều người cũng thích bánh mì chua giống như tôi, và họ cũng không biết mua ở đâu”.

Rồi Jérôme sắm lò nướng to hơn một chút, phải để ban công vì trong nhà không đủ chỗ, và mua máy trộn bột lớn hơn. Lúc này, mỗi tuần anh làm hai mẻ vào cuối tuần. Mỗi mẻ ra lò được 50 bánh mì to, và đã có đơn đặt hàng từ một số cửa hàng thực phẩm, nhà hàng… Anh vẫn tiếp tục làm với rất nhiều hứng khởi và say mê, vừa làm vừa học hỏi thêm để bánh mì ngày càng ngon. Dần dà, Jérôme nhận được thêm nhiều đơn hàng và phải làm một mẻ nữa vào giữa tuần. Vì công việc chính là luật sư nên ngày làm mẻ tăng thêm này, anh hầu như không có giờ ngủ.

“Rõ ràng 3 mẻ bánh mỗi tuần, dù rất thích làm, nhưng vẫn là quá sức với tôi. Vợ tôi vốn đã có một nhà hàng, cô ấy muốn mở thêm tiệm thứ hai và chúng tôi đã quyết định sẽ là một tiệm bánh mì – cà phê”, Jérôme kể. Tháng 11.2019, tiệm bánh mì – cà phê Tartine đầu tiên ra mắt thực khách Sài Gòn.

Bánh mì quốc tế

“Tartine” trong tiếng Pháp nghĩa là một lát bánh mì được phết đồ ăn bên trên, có thể là bơ, patê, mứt, mật ong… Chủ người Pháp, tên cũng tiếng Pháp, đương nhiên tiệm của Jérôme có các loại bánh mì Pháp, như baguette. Nhưng không chỉ vậy, đây có thể xem là một tiệm “bánh mì quốc tế”, vì ngoài bánh mì Pháp, còn có ciabatta của Ý, bánh mì bí ngô của châu Mỹ, bánh mì hạt của Đức… Và “căn tính” của Tartine chính là toàn bộ bánh đều là từ bột lên men tự nhiên.

Jérôme giải thích: “Chúng tôi quay lại với truyền thống và kỹ thuật làm bánh mì đã được người Ai Cập thành thạo từ hàng ngàn năm trước, chỉ cần nhồi bột với nước, có thể thêm một ít muối, và để vi khuẩn có trong môi trường làm bột dậy men một cách tự nhiên. Vì là tự nhiên nên quá trình này diễn ra chậm, bánh mì bột chua của chúng tôi phải mất từ 24 đến 36 giờ mới ra một mẻ. Trong khi bánh mì dùng men công nghiệp thì chỉ mất khoảng 3 giờ. Phương thức ‘cổ đại’ tuy mất thời gian hơn nhưng tạo ra hương vị đặc biệt, bánh có vị chua nhẹ, rất thơm”. Bánh mì lên men tự nhiên cũng tốt cho sức khỏe vì nhiều dưỡng chất, dễ tiêu hóa và có hàm lượng gluten thấp nên những người dị ứng hoặc nhạy cảm với loại protein này vẫn có thể dùng được.

Các loại bánh mì tại Tartine

Jérôme còn nhập lúa mì của Úc và tự xay bột, giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài, vốn tập trung nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lợi ích của việc chế biến bột ngay khi vừa xay xong là giúp bảo toàn các dưỡng chất và hương vị, nhờ vậy, quá trình sản xuất từ lúc nhập lúa mì đến khi ra lò hoàn toàn không cần dùng đến chất phụ gia, đồng thời bánh mì cũng thơm ngon hơn.

Dù phải trải qua những giai đoạn nhiều khó khăn vì dịch Covid-19, nhưng Tartine từng bước trở thành cái tên quen thuộc với những ai thích ăn bánh mì bột chua. Hiện anh luật sư đã mở được 6 tiệm bánh mì – cà phê, niềm đam mê từ thuở nhỏ ở thị trấn của Pháp đã được “lên men” tại Sài Gòn.

Theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san PNAS hồi năm 2018, các nhà khảo cổ đã tìm thấy tại sa mạc Wadi Rum, đông bắc Jordan, những mẩu nhỏ có niên đại 14.000 năm được cho là “vết tích” của chiếc bánh cổ nhất làm từ bột mì. Điều thú vị là bánh mì vốn được xem là một sản phẩm có được từ nông nghiệp. Trong khi thời điểm 14.000 năm trước, con người vẫn còn sống theo kiểu săn bắt – hái lượm và tại khu vực Wadi Rum, phải ít nhất 3.000 năm sau khi có mẩu bánh nói trên, người dân ở đây mới bắt đầu trồng trọt.

Các tác giả của nghiên cứu phân tích, 14.000 năm trước, vì chưa trồng trọt, lúa mì có được là từ cây mọc hoang nên số lượng không nhiều, “bánh mì” chắc chắn chưa phải là thức ăn phổ biến. Đây có thể là món đặc biệt để ăn mừng sau một chuyến đi săn hoặc trong một buổi lễ hội. “Bánh mì” nhiều khả năng chỉ là một khối bột mì không lên men được làm chín trên tro nóng hoặc nướng trên miếng đá.

Bánh mì thực thụ được cho là xuất phát từ Ai Cập, trong khoảng từ 1.500 năm đến 3.000 năm trước. Bột mì được người Ai Cập thời đó trộn với nước sông Nil, “tình cờ” để qua ngày, lên men tự nhiên, khi đem nướng thì vị ngon nên theo thời gian, làm bánh mì đã trở thành một nghề.



Source link

Cùng chủ đề

Acecook Việt Nam ‘trao hạnh phúc’ với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Năm 2024 đánh dấu chương trình học bổng Acecook Happy Scholarship lần thứ 9 - với quy mô và thông điệp mới mẻ hơn, tiếp nối thành công của 8 mùa trước. ...

Asteria Mũi Né tích cực chăm lo đời sống nhân viên

Asteria Mui Ne Resort không chỉ là nơi lưu trú đẳng cấp mà còn chú trọng phát triển đời sống tinh thần và sức khỏe của nhân viên qua các hoạt động thể thao và giao lưu, tạo...

Sẵn sàng khởi động VSMCamp & CSMOSummit mùa thứ 8

Hơn 60 diễn giả hội tụ tại VSMCamp & CSMOSummit 2024, định hướng chiến lược bền vững cho cộng đồng Sales & Marketing Việt Nam. Ngày 22-23/11/2024, trường Đại học VinUni, Hà Nội hứa hẹn trở thành tâm điểm của cộng đồng Sales & Marketing khi Đại hội Sales & Marketing toàn quốc (VSMCamp) cùng Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales & Marketing (CSMOSummit) mùa thứ 8 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh phát triển bền vững đang trở...

Ngành dệt may Việt Nam đang trên đà bứt phá

Ngành dệt may Việt Nam hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2024 nhờ nhu cầu gia tăng, giảm lượng tồn kho, triển vọng kinh tế thuận lợi và môi trường đầu tư hấp dẫn. Sự hồi sinh của ngành dệt may Năm 2024 chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dệt may Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng 8,9% trong 9 tháng đầu năm so với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Acecook Việt Nam ‘trao hạnh phúc’ với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Năm 2024 đánh dấu chương trình học bổng Acecook Happy Scholarship lần thứ 9 - với quy mô và thông điệp mới mẻ hơn, tiếp nối thành công của 8 mùa trước. ...

200 năm kênh Vĩnh Tế

NSND Kim Xuân lần đầu làm mẫu áo dài cho Võ Việt Chung

Bộ sưu tập Hoa xuân gồm 5 mẫu áo dài nhung cao cấp thêu họa tiết tinh xảo...

Một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định dân tộc ta đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, sân bay Long Thành chính là một trong những nhân tố khởi đầu cho sự vươn mình của đất nước. Chiều 13.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa có chuyến thị sát dự án sân bay Long Thành và làm việc với các đơn vị liên quan về dự án; thăm...

Năm 2025, thí sinh có cần thi năng lực để xét vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM?

Một trong 2 phương thức tuyển sinh chủ đạo của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2025 là xét tuyển kết hợp. Để xét tuyển phương thức này, thí sinh có cần tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Hợp tác quốc tế để bảo vệ cơ sở hạ tầng số quan trọng của Việt Nam

Ghi nhớ hợp tác giữa Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) với Cơ quan An ninh mạng và an ninh cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ - CISA tiếp tục khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng số quan trọng. Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin...

Đầu tư IPA phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ

CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã liên tục phát hành trái phiếu trong nửa năm qua để đảo nợ của các lô trái phiếu cũ đã đến hạn thanh toán. Đầu tư IPA phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã liên tục phát hành trái phiếu trong...

Phát triển kinh tế – xã hội số phù hợp thực tiễn

Để công cuộc chuyển đổi số quốc gia hiệu quả, đòi hỏi phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm. Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là mục tiêu và động lực. ...

Người thầy quân hàm xanh 20 năm gieo chữ cho học trò nghèo ở Nha Trang

Suốt 20 năm qua, thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng (Đồn biên phòng Cầu Bóng, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa) vẫn đều đặn gieo chữ cho học trò nghèo ở Nha Trang. ...

Hội nghị kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên môi trường mạng với Cổng Thông tin điện tử các...

(Bqp.vn) - Sáng 14/11, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ tổ chức Hội nghị kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên môi trường mạng với Cổng TTĐT các Bộ, ngành, địa phương năm 2024. Các đại biểu dự hội nghị.Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Văn...

Mới nhất