Lâm Chí Trường và các cộng sự tận dụng nguồn tài nguyên bản địa để cho ra sản phẩm sữa dừa sáp không chứa phụ gia thực phẩm tốt cho sức khỏe người dùng.
Lâm Chí Trường – sinh viên ngành quản trị kinh doanh (Trường đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ), trưởng nhóm dự án sữa dừa sáp Cocovimilk, cho hay một lọ sữa dừa sáp nhỏ gọn cung cấp năng lượng cho người dùng chỉ với giá 15.000 đồng/lọ (thể tích 200ml).
Lấy cảm hứng từ dừa sáp đặc sản địa phương
Lâm Chí Trường quê ở tỉnh Trà Vinh với đặc sản địa phương nổi tiếng từ lâu đó là dừa sáp. “Tôi và cộng sự nhen nhóm ý tưởng và bắt tay nghiên cứu làm ra một dòng sữa mới từ dừa sáp. Sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe, vừa có thể mang lại lợi nhuận, nhưng không tốn quá nhiều chi phí, bởi nhóm lựa chọn tận dụng dừa sáp sẵn có tại quê mình”, Chí Trường nói.
Với ý tưởng ban đầu đó, từ tháng 5-2024, nhóm được sự hỗ trợ tư vấn từ giảng viên Trường đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ là TS Ngô Anh Tuấn – phó trưởng khoa kinh tế – quản lý công nghiệp, và TS Trần Thị Minh Thư – giảng viên khoa công nghệ sinh học – công nghệ sinh hóa – công nghệ thực phẩm – để dự án hoàn thiện và triển khai thực tiễn.
Hiện tại nhóm Cocovimilk đã có giao kết với các vườn dừa sáp quy mô vừa, nhỏ tại vùng nguyên liệu Trà Vinh. Các bạn tự tìm đến để kết nối tạo đầu ra cho dừa sáp với các hộ nông dân trồng dừa sáp.
Theo đó, nguyên liệu dừa sáp thu mua về sẽ được sơ chế. Sau đó sử dụng công nghệ sản xuất như thanh trùng, đồng hóa sữa để giữ được hương vị tự nhiên của dừa sáp. Không dùng phụ gia thực phẩm chất điều vị để làm mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của dừa sáp. Nguyên liệu dừa sáp có đặc tính đặc, sệt, hàm lượng dinh dưỡng cao, càng xay nhuyễn qua nhiều giai đoạn thì dừa càng mịn.
Chí Trường cho biết thêm, theo khảo sát của nhóm, dừa sáp khi thành phẩm sữa dừa sáp và thương mại hóa được tăng giá trị lên khoảng 20% so với giá trị ban đầu. Hiện giá bán là 15.000 đồng/lọ sữa dừa sáp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng.
Dự án khả thi của sinh viên Cần Thơ
Bước đầu cho thấy dự án có những ưu thế riêng nên nhóm quyết định mang dự án tham dự các cuộc thi khởi nghiệp và đạt được kết quả đáng khích lệ như giải nhì cuộc thi Ý tưởng đổi mới sáng tạo – CTUT Startup lần II năm 2024, giải khuyến khích cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp thanh niên Cần Thơ 2024, giải khuyến khích Ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024…
Mục tiêu lớn nhất của dự án muốn phát triển thêm đa dạng sản phẩm từ dừa sáp và có thể thương mại hóa sản phẩm trên nhiều kênh bán hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong năm tới.
Với ưu thế là vùng nguyên liệu dừa sáp tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh dồi dào và ổn định phù hợp với sản xuất đại trà không sợ khan hiếm nguyên liệu.
“Sản phẩm sữa dừa sáp Cocovimilk có nhiều ưu điểm nổi bật như hàm lượng dinh dưỡng cao, có chất chống lão hóa, nhiều vitamin B1, B2, ít đường, có vị ngọt thanh tự nhiên và tốt cho sức khỏe”, Chí Trường chỉ cho chúng tôi thành phần dinh dưỡng có trên nhãn dán của lọ sữa dừa sáp.
Nhóm có dự định thương mại hóa sản phẩm trong năm 2025. Hiện tại nhóm đang chuẩn bị hoàn thiện những công đoạn cuối cùng về chất lượng sản phẩm, tổng quan, hiện tại sản phẩm đã kiểm nghiệm, công bố 12 chỉ tiêu dựa trên Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ.
Để tăng độ nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm làm từ đặc sản của Cầu Kè, Trà Vinh, nhóm đã truyền thông sản phẩm trên fanpage Cocovimilk, website, tham gia các gian hàng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại khu vực thành phố Cần Thơ.
Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-sinh-vien-can-tho-ky-cong-lam-min-dua-sap-thanh-sua-dua-20241209091625548.htm