Cây họ cải rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một loại cây họ cải có tác dụng vượt trội trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Đó là cải thìa.
Loại cải này chứa đầy đủ các đặc tính dinh dưỡng. Một chén cải thìa cắt nhỏ chứa 1 gram chất xơ cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất, theo trang tin y tế WebMD.
Nhưng điều độc đáo gì đã khiến cải thìa trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ ung thư? Cô Destini Moody, chuyên gia dinh dưỡng thể thao đang làm việc tại Mỹ, giải thích về tác dụng đặc biệt này của cải thìa.
Cô Destini Moody cho biết cải thìa chứa hợp chất glucosinolate – chất được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Theo chuyên gia này, cải thìa chứa chất xơ và vitamin K, cả hai đều rất hữu ích cho tim mạch, theo trang tin sức khỏe Health Digest.
Cô Moody giải thích rằng cải thìa cũng giàu selen có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số loại ung thư nếu tiêu thụ đúng mức khuyến nghị.
Như chuyên gia Moody thừa nhận, chất xơ và vitamin K là hai trong số các chất dinh dưỡng chính của cải thìa có tác dụng cân bằng huyết áp. Các nghiên cứu và thử nghiệm đã chứng minh điều này. Một phân tích tổng hợp năm 2016 từ tạp chí dịch tể học JRSM Cardiovascular Disease đã kết luận rằng ăn loại rau này giúp giảm đáng kể – 15,8% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, theo Health Digest.
Một nghiên cứu đánh giá năm 2021 được công bố trên tạp chí dược lý Frontiers in Pharmacology đã phát hiện chuột được cho ăn thực phẩm có chứa glucosinolate, huyết áp của chúng đã giảm xuống. Cụ thể, ăn rau giàu glucosinolate từ bông cải xanh trong 4 tuần đã giúp giảm huyết áp. Đồng thời, kết quả cũng cho thấy khả năng phòng ngừa ung thư của glucosinolate.
Cô Amber Sommer, chuyên gia dinh dưỡng từ Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), đã đề cập đến sức mạnh chống ung thư tiềm tàng của các loại rau họ cải như cải thìa. Cô lưu ý rằng cải thìa có khả năng chống lại 2 chất gây ung thư là nitrosamine và hydrocarbon thơm đa vòng có trong thịt cháy, thịt ướp muối hoặc nướng.
Chuyên gia Moody cho hay cô thích cắt nhỏ và xào cải thìa. Các lựa chọn khác bao gồm xào với trứng hoặc nấu canh.
Cần lưu ý: Để giảm các tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, nên nấu chín rau họ cải để dễ tiêu hóa hơn.
Nguồn: https://thanhnien.vn/cai-thia-giup-giam-huyet-ap-va-nguy-co-ung-thu-185241208042217535.htm