Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiNấu ăn dở thì học, nấu hoài sẽ phải ngon, chuẩn như...

Nấu ăn dở thì học, nấu hoài sẽ phải ngon, chuẩn như cơm mẹ nấu!

‘Bạn tôi thích nấu ăn, nhưng người khác ăn không nổi’. Đó là lời kể của chị Nguyễn Thị Diệu Thúy (28 tuổi) về tay nghề nấu ăn của một người bạn thân.

Cơm không ngon vì chưa chuẩn cơm mẹ nấu: Nấu ăn dở thì học, nấu hoài sẽ phải ngon! - Ảnh 1.

Bữa cơm ấm cúng của một gia đình nhiều thế hệ – Ảnh minh họa: NCT

Chị Thúy là một trong số không ít người cho rằng nếu nấu ăn không ngon mà cũng không thay đổi thì tốt nhất đừng nấu, vì 1-2 bữa thì không sao, nhưng nếu phải ăn hằng ngày thì sẽ là cực hình.

Nấu dở tại nấu đại, không phải hậu đậu

“Có lần ba của cô ấy phải nằm viện hơn chục ngày ở một bệnh viện tại TP.HCM. Cô có một người em gái cũng đi làm ở đây nên cả hai thay phiên nhau vào viện. Mấy bữa đầu, cô ấy cũng dậy sớm đi chợ, nấu ăn mang vào viện cho mẹ và em gái, vì sợ hai người ăn cơm hộp sẽ không ngon.

Nhưng chỉ 2 ngày sau, cô ấy về mặt ỉu xìu kể rằng mẹ cổ nói cô ấy không cần mất công nấu nữa vì bà ăn không nổi, để mua bún phở ăn cho đỡ ngán”, chị Thúy tiếp nối câu chuyện của người bạn thân.

Theo lời chị kể, cô bạn thân là người siêng nấu nướng, một phần để tiết kiệm tiền, nhưng cũng là người mập mạp nên thường chỉ nấu rất đơn giản để giảm cân.

“Bạn tôi hay luộc rau, luộc trứng, luộc gà… Tóm lại là hay ăn món luộc để bớt dầu mỡ, cũng là để giảm cholesterol, vì kết quả kiểm tra sức khỏe của cổ lúc nào cũng có cholesterol cao.

Chắc vì thói quen nấu nướng vậy nên khi cần nấu gì đó hơi gấp, cô ấy thường nấu đại, thấy cái gì có vẻ hợp lý thì cổ nấu. Lấy ví dụ đơn giản nhất như việc bỏ đường, muối, gia vị nào nêm vào món nào thì cô ấy làm đại”, chị Thúy kể.

Chị Thúy cho rằng nấu đại có ngon không thì hên xui, nhưng sẽ rất khó ngon nếu như không nấu thường xuyên và có sự thay đổi, điều chỉnh. Bởi theo chị, món ngon cũng phải có sự thực hành, rút kinh nghiệm, gia giảm gia vị, thời gian nấu…

“Cái gì cũng phải có sự bắt đầu, nấu ăn cũng vậy. Ban đầu có thể nấu dở, nấu hỏng nhưng nấu nhiều thì sẽ có kinh nghiệm. Nếu cần phải nấu nhanh mà chưa nấu trước đó thì tốt nhất là đi tìm công thức nấu trên mạng, thay vì nấu đại theo cảm tính”, chị Thúy nêu kinh nghiệm.

Đồng ý với việc nấu ăn là phải có sự chú tâm, nấu đại thì sẽ không thể ngon được, anh Nguyễn Công Minh (30 tuổi) cho rằng muốn nấu ngon thì phải quan tâm đến khẩu vị của mình và của cả người ăn cùng, cũng như có sự chỉn chu nhất định.

“Hôm nào bận quá, nấu đại thì hôm đó dở hơn liền. Nhưng những lúc như vậy thì phải chấp nhận. Khi có thời gian, tôi luôn cố gắng nấu ăn chu toàn nhất, có sự chăm chút hơn để món ăn ngon hơn”, anh chia sẻ.

Anh cũng đồng ý rằng ai nấu ăn thường xuyên thì sẽ nấu ngon hơn. “Thỉnh thoảng mới đụng vào bếp mà còn nấu theo kiểu “tổ tiên mách bảo”, không chịu tìm hiểu công thức thì 90% là bị dở.

Đâu phải tự nhiên người ta có hẳn sách dạy nấu ăn, hay ẩm thực thì gọi là văn hóa ẩm thực. Nấu ăn phong phú lắm, nhưng nếu sáng tạo đại đại thì hên xui lắm”, anh nói thêm.

Nấu ăn là kỹ năng sống, ai cũng cần phải học

Nấu ăn dở thì học, nấu hoài sẽ phải ngon, chuẩn như cơm mẹ nấu! - Ảnh 3.

Cơm nhà nấu đơn giản cũng cần ngon và hợp vị người ăn – Ảnh: MÂY TRẮNG

Anh Minh được vợ nhận xét là nấu ăn ngon hơn vợ. Nói về lý do là nam giới nhưng rành chuyện bếp núc, anh cho biết ở nhà anh ai rảnh sẽ là người nấu, chứ không phân công nấu ăn là nhiệm vụ của vợ hay của chồng.

“Vợ tôi làm ở trường học, đi sớm, về muộn. Công việc của tôi tự do hơn, tự sắp xếp thời gian là chủ yếu, nên ở nhà tôi là người nấu ăn nhiều hơn vợ”, anh chia sẻ.

Mặc dù không nề hà chuyện nấu nướng, anh Minh cho rằng ai cũng cần phải biết nấu. Không nấu món gì cầu kỳ thì những món cơ bản cũng được.

Theo quan điểm của anh, chuyện một người, bất kể nam nữ, không biết gì về nấu ăn là khó chấp nhận.

“Tôi nghĩ rằng nấu ăn là kỹ năng sống, ai cũng cần phải học. Nhà có 2 vợ chồng, vợ kẹt thì chồng nấu, chồng kẹt thì vợ nấu. Ai tiện thời gian thì làm, chứ ỷ y hẳn vào người kia thì không được.

Thử tưởng tượng một hôm đi làm về bệnh, mệt mà vẫn phải nấu nướng thì mệt thêm gấp mấy lần”, anh cho biết.

Chị Ý Nhi (35 tuổi) cũng cho rằng không ai là không thể nấu ăn hay không biết nấu ăn.

“Nấu ăn có thể học được mà. Quan trọng là muốn học, muốn nấu hay không thôi. Tôi nghĩ nấu ăn cũng là một thói quen. Thói quen nào thì cũng phải có thời gian để hình thành và duy trì. Muốn nấu ăn thì phải bắt đầu nấu và phải kiên nhẫn duy trì nó.

Sau một thời gian sẽ thành thói quen. Khi thói quen hình thành thì thậm chí khi không nấu được, phải đi ăn ngoài sẽ cảm thấy khó chịu”, chị cho biết.

Lúc nhỏ lớn lên trong một gia đình khó khăn, chị cũng chỉ phụ mẹ nấu mấy món rất đơn giản, hầu như không có kỹ năng nấu ăn.

“Sau này học xong trung học, tôi chọn học nghề nấu ăn. Lúc đó còn yêu cầu là phải học nghề mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong khi bạn bè học nhiếp ảnh, vi tính, thì tôi học nấu ăn. Sau này thấy vậy lại có lợi. Nhưng tiếc là hình như bây giờ không còn yêu cầu học nghề đó nữa”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nau-an-do-thi-hoc-nau-hoai-se-phai-ngon-chuan-nhu-com-me-nau-20241206122746505.htm

Cùng chủ đề

Nhân sự và tài chính

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động...

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục và duy trì cân bằng sinh thái tại khu vực...

10 sản phẩm xoài của nhóm trẻ 9X chinh phục tiêu chuẩn OCOP

Nhóm 3 thành viên 9X tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã khởi nghiệp từ sản vật quê hương, đó là quả xoài. Thay vì bán tươi, họ chế biến để gia tăng giá trị. Nhóm 9X chế biến đa dạng sản phẩm từ quả xoài Đa dạng sản phẩm chế biến từ xoài Huyện Cam Lâm là “thủ phủ” trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích trên 7.500ha. Các giống chủ lực như xoài Úc (khoảng 3.500ha), xoài...

Lựa chọn nội dung, hình thức giám sát phù hợp

Thời gian qua, MTTQ tỉnh Lào Cai đã tập trung nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, chú trọng lựa chọn nội dung, đối tượng, hình thức giám sát phù hợp, coi đây là giải pháp quan trọng góp phần đổi mới hoạt động của MTTQ, thiết thực trong việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. ...

Quảng Nam: Trợ lực giúp người dân vùng đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã giúp hàng ngàn hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng được hỗ trợ sinh kế, nhà ở, từ đó vươn lên thoát nghèo.Thu thập thông tin về tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục... của các xã thuộc vùng đồng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục và duy trì cân bằng sinh thái tại khu vực...

Học sinh tạm trú tại TP.HCM có được miễn học phí?

TP.HCM đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp được rất nhiều người dân quan tâm. Liệu học sinh tạm trú có được miễn học phí? Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa hoàn thành dự thảo nghị quyết...

Khuyến sinh không thể chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, cần sự chung tay từ cộng đồng

Cần một chiến lược bền vững hơn, không chỉ dừng lại ở khuyến khích sinh đủ hai con, mà còn phải hỗ trợ nhiều hơn cho các gia đình sinh thêm con thứ ba. TP.HCM đang đối mặt với một thách thức lớn: Già...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Bài đọc nhiều

Nhan sắc ngọt ngào của người đẹp đăng quang Hoa hậu Việt Nam thời đại 2024

Chung kết Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2024 vừa diễn ra tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Kết quả, danh hiệu tân Hoa hậu thuộc về người đẹp Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên đến từ Quảng Trị. Cô hiện là sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM.Tân Hoa hậu sở hữu số đo 3 vòng 83-62-88cm, có vẻ đẹp trong sáng và ngọt ngào.Ngoài ra, danh hiệu Á hậu 1, 2, 3...

Dấu ấn “đặc biệt” trong sự nghiệp ca hát của CEO Ong Xinh Lounge & Karaoke

(NADS) - Trong đêm Chung kết Gala xếp hạng Tiếng hát Việt toàn cầu 2024 vừa diễn ra tại Nhà hát VOH - TP.HCM, cái tên Thu Trang đã được xướng lên với danh hiệu "Giải đặc biệt". Qua nhiều biến cố, Thu Trang cuối cùng đã "về đích" thành công khi đảm nhận nhiệm vụ CEO của tổ hợp giải trí Ong Xinh Lounge & Karaoke, đồng thời ghi thêm một dấu son trong sự nghiệp ca...

Công ty Luật SALA: Chuyên gia pháp lý đồng hành cùng doanh nghiệp

Công ty Luật SALA tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, dẫn dắt bởi Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật và từng công tác tại cơ quan thanh tra nhà nước, tại một số đơn vị thuộc Tập đoàn...

Nhà sáng lập OpenAI: AI sẽ tìm ra cách tự đào tạo chính nó

Ilya Sutskever, đồng sáng lập và cựu trưởng nhóm nghiên cứu của OpenAI, dự báo việc huấn luyện mô hình AI mà con người từng biết sẽ không còn tồn tại. Chuyên gia AI này đã rời OpenAI - công ty mà ông là một trong những nhà sáng lập, vào đầu năm nay để thành lập phòng thí nghiệm AI riêng có tên Safe Superintelligence Inc.  "Việc huấn luyện trước (pre-training) như chúng ta biết sẽ không còn tồn tại",...

Công ty Luật SALA: Điểm tựa pháp lý uy tín và toàn diện

Công ty Luật Sala là một trong những đơn vị pháp lý uy tín, được thành lập và dẫn dắt bởi Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng - người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành luật. Với bề dày chuyên môn, Luật sư Đỗ Thị Thanh Hằng không chỉ là một Luật sư mà còn là Đấu giá viên, Quản tài viên, và Thừa phát lại. Trước khi sáng lập Công ty Luật Sala, bà đã có...

Cùng chuyên mục

8 thói quen của người hạnh phúc khiến ai cũng bất ngờ và khó nghĩ ra

GĐXH - Không có thước đo chính xác mức độ hạnh phúc của một người. Nhưng qua thí nghiệm và khảo sát, nhiều nhà khoa học phát hiện, những điều nhỏ nhặt từ lối sống có thể là dấu hiệu của một người hạnh phúc. ...

Công an khuyến nghị các thủ tục người dân cần biết

Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có hiệu lực là ngày 1-1-2025. Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có hiệu lực là ngày 1-1-2025. Chiều 16-12, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đoàn...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Gỡ khó trong thu hút đầu tư để Làng Văn hóa trở thành trung tâm hoạt động VHTTDL quốc gia

(Tổ Quốc) - Hội nghị cơ chế chính sách và giải pháp thu hút đầu tư vào Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra sáng 17/12 tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Hội nghị do Ban quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các...

Mới nhất

Cảnh sát biển Việt Nam và Ấn Độ thống nhất phương án luyện tập chung về xử lý các tình huống khẩn cấp trên...

(Bqp.vn) - Sáng 17/12, tại thành phố Kochi (bang Kerala, Ấn Độ), Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ khu vực 4 đã tiến hành trao đổi và thống nhất phương án luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ và ứng phó sự...

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam

(MPI) – Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn số 175-HD/BTGTW về việc tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2025) với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - bản lĩnh, trí tuệ, uy tín, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã...

Sản phẩm OCOP – Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng ‘xanh’

Khu vực nông thôn đã và đang hình thành nhiều vùng du lịch OCOP cùng với phát triển nhiều loại sản phẩm hàng hóa góp phần phục vụ phát triển du lịch của các địa phương. Sản phẩm OCOP cũng đã bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và lao động địa...

Kinh tế 2025: Giá vàng, USD có tăng mạnh, bong bóng nào vỡ?

Kinh tế thế giới trong năm 2025 được dự báo sẽ rất khó lường trước những chính sách của nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump. Lạm phát có nguy cơ tăng trở lại, giá vàng và USD tiếp tục tích cực và có thể có những bong bóng sẽ vỡ. Khó lường Nền kinh tế thế giới được dự báo...

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng...

Mới nhất