Sữa chua sấy khô là xu hướng ẩm thực đang thịnh hành trên TikTok. Về bản chất, sữa chua chứa nhiều dinh dưỡng nhưng việc ăn không đúng cách, với hàm lượng nhiều có thể khiến món ăn này trở nên phản tác dụng.
Để làm ra món ăn vặt này, chất lỏng được loại bỏ bằng cách cho sữa chua vào miếng khăn mỏng, ép hết nước và làm lạnh hỗn hợp còn sót lại trong 48 giờ. Nhiều người cũng thêm màu sắc, hương vị hoặc tạo hình cho sữa chua thêm bắt mắt, theo Healthline (Mỹ).
Lợi ích dinh dưỡng của sữa chua khô
Catherine Gervacio, chuyên gia – cố vấn dinh dưỡng tại WOWMD – Công ty chăm sóc sức khỏe và thực phẩm bổ sung (Mỹ), chia sẻ: “Lượng dinh dưỡng của sữa chua sấy khô phụ thuộc nhiều vào cách chế biến, nhưng nhìn chung, sữa chua giàu protein, hỗ trợ phục hồi cơ bắp và tạo cảm giác no lâu hơn. Sữa chua cũng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột do có chứa men vi sinh sống. Ngoài ra, nếu sấy khô, đây cũng là món ăn dễ dàng đóng gói và mang theo, lý tưởng để ăn vặt khi di chuyển, với điều kiện được bảo quản đúng cách”.
Ngoài ra, Emma Shafqat, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, cho biết sữa chua có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột bằng cách hỗ trợ sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn này có khả năng tăng cường tiêu hóa, tăng chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung.
“Sữa chua cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, rất cần thiết để duy trì xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương”, chuyên gia Shafqat nói thêm.
Ăn sữa chua khô cần chú ý điều gì?
Cả hai chuyên gia Gervacio và Shafqat đều đồng ý rằng chất lượng dinh dưỡng của sữa chua khô phụ thuộc vào loại sữa chua được sử dụng để chế biến.
Nếu chọn sữa chua có hương vị hoặc có đường, chúng có thể chứa nhiều lượng đường bổ sung, có thể dẫn đến tình trạng calo (năng lượng) dư thừa, từ đó làm giảm đi lợi ích sức khỏe tổng thể của món ăn nhẹ này.
Chuyên gia Gervacio cho biết: “Nếu bạn sử dụng sữa chua có đường, có thể dẫn đến việc tăng lượng đường trong máu và tăng cân”.
Khi bị loại bỏ nước, sữa chua bị biến thành một mẩu nhỏ. Mặc dù điều này giúp cho món sữa chua sấy trở nên tiện lợi, dễ mang theo nhưng khẩu phần bị thu lại, dễ dẫn tới việc người dùng tiêu thụ quá nhiều trong một lần, từ đó có thể gây tăng cân.
Tuy nhiên, ngoài nguy cơ bị nghẹn do kết cấu khô, chuyên gia Shafqat tin rằng sữa chua khô sẽ không mang lại rủi ro lớn nào cho sức khỏe, miễn là chúng được làm từ sữa chua tự nhiên và tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Mẹo làm sữa chua khô lành mạnh
Chuyên gia dinh dưỡng Gervacio khuyên rằng: “Mọi người hãy luôn ưu tiên chọn các loại sữa chua không đường, giàu protein như sữa chua Hy Lạp, Iceland khi ăn hoặc cả khi chế biến thành món sữa chua sấy khô. Nếu không chắc mình đang tìm kiếm loại nào, bạn có thể kiểm tra hàm lượng protein và thành phần trên nhãn sữa chua để lựa chọn các nhãn hiệu ít hoặc không đường, có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe”.
Để tăng cường chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm lành mạnh khác như trái cây tươi hoặc đông khô, các loại hạt. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình, không nên tiêu thụ quá nhiều sữa chua sấy trong 1 ngày.
Chuyên gia Gervacio khuyên mọi người nên cắt mỏng sữa chua khô thành từng miếng và dùng dần trong ngày, tránh mất kiểm soát khi ăn.
“Nếu lợi ích của men vi sinh quan trọng với bạn, vậy hãy tập trung vào việc đông lạnh thay vì nướng hoặc sấy khô sữa chua”, chuyên gia Gervacio nói thêm.
Nguồn: https://thanhnien.vn/sua-chua-say-kho-mon-an-vat-duoc-ua-thich-nhung-can-chu-y-dieu-gi-185241207115442133.htm