Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếGiảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm nhờ truy xuất nguồn...

Giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn ngừa thực phẩm bẩn và nâng cao niềm tin vào chất lượng sản phẩm.

Giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn ngừa thực phẩm bẩn và nâng cao niềm tin vào chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng công nghệ hiện đại 

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm hiện nay, việc bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng trở nên cấp thiết, không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn đối với toàn xã hội.





Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là giải pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn ngừa thực phẩm bẩn và nâng cao niềm tin vào chất lượng sản phẩm.

Các vụ ngộ độc thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin của người tiêu dùng.

Để đối phó với tình trạng này, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang trở thành một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là quá trình theo dõi, ghi nhận và cung cấp thông tin đầy đủ về hành trình của thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển đến khi đến tay người tiêu dùng.

Thông qua việc áp dụng các công nghệ hiện đại như mã vạch, QR code, RFID (nhận diện tần số vô tuyến), người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, chất lượng và các thông tin liên quan đến thực phẩm trước khi quyết định sử dụng.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định liên quan đến việc áp dụng truy xuất nguồn gốc trong sản xuất và thương mại hàng hóa.

Các tiêu chuẩn quốc tế như GS1, ISO 22005 đang trở thành thước đo chung để đánh giá khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm.

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp không chỉ cải thiện quy trình sản xuất mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản…

Ông Phó Đức Sơn, Chủ tịch Hội mã số mã vạch Việt Nam, cho biết giải pháp truy xuất nguồn gốc thông qua mã QR và hệ thống phần mềm được áp dụng xuyên suốt từ khâu sản xuất, chế biến đến tiếp thị và phân phối, đang trở thành một yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ sản phẩm, hàng hóa khỏi vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

Đây là yêu cầu cấp bách cho việc tự động hóa toàn bộ quy trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm trong chuỗi chế biến, phân phối và minh bạch thông tin về thương hiệu hàng hóa, sản phẩm.

Ông Phó Đức Sơn mong muốn xây dựng một chuỗi thông tin đồng nhất, minh bạch và hiệu quả – một chuỗi không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm mà còn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc cần gắn kết chặt chẽ với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Điều này không chỉ tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững mà còn mở ra những cơ hội giao thương và hợp tác quốc tế, giúp sản phẩm Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.

Tăng cường kiểm tra, giám sát từ gốc

Nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng thời gian qua các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua cơ quan này đã kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 19 cơ sở dịch vụ ăn uống trong khu vực sân bay trên địa bàn. Kết quả cho thấy có 12 cơ sở đạt tiêu chuẩn và xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm cho thấy 190/190 mẫu đạt yêu cầu.

 Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, để kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản từ nơi sản xuất đến bàn ăn, huyện đã và đang quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Thời gian tới, Thanh Trì tiếp tục yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo mô hình điểm, đề án an toàn thực phẩm theo kế hoạch của thành phố; tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, lực lượng chức năng của huyện tăng cường kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

Còn ông Hồ Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn thì nói rằng, huyện tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; nhân rộng các vùng sản xuất an toàn để kiểm soát chất lượng.

Ngoài ra, huyện tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản; tăng cường kiểm tra đối với cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản xếp loại C không bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không có sự thay đổi, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Huyện Sóc Sơn cũng tăng cường giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, trang thiết bị cần thiết, sẵn sàng điều tra, xử lý khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn; đồng thời đôn đốc, hướng dẫn triển khai các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.





Nguồn: https://baodautu.vn/giam-thieu-rui-ro-ngo-doc-thuc-pham-nho-truy-xuat-nguon-goc-d231375.html

Cùng chủ đề

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

Phụ huynh đồng hành giám sát, truy xuất nguồn gốc Năm đầu tiên được học tập ở ngôi trường mới, em Nguyễn Ngân Thùy, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, sau khi trải nghiệm bữa ăn bán trú đầu tiên ở ngôi trường mới, em thấy thú vị, khá ấn tượng. Thức ăn tại trường đa dạng, hợp khẩu vị, tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo ATTP. Đặc biệt, cứ vào thứ Sáu hàng...

Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được kiểm tra, giám sát theo quy định; cụ thể, trong năm 2023, có 84,5% số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, đối với khu vực cổng trường, việc...

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm quanh cổng trường học

Cảnh giác đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội nhận được thông tin sự cố ATTP của một số học sinh Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, chiều 30/9, tại cổng Trường THCS Bình Minh có nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm trà mật ong Boncha vị...

Hà Nội khẩn trương điều tra, truy xuất vụ nghi ngờ ngộ độc ở Thanh Oai

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Bình Minh (địa chỉ: thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Trong đó, có 13 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị...

Chính phủ thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

Tin mới y tế ngày 15/8: Chính phủ thành lập Hội đồng Y khoa Quốc giaPhó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 827/QĐ-TTg thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia. Chính phủ thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia Theo Quyết định, Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức có chức năng đánh giá độc lập năng lực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đầu tư kinh doanh đặt cược, 8 năm trầm lắng

Sau gần 8 năm triển khai Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, chỉ duy nhất một doanh nghiệp hoạt động, mà lại được thành lập từ trước đó. Sau gần 8 năm triển khai Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, chỉ duy nhất một doanh nghiệp hoạt động, mà lại được thành lập từ trước đó. ...

Kiên Giang thu hút vốn đầu tư 29.877 tỷ đồng trong năm 2024

Ước trong năm 2024, tỉnh Kiên Giang cấp đăng ký đầu tư cho 14 dự án, với tổng vốn đăng ký là 6.512 tỷ đồng; 13 dự án điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đầu tư tăng 23.365 tỷ đồng. Ước trong năm 2024, tỉnh Kiên Giang cấp đăng ký đầu tư cho 14 dự án, với tổng vốn đăng ký là 6.512 tỷ đồng; 13 dự án điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đầu tư...

Nhà đầu tư rót tiền vào khách sạn hạng sang

Bằng cách bắt tay với nhiều thương hiệu khách sạn lớn trên thế giới, các chủ đầu tư đang tích cực khai phá thị trường nghỉ dưỡng cao cấp, hứa hẹn một cuộc đua tranh hấp dẫn trong 5 năm tới. Bằng cách bắt tay với nhiều thương hiệu khách sạn lớn trên thế giới, các chủ đầu tư đang tích cực khai phá thị trường nghỉ dưỡng cao cấp, hứa hẹn một cuộc đua tranh hấp dẫn trong...

Cần làm ngay nếu không sẽ lỡ cơ hội

Với nhiều yếu tố thuận lợi khi đầu tư Khu Thương mại tự do tại Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ là đòn bẩy thu hút đầu tư và cần làm ngay nếu không sẽ lỡ cơ hội. Đầu tư khu thương mại tự do: Cần làm ngay nếu không sẽ lỡ cơ hộiVới nhiều yếu tố thuận lợi khi đầu tư Khu Thương mại tự do tại Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ là đòn bẩy thu hút đầu tư và...

Thái Bình phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN Dược

Khu công nghiệp Dược - Sinh học tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình có diện tích tổng thể khu vực nghiên cứu lập quy hoạch là 334,19 ha; diện tích lập quy hoạch Khu công nghiệp là 292,48 ha. Thái Bình phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN Dược - Sinh họcKhu công nghiệp Dược - Sinh học tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình có diện tích tổng thể khu vực nghiên cứu...

Bài đọc nhiều

Người đàn ông bị đôi đũa đâm xuyên từ mũi vào não 5 tháng mà không biết

Ngày 24/11, BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật đóng lỗ rò sọ não kết hợp phẫu thuật nội soi lấy ra dị vật là một phần của chiếc đũa đâm xuyên từ mũi lên não người đàn...

Đi bộ tốt mấy thì qua 50 tuổi thà nằm không cũng đừng đi bộ vào 5 thời điểm tai hại này

Qua tuổi 50 chớ dại mà đi bộ vào 5 thời điểm này kẻo mang thêm bệnh vào người. ...

Phát hiện 973 trường hợp dương tính vi khuẩn gây bệnh dạ dày qua test nhanh

Ngày 1/12, thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chuỗi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" sẽ sàng lọc vi khuẩn H.Pylori (một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày) và các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng cho khoảng 11.000 người...

Bộ Y tế dự kiến điều chỉnh danh sách bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển viện

Bộ Y tế dự kiến điều chỉnh danh sách bệnh hiểm nghèo để tăng quyền lợi và giảm phiền hà cho người dân khi không may mắc một trong các bệnh này. Bộ Y tế dự kiến điều chỉnh danh sách bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển việnBộ Y tế dự kiến điều chỉnh danh sách bệnh hiểm nghèo để tăng quyền lợi và giảm phiền hà cho người dân khi không may mắc một trong các bệnh này. ...

Ứng dụng công nghệ 3D trong tái tạo xương hàm dưới bằng vạt vi phẫu xương mác

(ĐCSVN) - Mới đây, Khoa Mặt Hàm (B8) – Bệnh viện Quân y 175 đã triển khai thành công lần đầu tiên một ca phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới và tái tạo bằng vạt da cơ xương mác tự do, áp dụng công nghệ 3D hiện đại. Đây là bước tiến vượt bậc trong điều trị u nguyên bào men, mang lại kết quả vượt mong đợi về cả chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. ...

Cùng chuyên mục

Phú Thọ tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tại thành phố Việt Trì từ đầu năm đến nay xuất hiện ba ổ dịch ở phường Dữu Lâu, xã Kim Ðức và xã Phượng Lâu gây tâm lý hoang mang cho người dân. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, thành phố đã khoanh vùng, đồng thời tiến hành tiêm vắc-xin phòng dại cho tất cả đàn chó trên địa bàn các xã, phường nêu trên. Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì Nguyễn...

Phòng ngừa liệt dây thần kinh số 7 cách nào?

Hỏi:Tôi được biết, khi bị liệt dây thần kinh số 7, nếu phát hiện...

Mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?

Tác dụng của củ gừngGừng được dùng dưới dạng tươi, khô, bột hoặc nước ép. Theo y học cổ truyền, gừng vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị; tác dụng tán hàn giải biểu, ấm dạ dày, cầm mửa, tiêu nước, dịu ho, cầm nôn, tiêu đàm, giải độc.Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2. Huỳnh Tấn Vũ, Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, vị cay thơm đặc trưng và tính...

Ăn nghệ có tác dụng cải thiện trí nhớ?

Nhiều gia đình đã và đang sử dụng nghệ như một gia vị thường ngày trong các bữa ăn, nhưng không phải ai cũng biết những công dụng tuyệt vời sau đây của nghệ với sức khỏe, nhất là cho trí não. ...

Mới nhất

Thí điểm tuyến xe khách đi Sa Pa có lo vỡ luồng tuyến?

Thông tin Hà Nội chấp thuận thí điểm tuyến vận tải mới từ bến xe Lào Cai, Sa Pa về bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều... ...

Biến động giá tại một số địa phương

Giá heo hơi hôm nay 3/12/2024 ghi nhận có biến động giá tại một số địa phương ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong đó, Đồng Tháp tăng 2.000 đồng/kg... Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (3/12/2024) tại khu vực miền Bắc ghi nhận đồng loạt tăng 1.000...

Gem Park: Căn hộ mẫu 2 phòng ngủ được thiết kế theo phong cách Hàn Quốc

Căn hộ với công năng thông minh "all in one"Căn 2 phòng ngủ Gem Park Hải Phòng có diện tích 64.32m2, hệ cửa triple low-e (được tráng 3 lớp bạc) cao cấp khai thác tối đa gió và ánh sáng tự nhiên cho căn hộ. Công năng thông minh cho phép tích hợp nhiều chức năng vào một phân...

Mondelez Kinh Đô được vinh danh cho những nỗ lực phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô tiếp tục góp mặt lần thứ 5 liên tiếp tại bảng xếp hạng "100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024 (khối Doanh nghiệp lớn)", đồng thời được bình chọn là một trong 12 Doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc trong năm 2024.Tại Lễ công bố các doanh nghiệp...

Mới nhất