Ăn đậu rồng có tốt cho sức khoẻ?
Đậu rồng là thực phẩm không phổ biến ở thành thị nhưng rất được ưa chuộng ở các vùng quê. Đậu rồng được biết đến là loại thực phẩm dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ.
Báo VietNamNet dẫn lời lương y Đỗ Minh Tuấn – Hội Đông y Hà Nội cho biết, đậu rồng được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình. Theo nghiên cứu hiện đại, đậu rồng chứa nhiều khoáng chất tốt như phốt pho, sắt, canxi, magie, đồng… cần thiết cho cơ thể. Đậu rồng chứa các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh, khoai tây và đậu nành.
Dưới đây là những lợi ích của đậu rồng đối với sức khoẻ:
Nhuận tràng: Đậu rồng luộc hoặc xào đều giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi do hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Món ăn này hỗ trợ dạ dày dễ co bóp tiêu hóa các thức ăn khác, loại bỏ chất thải dư thừa khỏi đường tiêu hóa, tránh xảy ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Giảm cân hiệu quả: 100g đậu rồng chỉ chứa 49 kcal. Người muốn giảm cân ăn thực phẩm này có cảm giác no lâu do lượng chất xơ dồi dào.
Phòng tránh tiểu đường: Đậu rồng chứa canxi và vitamin D giúp quá trình phân hủy glucose dễ dàng hơn, ngăn ngừa đường máu cao hiệu quả. Các thành phần vitamin, khoáng chất tham gia trực tiếp vào các tế bào tuyến tụy, tối ưu hóa việc sản xuất và vận chuyển insulin, cân bằng đường huyết.
Tăng cường sức đề kháng: Các vitamin trong đậu rồng cải thiện hệ miễn dịch. Chất kẽm trong đậu rồng tăng cường sức mạnh lá chắn bảo vệ cơ thể lên nhiều lần, giúp bạn ít ốm hay cảm thông thường.
Tốt cho xương khớp:Đậu rồng có thành phần dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ xương, răng chắc khỏe và thúc đẩy quá trình phục hồi các tổn thương trên xương.
Phòng chống lão hóa sớm:Nguồn chất chống oxy hóa trong đậu rồng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch. Hàm lượng lớn vitamin C và vitamin A trong loại quả này ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm trên da cũng như mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, phòng tránh xơ cứng động mạch.
Cải thiện thị lực: Trong quả đậu rồng có chứa nhiều caroten và vitamin A có lợi cho mắt, ngăn ngừa quáng gà, chống suy giảm thị lực.
Làm đẹp da: Đậu rồng còn có tác dụng làm đẹp da. Thực phẩm này chứa các vitamin ngăn ngừa lão hóa, tăng độ đàn hồi da, giảm nếp nhăn.
Hướng dẫn sử dụng đậu rồng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đậu rồng tốt cho sức khỏe nhưng cũng như bất kỳ loại thực phẩm hay vị thuốc nào khác, khi sử dụng đậu rồng bạn cần đặc biệt lưu ý như sau:
– Lựa chọn những quả đậu rồng chất lượng, quả màu xanh nhạt, to, không có đốm nâu ngoài vỏ.
– Sau khi mua về nên sơ chế để ăn luôn, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng, thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày.
– Không nên ăn đậu rồng nếu bạn: mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của đậu, đang bị sỏi tiết niệu, thiếu men G6PD, đang bị bệnh Gout (vì đậu rộng có hàm lượng purin khá lớn).
– Khi dùng đậu rồng cần kết hợp với việc uống nước đầy đủ vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể làm xuất hiện sỏi tiết niệu.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn “Ăn đậu rồng có tốt không?”. Từ xưa đến nay, đậu rồng là một trong số những loại thực phẩm không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng được nhiều gia đình người Việt ưa chuộng.
Ngoài chức năng chế biến thành thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, đậu rồng còn là vị thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên để tránh trường hợp gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng đậu rồng chữa bệnh, bạn nên tìm hiểu kỹ về loại rau này và hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.
Nguồn: https://vtcnews.vn/an-dau-rong-co-tot-ar910849.html