Những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp cũng như khả năng sử dụng hormone tuyến giáp của cơ thể. Tìm hiểu những thực phẩm cần tránh khi kiểm soát bệnh suy giáp.
1. Mối liên quan giữa dinh dưỡng với bệnh suy giáp
Suy giáp có thể là tình trạng khó kiểm soát và chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Một số chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của tuyến giáp và một số loại thực phẩm nhất định có thể ức chế khả năng hấp thụ hormone thay thế của cơ thể người bệnh như một phần của quá trình điều trị tuyến giáp.
Giống như nhiều tình trạng sức khỏe khác, một số yếu tố gây suy giáp nằm ngoài tầm kiểm soát của người bệnh như tiền sử gia đình và môi trường xung quanh nhưng chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.
Một số thực phẩm chứa chất xơ và cà phê là lựa chọn “lành mạnh” hoặc “an toàn” với nhiều chế độ ăn nhưng người bệnh suy giáp nên hạn chế lượng tiêu thụ. Ngoài ra, cần tránh xa các bữa ăn nhanh, thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn mặn, đồ ăn vặt có đường như bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy và uống rượu…
2. Một số thực phẩm nên kiêng và nên hạn chế khi bị suy giáp
Tuy không có “chế độ ăn kiêng suy giáp” nhưng ăn uống đúng cách có thể giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bệnh suy giáp cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn:
Thực phẩm có đậu nành, bao gồm đậu nành Nhật Bản, đậu phụ và miso
Từ lâu đã có mối lo ngại về những tác động tiêu cực tiềm ẩn mà một số hợp chất trong đậu nành được gọi là isoflavone có thể gây ra cho tuyến giáp. Một số nhà nghiên cứu tin rằng quá nhiều đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp ở một người. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên Scientific Reports phát hiện đậu nành không ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp và chỉ làm tăng nhẹ mức hormone kích thích tuyến giáp.
Tuy không có hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc tuyến giáp. Vì lý do đó, nên cách xa bốn giờ sau khi ăn thực phẩm từ đậu nành trước khi dùng liều thuốc thông thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xem loại nào tốt nhất cho người bệnh.
Rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ
Nên tránh các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải khi bị suy giáp. Mối lo ngại là chúng có thể cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp nếu bị thiếu iốt . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu hóa các loại rau này có thể ngăn chặn khả năng sử dụng iốt của tuyến giáp, một chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp bình thường. Tuy nhiên, chỉ khi thường xuyên ăn hoặc ăn một lượng lớn rau họ cải mới thực sự tác động đến quá trình hấp thụ iốt.
Gluten trong bánh mì và mì ống
Một đánh giá nghiên cứu lưu ý rằng suy giáp và bệnh Celiac thường đi kèm với nhau. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh rằng chế độ ăn không chứa gluten có thể điều trị các bệnh về tuyến giáp nhưng người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc có nên loại bỏ gluten hay xét nghiệm bệnh celiac không. Nếu chọn ăn gluten, hãy chọn các loại bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, một triệu chứng phổ biến của bệnh suy giáp.
Ngoài ra, hãy đảm bảo uống thuốc điều trị suy giáp trước hoặc sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ vài giờ để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ hormone tuyến giáp tổng hợp.
Thực phẩm béo như bơ, thịt và đồ chiên rán
TS.BS Stephanie Lee, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tuyến giáp tại Trung tâm Y tế Boston, giáo sư tại Trường Y khoa Đại học Boston ở Massachusetts cho biết, chất béo được phát hiện có thể làm gián đoạn khả năng hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp của cơ thể.
Chất béo cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Vì vậy nên cắt bỏ tất cả các loại thực phẩm chiên, giảm lượng chất béo từ các nguồn như bơ, mayonnaise, bơ thực vật và các loại thịt nhiều mỡ.
Thực phẩm có đường
Nên tránh những thực phẩm có quá nhiều đường vì chứa nhiều calo nhưng không có chất dinh dưỡng. Tốt nhất là nên giảm lượng đường ăn vào hoặc cố gắng loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm chế biến sẵn và đông lạnh
Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều natri và những người bị suy giáp nên tránh natri. Tuyến giáp hoạt động kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và quá nhiều natri càng làm tăng nguy cơ này.
Đọc nhãn “Thông tin dinh dưỡng” trên bao bì thực phẩm chế biến để tìm các lựa chọn có hàm lượng natri thấp nhất. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp nên hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể ở mức 1.500 miligam mỗi ngày .
Quá nhiều chất xơ từ đậu, cây họ đậu và rau
Tiêu thụ đủ chất xơ là tốt nhưng quá nhiều có thể làm phức tạp quá trình điều trị suy giáp. Hướng dẫn mới nhất về chế độ ăn uống dành cho người Mỹ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị hầu hết người lớn nên tiêu thụ 25 đến 38 g chất xơ mỗi ngày (dựa trên mục tiêu 14 g chất xơ cho mỗi 1.000 calo trong chế độ ăn uống của họ).
Lượng chất xơ trong chế độ ăn uống từ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu, các loại đậu vượt quá mức đó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể cản trở quá trình hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp.
Nếu chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy hỏi bác sĩ xem có cần liều thuốc tuyến giáp cao hơn không. Liều duy trì có thể cần tăng lên nếu người bệnh không hấp thụ đủ thuốc.
Cà phê
Theo một nghiên cứu, caffeine được phát hiện có thể ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp thay thế. Những người dùng thuốc tuyến giáp cùng với cà phê buổi sáng có nồng độ tuyến giáp không kiểm soát được, vì vậy nên đợi ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc trước khi uống một tách cà phê.
Rượu không tốt cho tuyến giáp
Theo một nghiên cứu, việc uống rượu có thể gây hại cho cả nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể và khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Rượu có tác dụng độc hại đối với tuyến giáp và ức chế khả năng sử dụng hormone tuyến giáp của cơ thể. Lý tưởng nhất là những người bị suy giáp nên cắt bỏ hoàn toàn rượu.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-nguoi-benh-suy-giap-can-tranh-172241201231245085.htm