Trang chủDu lịchẨm thựcPhở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng

Bà Nguyễn Thị Mười cho biết quán phở gia truyền của gia đình bà được đặt tên phở Sướng không phải vì trong nhà có ai tên Sướng, mà cái tên như một lời khẳng định khách ăn phở nhà bà là thấy… sướng.

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng - Ảnh 1.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Mười kể về lịch sử quán phở Sướng của gia đình – Ảnh: BTC

Bà Mười chia sẻ câu chuyện thú vị về truyền thống phở của gia đình bà tại tọa đàm Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể phở Hà Nội diễn ra ngày 1-12 tại công viên Thống Nhất, trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Từ gánh phở rong đến quán phở Sướng nức tiếng Hà thành

Kể về gốc tích nghề bán phở gia truyền của gia đình, nghệ nhân Nguyễn Thị Mười cho biết gia đình bà bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1930 tại Hà Nội.

Bố bà là Nguyễn Văn Tỵ đã bắt đầu nghề bán phở của gia đình bằng những gánh bán rong khắp Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân…

Sáng sớm ông Tỵ gánh phở đi bán cho mọi người ăn quà sáng là chính, ông mang phở đến tận nơi cho khách hàng, tới chiều tối mới đi thu bát, thu tiền.

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng - Ảnh 2.

Phở Sướng ở 24B ngõ Trung Yên, Hà Nội – Ảnh: T.ĐIỂU

Thời ấy, Hà Nội còn rất nhỏ, ông Tỵ chỉ bán phở quanh quẩn mấy phố Hàng. Người hàng phố đều biết nhau, khách ăn phở cũng thường chỉ có khách quen.

Bà Mười kể, khi đi bán phở, bố bà hay mặc bộ quần áo tầu màu xanh cho nên người dân trong phố hay gọi là “cụ phở tầu áo xanh”. Ông Tỵ miệt mài bán phở suốt từ đó đến năm 1956 thì dừng bán vì giai đoạn này không còn kinh tế tư nhân.

Đến năm 1985, mẹ bà tập hợp con cái để làm tiếp nghề gia truyền của bố bà để lại. Từ đó, anh chị em bà Mười kết hợp bán quán phở của gia đình trong suốt 40 năm.

Gần đây anh chị em bà mới tách ra làm riêng, với ba cơ sở ở ngõ Trung Yên trong khu phố cổ, trên phố Nguyên Hồng, và phố Mai Hắc Đế, Hà Nội.

Về cái tên phở Sướng khá lạ tai mà quen thuộc với người dân Hà Nội và du khách nhiều năm qua, bà Mười cho biết tên quán phở không phải được đặt theo tên của chủ quán như truyền thống của một số quán phở ở Hà Nội.

Nhà bà không có ai tên Sướng. Cái tên quán phở Sướng được anh chị em bà Mười đồng thuận đặt với ý nghĩa cái tên khẳng định chất lượng phở: Phở Sướng ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng.

Về việc nghề nấu phở của Hà Nội được vinh danh di sản phi vật thể quốc gia, bà Mười nói bà rất vui, tự hào, “không nghĩ cái nghề nuôi sống gia đình mình bao năm qua một ngày lại được Nhà nước quan tâm và vinh danh như vậy”.

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng - Ảnh 3.

Nhà quản lý, chuyên gia, nghệ nhân nấu phở cũng trò chuyện về phở – Ảnh: BTC

Tại tọa đàm, anh Nguyễn Thế Hiếu – chủ hàng phở Chí (chuyên phở gà) trên phố Yết Kiêu – cũng chia sẻ câu chuyện nghề phở gà gia truyền của gia đình từ thời ông nội anh, tới nay các con anh cũng bán phở, là đời thứ tư.

Chị Nguyễn Thị Vân – chủ chuỗi hàng phở Long Bích – kể câu chuyện cảm động về sự ra đời của chuỗi quán phở Long Bích, ra đời từ niềm vui sướng thuở nhỏ được bố thưởng cho ăn phở mỗi lần đạt điểm cao của chị.

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng - Ảnh 4.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Ánh Tuyết chia sẻ những chuyện thú vị về món phở – Ảnh: BTC

Nếu giới thiệu với khách quốc tế thì món phở là lựa chọn đầu tiên

Về sức hấp dẫn của món phở, nghệ nhân ưu tú Phạm Ánh Tuyết cho biết khi bà nấu món ăn Việt tiếp các chính khách quốc tế thì món phở luôn được họ khen nức nở, nhiều người nói chưa bao giờ ăn món “xúp” ngon như vậy.

“Người ta òa lên vì sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, gia vị trong món phở. Ở nước ngoài người ta không thiếu thịt bò mà người ta không biết kết hợp các nguyên liệu, gia vị để trở thành món phở như Việt Nam. Gia vị của món phở chính là đỉnh cao của kết hợp gia vị Việt”, bà Ánh Tuyết nói.

Phở Sướng, ăn vào là phải thấy ngon, thấy sướng - Ảnh 8.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương (phải) nói nếu giới thiệu ẩm thực Việt cho người nước ngoài thì phở là món bà chọn trước tiên – Ảnh: BTC

Nghệ nhân Bùi Thị Sương thì khẳng định nếu đi giới thiệu ẩm thực Việt Nam ở các nước thì món phở là món đầu tiên bà chọn mang đi.

Ngày nay món phở ngày càng phổ biến trên thế giới. Trước đây các nhà hàng trên thế giới sử dụng tiếng Anh để gọi món phở của ta thì nay họ đã thay bằng tên phở tiếng Việt trong thực đơn.

Nhiều lần đi giới thiệu món phở với khách quốc tế, bà Sương nhận thấy người nước ngoài không chỉ yêu thích hương vị món phở mà còn rất vui thích khi được nghe những câu chuyện về phở ở Việt Nam.

TS Lê Thị Minh Lý cho biết việc ghi danh phở mang lại nhiều ý nghĩa. Đầu tiên là để tri ân tiền nhân, và để khoe với thế giới đặc sắc ẩm thực của chúng ta và hội nhập quốc tế.

Nó cũng giúp phát triển kinh tế của đất nước, khi mà nghề bán phở được nhiều người Việt mang đi khắp thế giới. Quận 13, Paris, Pháp có rất nhiều quán phở.



Nguồn: https://tuoitre.vn/pho-suong-an-vao-la-phai-thay-ngon-thay-suong-202412011952544.htm

Cùng chủ đề

Hà Nội khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Hà Nội có nhiều làng nghề ẩm thực truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó có những làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, các làng nghề hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. ...

Quảng bá văn hóa Thủ đô qua ẩm thực

(Tổ Quốc) - Tại “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực năm 2024”, văn hóa Hà Nội sẽ tiếp tục lan tỏa, lưu truyền và quảng bá đến với Nhân dân và du khách. ...

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa ẩm thực đặc sắc trong và ngoài nước

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 29/11 - 1/12 tại Công viên Thống Nhất. Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội quy tụ hàng loạt...

Cơ hội ăn phở Hà Nội do robot nấu, phục vụ

Robot thông minh sẽ trình diễn chế biến phở, từ công đoạn nấu nước dùng đến sắp xếp bát phở, phục vụ tới bàn ăn tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12 tại Hà Nội. ...

Kết nối văn hoá 60 quốc gia trong Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024

Bộ Ngoại giao, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, các đại sứ quán tại Việt Nam thông tin về Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024.Theo ông Hoàng Thái Hà, Cục phục vụ Ngoại giao Đoàn, Phó Trưởng BTC cho biết Liên hoan ẩm thực quốc tế là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực.Năm nay, với chủ đề Gastronomy of...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên coi chừng không biết mình đang… vi phạm pháp luật

Điều này có thể dẫn tới hậu quả sinh viên bị kỷ luật trong nhà trường, hoặc nghiêm trọng hơn bị cơ quan chức năng xử lý hành chính, thậm chí hình sự. Một trường hợp khác, những sinh viên giỏi công nghệ thông...

Tranh cãi ‘lối đi ưu tiên’ sẽ thu 100.000 đồng/khách tại sân bay Đà Nẵng

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ trở thành sân bay đầu tiên trong 22 sân bay tại Việt Nam thí điểm thu phí dịch vụ "lối đi ưu tiên" tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu 100.000 đồng/khách. Vietjet Air...

Chi tiêu ‘khi tuyệt vọng’ coi chừng dẫn đến… ‘tuyệt vọng’

Mua sắm vốn là một cách đối phó với căng thẳng. Nhưng các chuyên gia cảnh báo điều này có thể gây hại về tài chính lâu dài. Để đối phó với căng thẳng quá mức, nhiều người thường tìm cách tự xoa dịu...

Giả shipper, nhân viên điện lực, giao mật ong rừng để lừa đảo

Giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, giao mật ong rừng... gọi điện lừa đảo lại hoành hành cuối năm. Nhiều người giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, siêu thị, nhân viên ngân hàng… gọi điện lừa...

Giúp con bớt suy sụp khi thần tượng sụp đổ

Giới trẻ thường thần tượng một ai đó. Vhần tượng cũng có thể là biểu tượng đẹp đẽ, là động lực kích thích giới trẻ cố gắng, nỗ lực hơn. Có thể nhận thấy sức hút của thần tượng có tác dụng ám thị...

Bài đọc nhiều

Loạt món tráng miệng nổi tiếng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ 21 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này...

Các thực phẩm nảy mầm đừng vội vứt đi, đem làm món ăn lại cực tốt cho tiêu hóa và giúp hạ đường huyết

GĐXH – Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm vì cho rằng không ăn được do đã hỏng. Ngược lại, chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều, đem làm món ăn cực tốt cho tiêu hóa, giúp hạ đường huyết. ...

Quán nước ô mai gần 40 năm ở Nam Định, khách đi xa cũng nhớ về

Chỉ bán 2 loại đồ uống là nước ô mai và trà bát bảo nhưng quán nước bà Bu đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Nam Định. Nằm ở vỉa hè sau quảng trường Hòa Bình, cạnh trường tiểu học Lê Quý Đôn (TP Nam Định), quán nước bà Bu lúc nào cũng đông khách và được người địa phương gọi với cái tên thân thương: Quán nước ô mai tuổi thơ. Quán được mở...

Khách Tây trở lại quán ‘ruột’, tiết lộ món ‘tới Việt Nam không ăn hơi phí’

Nhân chuyến trở lại Đà Lạt, vị khách Tây quyết định thưởng thức một bữa cơm gia đình với nhiều món ngon truyền thống như gà kho, đậu sốt cà chua, cá cơm rim mắm,... Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một YouTuber khá nổi tiếng tại Việt Nam với kênh cá nhân có hơn 715.000 lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm ẩm thực ở các tỉnh thành khắp Việt Nam. Trong một video...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại quán ‘ruột’, tiết lộ món ‘tới Việt Nam không ăn hơi phí’

Nhân chuyến trở lại Đà Lạt, vị khách Tây quyết định thưởng thức một bữa cơm gia đình với nhiều món ngon truyền thống như gà kho, đậu sốt cà chua, cá cơm rim mắm,... Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một YouTuber khá nổi tiếng tại Việt Nam với kênh cá nhân có hơn 715.000 lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm ẩm thực ở các tỉnh thành khắp Việt Nam. Trong một video...

Loạt món tráng miệng nổi tiếng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á

Mới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ 21 với 4,1/5 sao, chè ba màu được Taste Atlas mô tả là "một món tráng miệng đầy màu sắc của Việt Nam". "Chè ba màu là sự kết hợp hài hòa của nhiều thể loại tráng miệng. Món ăn này...

Du khách Hà Nội vây kín xem ‘robot nấu phở’, chờ hàng giờ để thưởng thức

Không gian "Phở số Hà thành", gian hàng làng nghề giò chả Ước Lễ gây chú ý lớn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội. Hai ngày cuối tuần, hàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Lễ hội quy tụ hơn 80 gian hàng với rất nhiều món đặc sản của Hà Nội, 8 tỉnh thành khác trong nước...

Mới nhất

Đề xuất phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu cho vay ưu đãi mua nhà xã hội

Năm 2025 cần khoảng 16.500 tỷTheo Bộ Xây dựng, mục tiêu của nghị quyết nhằm đảm bảo nguồn vốn thực hiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030; tạo điều kiện để mọi người có chỗ ở,...

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính đón Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025

Chào đón năm mới 2025, Bộ TT&TT phát hành bộ tem bưu chính “Tết Ất Tỵ”. Bộ tem gồm 2 mẫu thể hiện cặp rắn mặc áo hoa mùa xuân chúc Tết nhau, và 1 blốc tem khắc họa gia đình rắn đoàn viên và hạnh phúc. Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng với người dân Việt Nam,...

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(NLĐO)- Ngày 1-12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. ...

Sinh viên coi chừng không biết mình đang… vi phạm pháp luật

Điều này có thể dẫn tới hậu quả sinh viên bị kỷ luật trong nhà trường, hoặc nghiêm trọng hơn bị cơ quan chức năng xử lý hành chính, thậm chí hình sự. ...

Tổng cục Chính trị gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống

(Bqp.vn) - Sáng 29/11, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (22/12/1944 - 22/12/2024). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng...

Mới nhất