Trang chủNewsDu lịchHé lộ bị quyết giữ thương hiệu Phở Hà Nội

Hé lộ bị quyết giữ thương hiệu Phở Hà Nội

Kinhtedothi – Hà Nội có khoảng 700 của hàng phở, xuất hiện ở hầu hết các quận, huyện; nhưng những hàng phở tồn tại trên 10 năm thì không nhiều. Phần lớn những hàng phở nổi tiếng ngon ở Hà Nội thường được truyền từ đời này qua đời khác, với những bí quyết riêng.

Trao truyền qua nhiều thế hệ

Những thương hiệu phở nổi tiếng tại Hà Nội như: phở Thìn, phở Nhớ, phở Sướng, phở Ngọc Vượng… đều có hương vị đặc trưng riêng. Điều này chỉ có vợ chồng người chủ biết với nhau, người khác không thể biết liều lượng và một vài loại gia vị đặc biệt khi cho vào nồi nước dùng, chỉ được truyền nghề cho những người trong gia đình (hoặc dòng họ) qua hình thức cầm tay chỉ việc.

Phở Thìn, phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn
Phở Thìn, phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Ảnh: Lại Tấn

Chị Nguyễn Bích Thuỷ – Chủ thương hiệu phở Nhớ (27 Huỳnh Thúc Kháng,  quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Nghề phở và cửa hàng phở Nhớ do bố mẹ truyền lại cho tôi. Cửa hàng trước có tên là phở bò Nguyên Hồng. Sau hàng chục năm, nhều thực khách đi xa có dịp quay lại cửa hàng chia sẻ nhớ hương vị đặc trưng của cửa hàng, khuyên gia đình đặt tên là phở Nhớ. Do vậy, gia đình tôi đã quyết định đổi tên cửa hàng là phở Nhớ”.

Cửa hàng phở Nhớ đã tồn tại được gần 30 năm. Từ đó tới nay, chị Nguyễn Bích thuỷ luôn giữ hương vị phở bố mẹ truyền lại từ ngày đầu tiên.

Cửa hàng phở Nhớ (27 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội).
Cửa hàng phở Nhớ (27 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo nhiều chủ quán phở ở Hà Nội, việc truyền nghề cho con cũng là việc “chọn mặt gửi vàng” chứ không phải ai cũng được truyền nghề và có đam mê để học nghề. Thông thường bố mẹ bán phở thì con cái sẽ trợ giúp từ những công việc vặt như nhặt rau, rửa bát, bưng bê, lớn hơn thì học cách thái thịt, đứng bán phở và dần dần được bố/mẹ truyền cho cách nấu nước dùng. Rất ít trường hợp ngoại lệ có thể truyền cho người ngoài.

Chị Bùi Thanh Loan – thế hệ thứ 3 của gia đình phở Thìn Bờ Hồ chia sẻ: Phở Thìn hay còn gọi là Phở Thìn bờ hồ được trao truyền qua 3 thế hệ. Đặc trưng của Phở Thìn bờ hồ là nước dùng trong, thanh, ngọt hậu vị; đủ vị ngon của thịt bò; có một bí quyết lâu năm của gia đình là sử dụng gừng để đẩy vị bò lên.

Nỗ lực giữ nghề truyền thống

Hiện nay phần lớn thế hệ trẻ là thế hệ kế cận có xu hướng lựa chọn những công việc khác hợp với xu thế của thời đại thay vì nối nghề bán phở truyền thống của gia đình. Mặt khác, việc thuê mướn lao động ngoài gia đình để phụ giúp bán phở cũng đang là vấn đề khó khăn đối với nhiều chủ cửa hàng trong việc duy trì nghề của gia đình.

Thực khách thưởng thức phở Hà Nội.
Thực khách thưởng thức phở Hà Nội.

Ông Phạm Văn Linh – Phở bò Hoa Cua (Số 4 phường Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Phở bò Hoa Cua có cách đây 30 năm. Gia đình tôi bán trực tiếp tại nhà nên để duy trì chất lượng, nguyên liệu, cách làm phở đều người nhà lựa chọn thực phẩm đầu vào sơ chế, chế biến. Nhân viên chỉ tham gia vào khâu dọn dẹp”.

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Bích Thuỷ – Chủ thương hiệu Phở Nhớ cho biết “Làm phở vất vả, phải có tâm với nghề vì thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm. Đối với phở bò, xương, thịt phải ngâm, rửa. Nếu chỉ giao cho nhân viên quán xuyến chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng, chủ cửa hàng phải là người chăm chút tỉ mỉ”.

Ngoài khó khăn trên, theo chủ một số quán phở tại Hà Nội, để duy trì nghề phở gặp nhiều khó khăn do chi phí thuê mặt bằng ở Thủ đô ngày càng đặt đỏ, nhiều lúc phải đóng cửa như thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, họ vẫn nỗ lực từng ngày để duy trì nghề truyền thống.

“Có những lúc tôi nản vì vất vả. Nhưng do đây là nghề do bố mẹ để lại, và được nhiều khách yêu quý, động viên nên tôi nỗ lực để giữ lại cửa hàng, giữ nghề” – chị Nguyễn Bích Thuỷ cho hay.

Chính vì vậy, nhiều người thực hành nghề phở bày tỏ niềm vui khi biết thông tin Bộ VHTT&DL có Quyết định ghi danh món ăn “Phở Hà Nội” vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia. Đây không chỉ là sự ghi nhận về giá trị lịch sử và văn hóa, khoa học của di sản mà còn mở ra cơ hội bảo tồn và phát triển bền vững tinh hoa ẩm thực truyền thống của Thủ đô.

Mặt khác, đó cũng là động lực để chủ các thương hiệu phở truyền thống không ngừng nâng cao chất lượng món ăn, giữ gìn những hương vị truyền thống, và truyền tải trọn vẹn tinh hoa văn hóa qua từng bát phở.

 

Từ ngày 1/12/2024, Báo Kinh tế và Đô thị sẽ cho ra mắt chuyên mục “Tinh hoa Ẩm thực Hà Nội”, với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sự đồng hành của Acecook Việt Nam.




Nguồn: https://kinhtedothi.vn/he-lo-bi-quyet-giu-thuong-hieu-pho-ha-noi.html

Cùng chủ đề

Phở Hà Nội – Hội tụ tinh hoa ẩm thực

Kinhtedothi – “Phở Hà Nội” được ghi danh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể cho thấy tinh hoa ẩm thực nói chung và món Phở nói riêng hội tụ tại Thủ đô; cũng là món phở nhưng chỉ đi ra Hà Nội mấy chục cây đã thấy khác”. GS.TS. Lê Hồng Lý - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị...

Hành trình đạp xe quảng bá di sản Hà Nội

Sáng 30/11, trong khuôn khổ của Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã diễn ra hành trình Roadshow quảng bá Phở Hà Nội qua các di sản tại Thủ đô Hà Nội. Hành trình đạp xe quảng bá di sản Hà Nội ...

Quảng bá văn hóa Thủ đô qua ẩm thực

(Tổ Quốc) - Tại “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực năm 2024”, văn hóa Hà Nội sẽ tiếp tục lan tỏa, lưu truyền và quảng bá đến với Nhân dân và du khách. ...

Toàn cảnh Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024

Kinhtedothi - Tối 29/11, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 khai mạc tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) diễn ra thu hút đông đảo người dân và du khách. Toàn cảnh Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 ...

Phở Hà Nội chuyển đổi số, chế biến phục vụ bởi robot thông minh

Phở Hà Nội sẽ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong chế biến và được phục vụ bởi robot. Đây là một hoạt động nằm trong Chương trình Phở số Hà Thành năm 2024. UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình Phở số Hà Thành năm 2024. Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 nhằm tôn vinh món “Phở truyền...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng chủ trì phiên họp tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW

Kinhtedothi - Chiều 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, thành viên Ban Chỉ đạo. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết...

Phát huy nguồn lực cho làng nghề ẩm thực truyền thống

Kinhtedothi - Làng nghề ẩm thực truyền thống là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc, đồng thời có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Song, hiện, làng nghề đang đối mặt với nhiều thách thức: thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và áp lực cạnh tranh từ thị trường ẩm thực hiện đại. Tại tọa đàm “Phát triển chất lượng nguồn nhân lực bảo tồn phát huy, giữ gìn làng nghề truyền thống”...

đi đầu trong thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy

Kinhtedothi-Hà Nội liên tục là địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương của T.Ư về rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy. Đến nay, các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đi vào hoạt động ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng tham mưu triển khai các nhiệm vụ của TP. Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, thực hiện công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy cơ quan...

Tuyên dương 23 công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ miền Bắc

Kinhtedothi - Tại liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” khu vực miền Bắc được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội đã có 23 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến tiêu biểu năm 2024 được tuyên dương. Trong 2 ngày 29 và 30/11, liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” khu vực miền Bắc được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội cùng sự tham gia của các tỉnh, thành đoàn cụm Tây Bắc Bộ, cụm Đông...

khẩn trương lập lại kỷ cương hành chính quản lý đô thị

Kinhtedothi – Với quyết tâm đưa công tác quản lý về đất đai, xây dựng, giao thông đô thị vào nề nếp kỷ cương hành chính, TP Bạc Liêu vừa ban hành kế hoạch thực hiện kiểm tra một số tuyến đường của khu Bắc Trần Huỳnh, nơi được xem là trọng điểm về vấn đề này nhiều năm qua. Ngày 30/11, trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Trần Văn Mậu, Phó Chủ tịch UBND TP...

Bài đọc nhiều

“Cung đường di sản” đẹp nhất Việt Nam chỉ đi tàu hỏa mới ngắm được, giới trẻ rủ nhau xách ba lô lên và...

Đoàn tàu kết nối di sảnMới đây loạt ảnh từ trên cao chụp đoàn tàu Bắc - Nam đi qua khu vực đèo Hải Vân thuộc Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng yêu du lịch. Hàng ngàn lượt like, thả tim và bình luận không khỏi trầm về khung cảnh khung...

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Khách quốc tế tới Việt Nam thanh toán không cần đổi tiền mặt

(NLĐO) – Khách du lịch từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… có thể thanh toán qua Zalopay QR đa năng bản quốc tế không cần quy đổi tiền mặt. ...

Hà Nam công bố logo Du lịch mới của tỉnh

Logo (biểu trưng) Du lịch mới của tỉnh Hà Nam là tổng hòa các hình tượng cánh diều, chùa Ngọc - Tam Chúc, mặt trời nhằm thể hiện các sản phẩm du lịch mũi nhọn của tỉnh, gắn liền là slogan “Hương sắc Hà Nam”. ...

Cùng chuyên mục

Phát huy nguồn lực cho làng nghề ẩm thực truyền thống

Kinhtedothi - Làng nghề ẩm thực truyền thống là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc, đồng thời có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Song, hiện, làng nghề đang đối mặt với nhiều thách thức: thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và áp lực cạnh tranh từ thị trường ẩm thực hiện đại. Tại tọa đàm “Phát triển chất lượng nguồn nhân lực bảo tồn phát huy, giữ gìn làng nghề truyền thống”...

Phở Hà Nội – Hội tụ tinh hoa ẩm thực

Kinhtedothi – “Phở Hà Nội” được ghi danh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể cho thấy tinh hoa ẩm thực nói chung và món Phở nói riêng hội tụ tại Thủ đô; cũng là món phở nhưng chỉ đi ra Hà Nội mấy chục cây đã thấy khác”. GS.TS. Lê Hồng Lý - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị...

Trung Quốc nối lại miễn thị thực cho công dân Nhật Bản du lịch ngắn ngày

Một số nguồn thạo tin cho biết trước khi chương trình miễn thị thực được khôi phục, Bắc Kinh đã yêu cầu Tokyo áp dụng "chế độ thị thực bình đẳng" đối với công dân Trung Quốc.Trung Quốc mở rộng chương trình miễn thị thực 15 ngày cho du khách quốc tếTrung Quốc: Chính sách miễn thị thực quá cảnh giúp thúc đẩy du lịchTrung Quốc tăng số cửa khẩu áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài...

Hành trình đạp xe quảng bá di sản Hà Nội

Sáng 30/11, trong khuôn khổ của Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 đã diễn ra hành trình Roadshow quảng bá Phở Hà Nội qua các di sản tại Thủ đô Hà Nội. Hành trình đạp xe quảng bá di sản Hà Nội ...

Độc đáo xe đạp hoa làm từ rác tái chế tại Festival hoa Đà Lạt

Ngày 30/11/2024, tại quảng trường Lâm Viên, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức Hội thi “Trang trí xe đạp hoa từ vật liệu tái chế,” chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ 10-năm 2024.Hoa dã quỳ rực nở đón Festival hoa Đà Lạt 2024“Bản giao hưởng sắc màu” Festival Hoa Đà Lạt 2024 hấp dẫn với nhiều hoạt độngNhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn trong Festival Hoa Đà Lạt năm 2024 Nguồn:...

Mới nhất

Đề xuất mới của Tổng thống Zelensky về lãnh thổ Ukraine

(NLĐO) - Truy tố cựu bộ trưởng, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Nhóm vệ sĩ dẹp đường cho đoàn xe sang đi đám cưới là phản cảm... ...

Chỉ số USD Index thấp nhất trong hai tuần qua

Tỷ giá USD hôm nay 01/12/2024: Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch tuần, chỉ số USD Index hiện ở mức 105,78 điểm, mức thấp nhất trong 2 tuần qua. Tỷ giá USD hôm nay 01/12/2024 Tỷ giá USD hôm nay 01/12/2024, đồng USD biến động trong phạm vi hẹp sau đợt bị bán...

Nam Định có dự án hợp kim nhôm 90 triệu USD; 177 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Nam Định cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án hợp kim nhôm 90 triệu USD tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận; Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư 177 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Nam Định có dự án hợp kim nhôm 90 triệu USD; 177 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà NẵngNam Định...

Căn hộ hạng sang nằm lõi trung tâm Thủ đô được giới nhà giàu săn tìm

Giữa bối cảnh quỹ đất khu vực lõi trung tâm Hà Nội dần cạn kiệt, những dự án đã hiện hữu, pháp lý minh bạch, không gian sống riêng tư và có vị trí đắt giá nhận được sự quan tâm của giới nhà giàu. Căn hộ hạng sang nằm lõi trung tâm Thủ đô được giới nhà giàu săn...

Mới nhất