Chi tới 1,7 tỉ USD để mua tôm, cua, cá… Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu thủy sản nhiều nhất của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay.
Ngày 29-11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 11 ước đạt 924 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023.
Lũy kế 11 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 9,2 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm trước.
Trung Quốc chuộng ăn thủy sản tươi sống của Việt Nam
Theo Vasep, xuất khẩu tôm vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng khi đạt 3,55 tỉ USD sau 11 tháng, tăng 14% so với cùng kỳ trước. Dự báo năm nay ngành tôm sẽ cán mốc 4 tỉ USD.
Các sản phẩm khác như cá tra, cá ngừ cũng ghi nhận sự tăng trưởng khả quan. Trong đó cá tra đạt 1,84 tỉ USD trong 11 tháng đầu năm, và dự báo cả năm sẽ chạm mốc 2 tỉ USD.
Đối với cá ngừ, dù tăng trưởng chậm lại song vẫn tăng 8% so với cùng kỳ năm trước và cả năm có thể thu về 1 tỉ USD – tương đương kỷ lục năm 2022.
Ngoài ra, một số sản phẩm như cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ và mực bạch tuộc cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao, trong đó nhuyễn thể có vỏ có mức tăng trưởng ấn tượng tới 180%.
Không chỉ có các sản phẩm chủ lực, ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn phát triển mạnh các sản phẩm phụ như bột cá.
Xuất khẩu bột cá đạt 220 triệu USD trong 10 tháng đầu năm và dự báo cả năm sẽ đạt 264 triệu USD, với thị trường Trung Quốc chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu bột cá.
Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc đã vượt lên dẫn đầu trong các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam, với mức tăng trưởng 61% trong tháng 11, nâng tổng kim ngạch lũy kế lên hơn 1,7 tỉ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.
Năm nay, Trung Quốc “chuộng” ăn sản phẩm thủy sản tươi sống như cua, ngao và tôm sống của Việt Nam, điều này cũng góp phần thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian qua.
Tăng trưởng tích cực từ thị trường Mỹ
Thị trường Mỹ cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực 21% trong tháng 11, đạt 1,67 tỉ USD sau 11 tháng. Dự báo xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục khả quan trong tháng cuối năm nay.
Đối với thị trường Nhật Bản, EU và Hàn Quốc, dù không có sự bứt phá lớn trong tháng 11, nhưng vẫn đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Bà Lê Hằng, giám đốc truyền thông Vasep, nhận định với đà tăng trưởng hiện tại, ngành thủy sản Việt Nam có thể đạt 10 tỉ USD xuất khẩu, tăng trưởng 11,5% so với năm 2023.
Trong đó tôm và cá tra sẽ tiếp tục là hai trụ cột chính đóng góp vào thành công này, với tôm dự báo đạt 4 tỉ USD và cá tra có thể cán mốc 2 tỉ USD.
“Nhìn chung, năm 2024 là một năm đầy hứa hẹn đối với ngành thủy sản Việt Nam, khi xuất khẩu tiếp tục đạt được những thành tựu ấn tượng, không chỉ về giá trị mà còn về sự đa dạng, ổn định của các thị trường và sản phẩm xuất khẩu” – bà Lê Hằng đánh giá.
Về triển vọng năm 2025, Vasep dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Tuy nhiên, ngành có thể đối mặt với những thách thức mới, đặc biệt là chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.
Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhập khẩu dồn dập trong các tháng cuối năm 2024, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với những rủi ro như tăng cước vận tải.
Nguồn: https://tuoitre.vn/vuot-my-trung-quoc-mua-tom-cua-ca-tu-viet-nam-nhieu-nhat-20241129174347882.htm