Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khi xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, giấy chứng nhận thủy sản khai thác do nhiều chi cục thủy sản, cảng cá chưa thực hiện đúng hoặc áp dụng máy móc, cứng nhắc.
Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn gửi Chi cục Thủy sản và tổ chức quản lý cảng cá các tỉnh, thành phố ven biển về việc tổ chức thực hiện cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác (giấy SC), giấy chứng nhận thủy sản khai thác (giấy CC).
Theo Cục Thủy sản, thời gian qua đơn vị này nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu về việc gặp khó khăn khi xin cấp giấy SC, giấy CC do nhiều chi cục thủy sản, cảng cá chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành hoặc áp dụng quy định một cách máy móc, cứng nhắc.
Thậm chí có những đơn vị yêu cầu thêm những nội dung ngoài quy định của pháp luật.
Để tháo gỡ các khó khăn cho ngư dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh ngạch xuất khẩu hải sản trong thời gian tới, Cục Thủy sản đề nghị Chi cục Thủy sản, tổ chức quản lý cảng các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC đúng theo quy định tại thông tư số 21-2018 và thông tư số 01-2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đối với thành phần hồ sơ, Cục Thủy sản yêu cầu cấp đảm bảo đúng, đủ thành phần hồ sơ theo quy định tại hai thông tư nói trên.
Các Chi cục Thủy sản và cơ quan quản lý cảng cá không yêu cầu tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ phải nộp thêm các thành phần hồ sơ không có trong quy định hiện hành.
Liên quan đến một số quy định bất cập (kích thước khai thác cá ngừ vằn, mực ống Trung Hoa…) tại nghị định số 37-2024 và nghị định 38-2024 của Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các cơ quan liên quan trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hai nghị định này.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết việc quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với các loài cá ngừ vằn, cá trích xương, mực ống Trung Hoa (Loligo chinensis), tôm sắt cứng, cá hố, quy định về trộn lẫn nguyên liệu và một số nội dung khác được quy định trong nghị định 37-2024 là cần thiết, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý, cơ sở khoa học, thực tiễn nhằm mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đáp ứng yêu cầu, khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).
Tuy nhiên, quá trình triển khai trong thực tiễn đã có những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng thực hiện ở thời điểm hiện tại.
Vì vậy, để vừa đảm bảo mục tiêu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đáp ứng yêu cầu của EC, vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác truyền thống của ngư dân và xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự thảo tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép rà soát, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung theo trình tự, thủ tục rút gọn để kịp thời điều chỉnh những vướng mắc, khó khăn trong thực tế triển khai.
Hiện bộ đang tổng hợp ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung để trình Thủ tướng trong tháng 11-2024.
Nguồn: https://tuoitre.vn/cang-ca-ap-dung-quy-dinh-may-moc-cuc-thuy-san-chi-dao-nong-20241127160219186.htm