Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCách chọn, sử dụng gừng hiệu quả, bảo đảm an toàn thực...

Cách chọn, sử dụng gừng hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Đông


Lý do nên ăn gừng vào mùa Đông

Với hương vị cay nồng và nhiều lợi ích sức khỏe, gừng vừa ngon vừa bổ dưỡng lại rất đa năng, dễ thêm vào nhiều món ăn. Lợi ích sức khỏe của gừng chủ yếu là do chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm và hàm lượng các hợp chất có trong gừng. Hương thơm độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên trong nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol.

Các nghiên cứu cho thấy, gừng có tác dụng kháng viêm, kháng virus và kháng khuẩn tuyệt vời. Nó kích thích hệ thống miễn dịch tự bảo vệ tốt hơn để chống lại các virus như cúm hoặc viêm phế quản vào mùa lạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong Đông y, gừng tươi còn có tên gọi là Sinh Khương, có vị cay, tính ấm. Có tác dụng tán hàn, long đờm, thường được sử dụng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, củ gừng có tác dụng chữa bệnh nhờ chứa thành phần tinh dầu, tinh bột, chất cay. Gừng có tác dụng làm ấm, hồi dương, chống lạnh… nhờ những công dụng tuyệt vời của nó mà có đến 70% các đơn thuốc Đông y đều có vị gừng.

Ngoài ra, gừng tươi còn được sử dụng như một phụ liệu quý trong chế biến thuốc, làm giảm tác dụng phụ, tăng tính ấm, tăng tác dụng chữa ho của một số loại thuốc Đông y.

Các hợp chất trong gừng giúp làm loãng đờm, giảm ho và làm dịu cổ họng. Đồng thời có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp, rất hữu ích trong những ngày thời tiết thay đổi.

Nhờ tác dụng chống viêm mạnh, sử dụng gừng có thể giúp hỗ trợ giảm đau ở người bị viêm xương khớp hoặc thấp khớp trong thời tiết ẩm ướt. Ăn gừng cũng là giải pháp làm giảm buồn nôn, kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng, khó tiêu.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, gừng có một số hợp chất phenolic hoạt tính sinh học như gingerols, gingerenone A, zingerone, shogaols, paradols, quercetin… Bên cạnh đó, gừng cũng có một số hợp chất terpene như β-bisabolene, α-curcumene, zingiberene, α-farnesene và β-sesquiphellandrene. Nó còn chứa polysaccharides, lipid, acid hữu cơ và chất xơ thô. Tất cả các hợp chất hoạt tính này làm cho gừng trở thành một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy gingerol làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Cụ thể, nó được phát hiện có hiệu quả cao chống lại vi khuẩn trong miệng liên quan đến viêm nướu, viêm nha chu và có hiệu quả chống lại nhiễm trùng do virus hợp bào hô hấp. Vì những lý do này, gừng được sử dụng thường xuyên để cải thiện tiêu hóa, giảm buồn nôn, hỗ trợ chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Cách chọn gừng tươi, thơm, bảo đảm an toàn thực phẩm 

Thông thường, bề mặt của củ gừng sẽ tương đối thô ráp, không mịn và cũng không nhẵn bóng. Khi dùng ngón tay cạo ít lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy phần vỏ và thịt gừng có sự khác biệt màu sắc khá rõ ràng thì đó là củ gừng thơm, cay chuẩn. Ngược lại, nếu màu sắc của thịt và củ gừng tương đồng nhau thì củ này sẽ kém cay, kém thơm hơn.

Chọn theo kích thước củ gừng
Chọn theo kích thước củ gừng

Với những củ gừng tươi ngon đạt chuẩn, khi dùng tay cạo nhẹ lớp vỏ thì bạn sẽ ngửi thấy được mùi thơm nồng, ấm nóng rất đặc trưng, còn nếu cạo ra chỉ thấy mùi thơm cay nhẹ thì đấy là củ gừng ít cay, kém ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tránh mua những củ gừng có mùi lạ vì nó có thể đã bị hỏng.

Để chọn được những củ gừng tươi ngon, bạn nên hạn chế mua những củ gừng to, vỏ bóng, sạch sẽ và nhẵn nhụi mà ngược lại nên mua những củ gừng nhỏ, vỏ sần sùi nhưng cầm chắc tay vì đó chính là những củ còn tươi, thơm nhiều và cay chuẩn.

Cũng giống như tỏi, gừng khi bị lên mầm thường là gừng đã héo, bị mất nước và sẽ có mùi vị lẫn chất lượng kém đi rất nhiều. Vì thế, để tránh việc ăn phải những củ gừng không ngon, bạn không nên mua các củ gừng đã bị dập hay mọc mầm mà nên chọn những củ trông căng mẩy, vỏ không héo và khi bẻ thử thì thấy còn tươi, bắn ít nước.

Cách sử dụng gừng hiệu quả nhất trong mùa Đông

Gừng thường có sẵn ở dạng tươi, khô, gừng xay và nước ép. Ăn gừng sống là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chúng. Gừng sống có mùi thơm nồng hơn và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Để chọn được củ gừng tươi ngon, khi mua gừng nên chọn củ gừng già, nhỏ, vỏ sần sùi nhưng cầm chắc tay. Dùng ngón tay cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy phần vỏ và thịt gừng có sự khác biệt màu sắc khá rõ ràng, ngửi thấy mùi cay nồng thì đó là củ gừng tươi ngon, có hàm lượng tinh dầu cao.

Gừng mua về nên rửa sạch đất cát, bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra có thể bảo quản gừng tươi lâu bằng cách cho gừng vào trong chậu cát, sau đó vùi gừng xuống cát rồi để ở nơi thoáng mát là được.

Cách đơn giản nhất là sử dụng gừng tươi như một loại gia vị trong các món ăn hằng ngày. Gừng có thể được thêm vào các món canh, súp, xào, kho… để tăng hương vị cho món ăn lại có tác dụng làm ấm bụng và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách dùng phổ biến nữa là pha trà gừng. Uống trà gừng kích thích tiêu hóa, giảm buồn nôn và là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng, mệt mỏi do các triệu chứng khó chịu khi mắc cảm cúm, cảm lạnh hay đau nhức cơ thể.

Bạn có thể dễ dàng tự pha trà gừng tại nhà bằng cách nghiền nhuyễn gừng và chế nước sôi trong vòng 10 phút. Bạn có thể thêm một chút đường để dễ uống hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua trà gừng đóng gói trong các cửa hàng.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/cach-chon-su-dung-gung-hieu-qua-bao-dam-an-toan-thuc-pham-trong-mua-dong.html

Cùng chủ đề

6 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Bất kỳ ai từng cảm thấy được an ủi sau một ngày mệt mỏi nhờ những món ăn như kem đều có thể biết rằng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, theo cả cách tích cực lẫn tiêu cực. Michelle Routhenstein,...

Mối quan hệ giữa sức khoẻ tim mạch và giấc ngủ

Nghiên cứu cho thấy những người ngủ không điều độ có thể mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng cao hơn 26% so với trường hợp ngược lại.

6 vitamin và khoáng chất cần thiết cho người cao tuổi

Vitamin C Hệ thống miễn dịch suy yếu theo tuổi tác, khiến người cao tuổi dễ mắc các bệnh như cảm lạnh thông thường đến viêm phổi. Vitamin C có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch lão hóa bằng cách tăng sản xuất bạch cầu để tránh nhiễm trùng và bệnh tật. Loại vitamin này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa quan trọng để bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi các gốc...

Tròng kính lọc bước sóng ánh sáng gây co giật cho người động kinh

Sản phẩm nghiên cứu có thể chặn tới 98% ánh sáng trong dải bước sóng 660-720nm - dải sóng được xác định là nguyên nhân gây co giật ở đa số bệnh nhân động kinh nhạy cảm với ánh sáng.

Công cụ giúp thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế giữa thành thị và nông thôn

Hình ảnh hai người đang thử nghiệm buổi thăm khám ảo từ chuyên gia tư vấn sức khỏe bằng công nghệ hologram. (Nguồn: KOMO News) Trong bối cảnh y tế từ xa đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, một bác sĩ tại Tennessee (Hoa Kỳ) đã tiên phong ứng dụng công nghệ hologram để khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư ở vùng nông thôn,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Quốc vương Campuchia

Ngày 28/11, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 28 - 29/11/2024 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường. Chiều cùng ngày, Lễ đón chính thức Quốc vương và Đoàn đã được cử hành trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón trọng thể, Chủ tịch...

Cấp cứu, điều trị kịp thời cho gần 300 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, từ chiều 26/11, một số bệnh viện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đến 14 giờ chiều ngày 28/11/2024, có gần 300 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ...

Thêm 7 di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp thành phố

Kinhtedothi – Ngày 28/11, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6162/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội. Theo Quyết định, xếp hạng di tích cấp thành phố đối với 7 di tích, gồm: Di tích Lịch sử văn hóa nhà thờ họ Trương Đỗ, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa; Di tích Lịch sử-Nghệ thuật chùa Kỳ Viên (Kỳ Viên tự),...

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác chuyển đổi đô thị xanh

Những chiến lược thực tiễn nào có thể giúp Việt Nam tích hợp hạ tầng xanh và các hoạt động bền vững vào quy hoạch đô thị? Làm thế nào để các cá nhân, doanh nghiệp, chuyên gia và chính phủ có thể hợp tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh? Việt Nam có thể học hỏi gì từ các kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả nhất của Đan Mạch trong việc giải quyết các thách thức...

xây nhà trăm tỉ cho sinh viên, 10 năm không ai ở

Xuống cấp vì 10 năm gần như bỏ hoang Nằm trong Khu đô thị mới Hoàng Phát phường 1, TP Bạc Liêu, Dự án Khu nhà ở cho sinh viên do Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, với kinh phí hơn 260 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Tháng 7/2015, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành với 2 tòa nhà khang trang, hiện đại, được bàn giao cho Trung tâm Phát...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dùng mỹ phẩm thoa da tiêm vào mặt bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Cần Thơ bị thanh tra

Ngày 25-11, thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Da liễu Cần Thơ ngừng sử dụng các quy trình kỹ thuật bằng phương pháp lăn kim, vi kim tại bệnh viện. Trước...

Hàng chục người ở Vũng Tàu nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì, xôi

Các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu cho biết sau khi ăn bánh mì, xôi từ chiều và tối 26.11, đến rạng sáng nay thì bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài liên tục, phải nhập viện cấp...

Cây cỏ hôi chữa nhiều bệnh nhưng cần dùng cho đúng để đảm bảo an toàn

Các thành phần hóa học của cây cỏ hôi (cứt lợn) có ý nghĩa quan trọng trong việc bào chế dược liệu, dân gian dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Nhưng loài dược liệu này có thể tích lũy độc tố nên phải biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn. ...

Bộ Y tế yêu cầu không để lây lan dịch cúm A/H1pdm tại Bình Định

Ngày 27/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm. Theo thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường...

Cùng chuyên mục

6 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Bất kỳ ai từng cảm thấy được an ủi sau một ngày mệt mỏi nhờ những món ăn như kem đều có thể biết rằng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, theo cả cách tích cực lẫn tiêu cực. Michelle Routhenstein,...

Cấp cứu, điều trị kịp thời cho gần 300 người nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, từ chiều 26/11, một số bệnh viện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu đến 14 giờ chiều ngày 28/11/2024, có gần 300 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ...

Tập trung mọi nguồn lực điều trị bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại địa phương. Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh...

Bác sĩ khuyên ‘màu sắc lạ, có vị chua, nhớt thì nên bỏ’

Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì có thể đến từ nhiều khâu như sơ chế, chế biến nguyên liệu đến cách bảo quản. Nếu thấy màu sắc thực phẩm thay đổi, có vị chua, nhớt thì nên bỏ. ...

Uống nước đậu xanh hàng ngày có tốt?

Tác dụng của đậu xanhBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Vũ Quốc Trung cho biết, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, lợi về kinh tâm, vị.Công dụng:Thanh nhiệt giải độc, giảm nóng, lợi thuỷ, chữa các bệnh nắng nóng phiền khát, phòng ngừa cảm nắng, say nắng, phù thũng, tiêu tích nhiệt, giải nhiều loại chất độc dẫn đến phiền táo, rối loạn trong cơ thể, nôn mửa, khát nước.Theo các nghiên cứu...

Mới nhất

Đầu tư 2.265 tỷ đồng xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Gia Lách mở rộng

Dự án được thực hiện tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô 194,36 ha, do Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long làm chủ đầu tư. Đầu tư 2.265 tỷ đồng xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Gia Lách mở rộngDự án được thực hiện tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh...

6 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Bất kỳ ai từng cảm thấy được an ủi sau một ngày mệt mỏi nhờ những món ăn như kem đều có thể biết rằng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, theo cả cách tích cực lẫn tiêu cực. ...

Ngân hàng Nhà nước có động thái mới về tín dụng

(NLĐO) – Cùng với việc giao thêm chỉ tiêu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng bảo đảm dòng vốn tăng trưởng...

Thương mại điện tử xuyên biên giới “chắp cánh” cho hàng Việt vươn xa

TMĐT xuyên biên giới được xác định là đòn bẩy cho xuất khẩu trực tuyếnChia sẻ tại Diễn đàn Kết nối và Phát triển TMĐT 2024, bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số cho biết, những năm gần đây, TMĐT xuyên biên giới có tốc độ phát triển nhanh chóng, nếu như...

Bảng xếp hạng FIFA tháng 11/2024: Đội tuyển Việt Nam bất ngờ thăng tiến

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố bảng xếp hạng các đội tuyển quốc gia hôm nay 28/11. Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc lên hạng 116 với 1.161,11 điểm.Số điểm của đội tuyển Việt Nam không thay đổi do thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik không thi đấu trong loạt trận giao hữu...

Mới nhất