Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBác sĩ khuyên 'màu sắc lạ, có vị chua, nhớt thì nên...

Bác sĩ khuyên ‘màu sắc lạ, có vị chua, nhớt thì nên bỏ’

Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì có thể đến từ nhiều khâu như sơ chế, chế biến nguyên liệu đến cách bảo quản. Nếu thấy màu sắc thực phẩm thay đổi, có vị chua, nhớt thì nên bỏ.

Nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Mới đây, ngày 27.11, Bệnh viện Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã tiếp nhận gần 150 người nhập viện điều trị trong tình trạng bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài liên tục. Các bệnh nhân này trước đó có ăn bánh mì, xôi tại một tiệm bánh trên địa bàn.

Trước đó, vào đầu tháng 5.2024, có 328 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai. Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng… Bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột và tiến hành chữa trị.

Hay vào năm 2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ 313 người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng.

Nguy cơ ngộ độc bánh mì đến từ nhiều nguyên nhân

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng – tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết các nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn bánh mì có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế, dụng cụ chế biến, điều kiện vệ sinh khi chế biến, bảo quản thực phẩm, nhiệt độ bảo quản thực phẩm… Ngoài bánh mì thì các nguyên liệu ăn kèm như thịt heo, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước xốt, đồ chua, hành ngò đều tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Thời tiết nóng ẩm sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển đặc biệt là đối với các sản phẩm như bơ, pa tê, đồ chua… nếu không bảo quản đúng cách. Những loại vi khuẩn phổ biến thường gặp có thể gây ngộ độc trong bánh mì có thể là Salmonella, E.coli…”, bác sĩ Niên chia sẻ.

Theo bác sĩ Niên, độc tố có thể sinh ra từ vi khuẩn trong thực phẩm hoặc xâm nhập từ bên ngoài như tay người, vật chứa, ruồi nhặng… Có một số trường hợp dù thực phẩm nhiễm độc tố nhưng vẫn không có dấu hiệu bất thường, tuy nhiên có những tình huống là do người dùng bỏ qua các yếu tố bất thường này.

“Bằng cảm quan, nếu nhận thấy màu sắc thực phẩm, như màu bánh mì, chả lụa, pa tê… có màu lạ, hay có vị đắng nhẫn, nhớt, chua…, thì nên bỏ. Người dùng không nên tiếc mà ăn thêm hay tự nhủ là ‘chắc không sao đâu’ rồi ăn hết. Vì khi có bất thường chứng tỏ thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn, cần bỏ một cách dứt khoát”, bác sĩ Niên khuyến cáo.

Ngộ độc bánh mì: Bác sĩ khuyên 'màu sắc lạ, có vị chua, nhớt thì nên bỏ'- Ảnh 1.

Cần chú ý màu sắc, mùi vị của thực phẩm nếu có bất thường nên dừng ngay

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm dễ nhầm lẫn

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hữu Trí, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, cho biết ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày khi sử dụng thực phẩm nhiễm độc và thường có triệu chứng không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như tiêu chảy, đau bụng, sốt, nôn ói, đau đầu, đau cơ…

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh như lượng độc tố ăn phải, cũng như sức khỏe của từng người. Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, nếu thấy các triệu chứng ngộ độc kéo dài cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị, phòng ngừa bệnh diễn tiến nặng như mất nước, nhiễm trùng huyết, sốc…

Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm nếu ngoài biểu hiện ở đường tiêu hóa và kèm theo các triệu chứng như rối loạn thần kinh (đặc biệt là nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, tê liệt cơ, co giật, đau đầu, chóng mặt), rối loạn tim mạch, có lẫn máu hoặc chất nhầy trong phân, tiểu ít, đau ở các vị trí khác ngoài bụng (như đau ngực, cổ, hàm, họng)…

Theo bác sĩ Trí, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật gây bệnh có trong thức ăn như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (hoặc độc tố của chúng), chất độc hóa học, chất độc tự nhiên có trong thực phẩm.

“Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, mọi người cần lưu ý ăn uống đảm bảo vệ sinh, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, khi thấy những triệu chứng rối loạn tiêu hóa kéo dài lâu hơn 2-3 ngày, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng”, bác sĩ Trí khuyến cáo.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ngo-doc-banh-mi-bac-si-khuyen-mau-sac-la-co-vi-chua-nhot-thi-nen-bo-185241128100626144.htm

Cùng chủ đề

Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, Phường 7, TP Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện tại có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị. Trước tình hình trên, Cục An toàn...

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị điều tra, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm trong vụ 200 người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì. Cục An toàn thực phẩm vừa có văn bản...

Số người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu tăng lên hơn 200

Công an TP Vũng Tàu đang truy xuất nguồn gốc bánh mì, thịt heo, giò chả cung cấp cho một tiệm bánh mì sau khi hơn 200 người nhập viện do bị ngộ độc. Sau khi ghi nhận vụ ngộ độc vào sáng 27-11,...

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Liên quan đến vụ nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu, lực lượng chức năng đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, 1 cơ sở sản xuất thịt heo và 1 cơ...

Bà Rịa – Vũng Tàu ‘vượt sóng’ thành điểm đến du lịch quốc gia và quốc tế

Kết quả ấn tượng của ngành du lịchNhững con số thống kê trong hai năm gần đây đã cho thấy sức hút ngày càng tăng của Bà Rịa - Vũng Tàu đối với du khách. Trong năm 2023, tỉnh đón hơn 14 triệu lượt khách, mang lại tổng doanh thu lên đến 14.994 tỷ đồng. Đây là một con số đáng khích lệ, minh chứng cho hiệu quả của các chính sách và chiến lược phát triển du...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lãnh đạo giỏi, học đủ hay học mãi?

Ngày 16.11.2024, sự kiện EduGrowth 2024 do upGrad, nền tảng giáo dục trực tuyến hàng đầu Nam Á tổ chức đã diễn ra vô cùng thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu...

Áo len, cardigan và cách phối đồ chuẩn xu hướng mùa lạnh

Khi nói đến thời trang mùa lạnh là nói đến len sợi - loại chất liệu được ưu...

Dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật, vấn đề là quản lý ra sao

Không thể phủ nhận dạy thêm, học thêm là nhu cầu có thật trong thực tế: Học sinh đi học thêm để thi cử; phụ huynh muốn con học thêm vì có nơi gửi con; giáo viên muốn dạy thêm vì có thêm...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dùng mỹ phẩm thoa da tiêm vào mặt bệnh nhân, Bệnh viện Da liễu Cần Thơ bị thanh tra

Ngày 25-11, thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Da liễu Cần Thơ ngừng sử dụng các quy trình kỹ thuật bằng phương pháp lăn kim, vi kim tại bệnh viện. Trước...

Hàng chục người ở Vũng Tàu nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì, xôi

Các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu cho biết sau khi ăn bánh mì, xôi từ chiều và tối 26.11, đến rạng sáng nay thì bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài liên tục, phải nhập viện cấp...

Cây cỏ hôi chữa nhiều bệnh nhưng cần dùng cho đúng để đảm bảo an toàn

Các thành phần hóa học của cây cỏ hôi (cứt lợn) có ý nghĩa quan trọng trong việc bào chế dược liệu, dân gian dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Nhưng loài dược liệu này có thể tích lũy độc tố nên phải biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn. ...

7 điều tốt nhất bạn nên làm hằng ngày để sống thọ hơn

Theo Trường Y Harvard (Mỹ), các chuyên gia ước tính khoảng 25% tuổi thọ do di truyền quyết định, nhưng đến 75% còn lại chủ yếu là do cách chúng ta chăm sóc cơ thể. ...

Cùng chuyên mục

Việt Nam có thể ‘dư thừa’ 2,5 triệu nam giới vào năm 2059

Thông tin do bà Hoàng Thị Thơm, Phó Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế cho biết tại tập huấn cập nhật thông tin cho báo chí trong cách thức truyền thông về lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, ngày 28/11.Việt Nam xuất hiện tình trạng mất cân bằng giới bắt đầu từ năm 2006, với tỷ số giới tính khi sinh là 109,8 bé trai/100 bé gái. “Chúng ta đã khống chế...

Thói quen ăn uống gây ảnh hưởng lớn đến “phong độ” của đàn ông

Lười vận động Những công việc đặc thù phải ngồi hoặc đứng nhiều như nhân viên văn phòng, tài xế xe đường dài... thường có nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch tinh hơn những người khác. Bệnh này gây ra tình trạng rối loạn chức năng của tinh hoàn, trong đó có khả năng sản xuất nội tiết tố nam. Lối sống tĩnh tại, ít vận động còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, nội...

TP.HCM còn ít cơ sở điều trị đột quỵ đạt chuẩn

Theo Trung tâm cấp cứu 115, việc cấp cứu cho bệnh nhân bị đột quỵ hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do số lượng cơ sở điều trị đột quỵ đạt chuẩn ít. Theo BS Hoàng, sắp tới, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp...

Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?

Để tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày? ...

Đã có gần 300 người nhập viện thăm khám, điều trị sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu

Ngày 28/11, lãnh đạo thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng...

Mới nhất

Diện mạo khác lạ của vườn hoa Vạn Xuân sau hơn nửa năm hoạt động

TPO - Cuối năm 2023, quận Ba Đình (thành phố Hà Nội) đã cải tạo tổng thể vườn hoa Vạn Xuân (tên thường gọi là vườn hoa Hàng Đậu).  Được mệnh danh là không gian xanh của Hà Nội, sau hơn nửa năm hoạt động, vườn hoa Hàng Đậu đã có một diện mạo tươi mới, khiến không ít người...

Bí thư Quảng Trị Lê Quang Tùng làm Tổng thư ký Quốc hội

Với đa số tán thành, Quốc hội đã bầu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng làm ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội. Tân Tổng thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng - Ảnh: GIA HÂN Ngày 28-11, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Ủy viên Ủy ban Thường...

Đồng bào DTTS tỉnh An Giang tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên

"Đồng bào DTTS tỉnh An Giang cần tiếp tục tự tin, tự lực, tự cường, không ngừng nỗ lực vươn lên; đồng thời, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, nhanh chóng bài trừ các hủ tục, mê tín, dị đoan, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, chuyển hóa các di sản và bản sắc...

Bí thư Cao Bằng Trần Hồng Minh làm Bộ trưởng Giao thông vận tải

(Dân trí) - Ông Trần Hồng Minh vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải, sau hơn 3 năm đảm nhiệm cương vị Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng. Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải vừa được Quốc hội thông qua chiều 28/11. Theo Nghị quyết này,...

Chấp thuận chủ trương nâng cấp thêm 5,85 km luồng hàng hải Hải Phòng

Đây là đoạn luồng hàng hải từ thượng lưu bến cảng Nam Đình Vũ đến bến cảng Đình Vũ có chiều dài khoảng 5,85 km nằm trong phạm vi đoạn luồng Bạch Đằng thuộc tuyến luồng hàng hải Hải Phòng từ lý trình Km31+200 đến lý trình Km37+050. Chấp thuận chủ trương nâng cấp thêm 5,85 km luồng hàng hải...

Mới nhất