(ĐCSVN) – Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với cán bộ, hội viên nông dân với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn”, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn…
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá Thành phố đã có sự phát triển bước đầu, như: các sản phẩm OCOP, các khu homestay, các quán ăn đồng quê…. (Ảnh: CM). |
Ngày 27/11, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2024 với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn”.
Các đại biểu đã thảo luận các vấn đề: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường; Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; Nông dân tham gia phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; Hoạt động và giải pháp đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, liên kết phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; vai trò của hội viên, nông dân và các tổ chức chính trị, xã hội trong phát triển du lịch…
Theo báo cáo của Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, du lịch TP nói chung, du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn đã có bước phát triển khởi sắc với nhiều khu, điểm du lịch mới được hình thành, nhiều điểm đến, điểm dừng chân với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, tham quan vườn cây ăn trái, làng nghề, di tích lịch sử,… đang thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm. Các loại hình dịch vụ homestay, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang có chiều hướng phát triển tốt trên địa bàn Thành phố. Cụ thể, ngày càng nhiều “nông dân” đã nắm bắt đúng xu thế và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng năng động, tích cực và hiệu quả trong kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn.
Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Minh Dũng đề xuất TP cần xây dựng, phát triển du lịch nông nghiệp phong phú, đa dạng, hấp dẫn, có tính mới lạ, đặc thù, theo chủ đề và có chất lượng cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp có tính trải nghiệm và tính ứng dụng cao, có thể thu hút sự tham gia của du khách, giúp cho du khách thu thập được những thông tin, những kiến thức hữu dụng, gắn với giáo dục hướng nghiệp về nông nghiệp với hàm lượng tri thức công nghệ cao; sản phẩm du lịch nông nghiệp cần có tính tổng hợp, vừa giúp du khách trải nghiệm, thư giãn trong không gian nông nghiệp, hòa mình vào sinh hoạt của đời sống nông thôn; vui chơi, giải trí bằng những trò chơi dân gian; thưởng thức đặc sản địa phương; chia sẻ cảm xúc với người nông dân; thay đổi cách nghĩ, cách làm nông nghiệp theo xu thế mới… đào tạo cho những người nông dân biết cách truyền thông.
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan đánh giá Thành phố đã có sự phát triển bước đầu, như: các sản phẩm OCOP, các khu homestay, các quán ăn đồng quê… Tuy nhiên, mức độ phát triển còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm lực của thành phố. Người nông dân hiện nay còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết được để tăng sức mạnh phát triển. Vì vậy, nhà nông cần có sự hỗ trợ từ nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nghiên cứu, thậm chí nhà báo cùng với nhà nông cần bàn cách phát triển nông nghiệp du lịch tại TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo TP luôn tạo điều kiện cho nông dân Thành phố phát triển các sản phẩm, trong đó luôn chú trọng tạo điều kiện cho du lịch nông nghiệp Thành phố phát triển…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng nông nghiệp đô thị. Năm 2024, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa nông dân với chính quyền để giải quyết các vấn đề thực tế. Một trong những chiến lược trọng tâm của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới là phát triển du lịch nông thôn.
“Đặc biệt chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ được kết hợp chặt chẽ với du lịch nông nghiệp, nhằm khai thác giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên của vùng nông thôn thành phố” – Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải chia sẻ.
Để hiện thực hóa chiến lược này, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, Thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, hướng tới các mô hình bền vững như nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Đồng thời, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng trung tâm giống cây trồng, vật nuôi cho khu vực cũng sẽ được chú trọng. Ngoài ra, du lịch nông thôn không chỉ tạo thêm thu nhập cho người dân, mà còn giúp bảo tồn văn hóa, lịch sử và môi trường tự nhiên./.
Nguồn: https://dangcongsan.vn/kinh-te/vai-tro-cua-nong-dan-trong-phat-trien-du-lich-nong-nghiep-du-lich-nong-thon-684570.html