image001.jpg
 Ảnh: Saigontourist Group

Trải nghiệm địa danh đẹp, món ăn ngon khắp dải đất hình chữ S 

Trong năm 2024, thông qua chương trình Du lịch và Ẩm thực phát trên kênh VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam, Saigontourist Group và ekip thực hiện chương trình đã lưu lại dấu chân trên khắp các tỉnh thành, từ xứ Nghệ hiếu học, đất Quảng Bình, Ninh Thuận đầy nắng gió, đến TP.HCM vừa quen vừa lạ với xã đảo Thạnh An, xuôi xuống hạ lưu Đồng bằng sông Cửu Long với muôn vàn đặc sản nức tiếng tại Vĩnh Long.

Đến với Nghệ An, khán giả được ghé thăm chợ bến cá khi những tiếng gà gáy còn vang vọng. Trời dần sáng cũng là lúc khung cảnh mua, bán, vận chuyển dần hiện rõ sự tấp nập, nhộn nhịp. Hàng trăm tàu thuyền thay nhau cập bến, ngư dân khẩn trương bốc dỡ những mẻ cá tươi rói còn đang nhảy tanh tách.

Sau đó, chương trình đưa khán giả đến bãi Lữ hoang sơ, đến đảo Lan Châu – hòn ngọc xanh của biển Cửa Lò. Ekip chương trình sẽ nhớ mãi hương vị kẹo cu đơ ngọt thơm và món mực nháy hấp gừng thái chỉ, chấm mù tạt cay nồng.

image002.jpg
Đảo Lan Châu đẹp nức lòng tại biển Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Saigontourist Group

Tới Quảng Trị với nét đẹp hoang sơ, chương trình giới thiệu thác Tà Puồng (thôn Trăng Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa), nằm cách trung tâm TP. Đông Hà khoảng 120km. Qua từng thước phim sinh động, khán giả có thể cảm nhận khung cảnh hoang sơ, xanh mát của dòng nước thác với nhiều hoạt động “giải nhiệt”, từ đó mang lại cảm giác chữa lành, hòa mình vào thiên nhiên qua khung hình nhỏ.

Đoàn cũng ấn tượng với món bánh tét mặt trăng của làng Đại An Khê được sản xuất ngày đêm để phục vụ bà con cả nước. Chị Nguyễn Thị Thu, đầu bếp khách sạn Sài Gòn – Đông Hà (thuộc Saigontourist Group) cũng là một nhân vật khiến ekip nhớ mãi khi trực tiếp làm món gỏi hàu Cồn Cỏ, heo sữa nướng và mực hấp gừng thơm ngon trong không gian mát mẻ cạnh hồ bơi khách sạn.

image003.jpg
 Du khách chụp ảnh cùng hàu vừa được đánh bắt tại đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị. Ảnh: Saigontourist Group

Xuôi về Ninh Thuận, chương trình dừng chân tại Tanyoli được mệnh danh là “thảo nguyên Mông Cổ duy nhất tại Việt Nam”, sau đó khám phá làng gốm Bàu Trúc – một trong những làng gốm cổ xưa và có tuổi đời lâu nhất tại khu vực Đông Nam Á và vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. 

Món tôm uyên ương của Resort Sài Gòn – Ninh Chữ (thuộc Saigontourist Group) với thành phần chính là tôm sú chiên xù và tôm sú luộc chấm sốt trái thơm mật ong đưa miệng cũng khiến khán giả xao xuyến khi được dùng bên bờ biển Ninh Chữ buổi đêm đầy thơ mộng.

Ngồi thuyền tới đảo Thạnh An, nằm cách trung tâm TP.HCM chừng 50 km, khán giả được thực mục sở thị cách nuôi hàu bao, hái và ăn xoài cát Cần Giờ ngay tại vườn thú vị. 

Tại Khu du lịch sin thái Sài Gòn – Cần Giờ (thuộc Saigontourist Group), món gỏi Sài Gòn – Cần Giờ cũng đã làm say lòng thực khách với nguyên liệu chính là lá kìm được hái trong rừng, mọc tự nhiên trộn cùng khô cá lạp sơ và tôm. Lá kìm có vị chua chua và hơi chát, trộn nhẹ tay cùng nước mắm pha chua ngọt và khô cá lạp sơ, tôm chiên vàng khiến thực khách như bùng nổ vị giác.

Về tới Vĩnh Long, những thước phim ấn tượng tại làng nghề “trăm năm đỏ lửa” tàu hũ ky giúp khán giả hiểu thêm về di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới được công nhận bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Làng tàu hủ ky Mỹ Hòa hiện có khoảng 30 hộ gia đình làm nghề, cung ứng đầy đủ cho thị trường trong và ngoài tỉnh. 

image004.jpg
 Làng nghề sản xuất tàu hũ ky ở Mỹ Hòa (Vĩnh Long) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Saigontourist Group

Ekip chương trình cũng đưa khán giả đến làng nghề trồng và xe lõi cây lác để dệt chiếu thảm xuất khẩu tại vùng đất nhiễm mặn Vũng Liêm. Đến chiều tối, khách sạn Sài Gòn – Vĩnh Long (thuộc Saigontourist Group) chiêu đãi khán giả món tàu hũ ky cuộn tôm chả cá thát lát nấm đông cô, cá chạch nướng ống trúc thơm ngon và đặc biệt.

2 năm liền được vinh danh là Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới  

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 do Saigontourist Group tổ chức đã vượt qua hơn 40 sự kiện ẩm thực của hơn 40 quốc gia từ 5 châu lục trong danh sách đề cử giải thưởng của năm, chiến thắng hai hạng mục giải thưởng danh giá: Lễ hội Ẩm thực đặc sắc nhất Thế giới 2024 (World’s Best Culinary Festival 2024) và Lễ hội Ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2024 (Asia’s Best Culinary Festival 2024).

image005.jpg
Giải thưởng Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới được vinh danh cho Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024

Theo đó, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group đã đạt giải thưởng Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 3 năm liên tiếp và lần thứ hai liên tiếp xuất sắc đạt giải Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới.

“Sau thành công của ba kỳ tổ chức Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group các năm 2022, 2023 và 2024, dự kiến trong thời gian tới ban tổ chức sẽ đưa sự kiện ra thị trường quốc tế, phục vụ bà con kiều bào các nước, đồng thời cũng là dịp để góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch, văn hóa ẩm thực TP.HCM cũng như du lịch, văn hóa ẩm thực Việt Nam”, ông Phạm Huy Bình – Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group – chia sẻ.

Lệ Thanh