Trong nhịp sống hiện đại, khi mà các vấn đề về sức khỏe và môi trường ngày càng được quan tâm, việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận như giảm cân, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, ăn chay đã trở thành một xu hướng sống của nhiều người. Madam Nhung là thương hiệu được rất nhiều thực khách lựa chọn, với dấu ấn riêng trong làng ẩm thực chay, không chỉ thu hút những người ăn chay lâu năm, nhà hàng còn chinh phục cả những thực khách sành ăn đang tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và lành mạnh hơn.
Sinh ra trong một gia đình Hà Nội truyền thống, Madam Nhung đã sớm được tiếp xúc và yêu thích ẩm thực Việt Nam. Kinh nghiệm quản lý khách sạn từ nhỏ đã giúp bà hiểu rõ tầm quan trọng của việc giới thiệu văn hóa ẩm thực đến với bạn bè quốc tế. Với niềm đam mê mãnh liệt, bà đã quyết định theo đuổi con đường trở thành chuyên gia ẩm thực, dành cả cuộc đời để gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của ẩm thực truyền thống.
Bà chia sẻ: “34 năm với vai trò chuyên gia ẩm thực, mục tiêu xuyên suốt từ đầu tới giờ của tôi vẫn luôn giữ vững, đó là nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Tôi luôn say mê những món ăn truyền thống, được để lại từ thời cha ông ta, với hương vị đặc trưng và cách làm tỉ mỉ, tinh tế. Có những món ăn phải mất tới vài ngày chuẩn bị và ninh nước dùng để có thể cho ra mùi vị đúng điệu. Mặc dù, trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều người cho rằng những công đoạn đó có thể rút bớt nhưng riêng tôi vẫn trung thành với cách làm cổ truyền, bởi chính sự trau chuốt trong từng chi tiết mới làm nên vẻ đẹp của món ăn Việt”.
Madam Nhung không chỉ là ‘bà hoàng bánh chưng’ mà còn là một nghệ nhân ẩm thực thực thụ. Bên cạnh bánh chưng, những món ăn truyền thống của Hà Nội như bún thang, bún riêu, nem thính và phở do bà chế biến cũng được yêu thích không kém.
“Người nấu đồ chay ngon phải là người nấu món mặn giỏi, tinh tế trong việc nêm nếm nguyên liệu để hiểu được khẩu vị của người quen ăn thịt động vật. Nấu món chay cũng cần cân bằng các chất dinh dưỡng, hương vị và cố gắng đa dạng tối đa các loại thực phẩm, trong cả hai hình thức ăn tươi và nấu chín”, chị Nhung chia sẻ.
Bún thang Hà Nội khoác lên mình hương vị đậm đà khó quên với sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều nguyên liệu, nước dùng thanh ngọt vừa đủ. Với cách trình bày đẹp mắt, bún thang Hà Nội được ví như “bông hoa ngũ sắc” của tinh hoa ẩm thực Thủ đô. Dù không sử dụng thịt động vật, bún thang chay Madam Nhung vẫn giữ được vị ngọt thanh tự nhiên, các loại “thịt gà”, “thịt bò” trong bát chủ yếu được làm từ bột mỳ và nấm. Sự tỉ mỉ chỉn chu trong từng công đoạn chế biến đã giúp món ăn này chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
“Tôi vào bếp nấu đồ mặn 7 năm mới dám làm nem chay. Bởi để làm được nem chay ngon không hề đơn giản. Hoàn toàn nguyên liệu từ rau củ quả, không có thịt làm chất kết dính, tôi phải dùng đạm tươi đạm tinh từ trứng gà không trống, từ nấm và cốm… tạo thành món nem chay cốm nấm. Đây là món nem có hương vị riêng rất phù hợp cho người ăn chay”, chị Nhung chia sẻ.
“Tất cả đều làm từ các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon, tốt cho sức khoẻ, tôi chủ trương “nói không” với các nguyên liệu giả chay.” Mặc dù là đồ chay nhưng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để cho ra công thức món ăn chuẩn vị nhất. Nhiều khách hàng khi thưởng thức đã phản hồi rằng món chay của Madam Nhung có hương vị lôi cuốn không kém món mặn”.
Mỗi mùa, mỗi dịp lễ Tết lại là dịp Madam Nhung gửi gắm tâm hồn mình vào từng chiếc bánh chưng xanh, từng viên bánh trôi tròn, hay những món ăn trên mâm cỗ chay. Với bà, ẩm thực không chỉ là thức ăn mà còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là cách để gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Vietnam.vn