Trang chủDu lịchẨm thựcNgười trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ...

Người trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ ra sao?

Đối thủ trà truyền thống có phải là trà hiện đại? Giới trẻ mê trà sữa khiến cho trà truyền thống bị mai một?… Đây là những câu hỏi được đặt ra trong tọa đàm Chế phẩm trà truyền thống và trà hiện đại.

Người trẻ giờ mê trà sữa, rồi thưởng trà truyền thống sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nghệ nhân trà truyền thống Việt Nam (phải) và ông Nguyễn Lê Uyên Viễn, nhà nghiên cứu văn hóa trà, nhà sưu tầm trà và trà cụ, trong buổi tọa đàm về trà – Ảnh: HOÀNG LÊ

Các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp có mặt trong buổi tọa đàm diễn ra tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM ngày 26-11 đều khẳng định trà hiện đại phát triển từ trà truyền thống.

Các bạn trẻ hiện đang yêu thích loại trà hiện đại nhưng như một vòng xoay tròn, họ sẽ tiếp cận trở lại và yêu thích trà truyền thống.

Một tháng cũng chưa uống hết các loại trà Việt

Việt Nam là một trong những cái nôi của chè thế giới. Ông Nguyễn Lê Uyên Viễn – nhà nghiên cứu văn hóa trà, nhà sưu tầm trà và trà cụ – đưa một số thông tin thú vị rằng Việt Nam có 35 vùng trồng chè trong cả nước. Trong đó có nhiều địa danh chè nổi tiếng.

Hiện có đến 20 – 30 loại trà Việt, nếu uống mỗi ngày một loại thì cả tháng mới có thể hết các loại trà.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – nghệ nhân trà truyền thống Việt Nam – cho biết cách uống trà truyền thống vò lá tươi đổ nước nóng vào bình cùng với một ít lát gừng cho đến nay vẫn được áp dụng từ thành thị đến nông thôn.

Điều này như giá trị tinh thần quý báu mà ông bà tổ tiên truyền lại cho thế hệ sau. Các nước khác họ không uống như vậy.

Uống nước chè hay trà có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, trà đang vượt mặt cà phê để trở thành một thức uống yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian qua, tại TP.HCM hàng loạt quán trà từ cao cấp đến bình dân nở rộ trên các con đường, hẻm nhỏ là một minh chứng rõ nhất.

Nhiều loại trà và cách uống trà mới như trà sữa, trà trái cây các loại du nhập vào Việt Nam được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Cùng phát triển song hành

Đứng trước sự lo lắng liệu trà truyền thống Việt Nam có từ ngàn đời có bị ảnh hưởng, mất thế mạnh khi làn sóng trà hiện đại ồ ạt vào, ông Tuấn khẳng định:

“Trà truyền thống và trà hiện đại không đối nghịch nhau. Các bạn trẻ đang quan tâm đến trà hiện đại. Từ trà hiện đại các bạn tìm hiểu kỹ và trở lại với trà truyền thống. Trà truyền thống và trà hiện đại luôn phát triển song song với nhau. Các bạn đến với bất cứ trà nào cũng vui rồi”.

Giới trẻ mê trà sữa trà truyền thống có bị mai một? - Ảnh 3.

Ông Đặng Quốc Hùng hướng dẫn cách pha trà hiện đại – Ảnh: HOÀNG LÊ

Nhà nghiên cứu Uyên Viễn đồng tình, cho rằng điều này bình thường: “Ẩm thực luôn có món truyền thống và món du nhập để tạo nên sự đa dạng. Trà hiện đại các bạn trẻ yêu thích cũng tạo nên sự phong phú ấy”.

Ông cũng lưu ý rằng: “Một ly trà sữa hay trà trái cây có giá tiền khá cao. Trong khi đó, dùng trà truyền thống thì giá khá rẻ.

Bên cạnh đó, việc pha trà, uống trà vẫn tồn tại đến ngày hôm nay bởi mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Điều này giúp trà truyền thống tồn tại mãi mãi” .

Ông Đặng Quốc Hùng, giám đốc một chuỗi quán trà nổi tiếng ở TP.HCM, cho rằng chuỗi cửa hàng trà của công ty ông đều dùng hoàn toàn trà Việt Nam do chính công ty sản xuất.

Cách pha trà hiện đại dù có công thức như thế nào cũng phải làm nổi bật mùi trà thật. Đây là bí quyết để sản phẩm trà của quán được nhiều người yêu thích. Vì thế, có trà truyền thống thì mới có trà hiện đại được.

Giới trẻ Hàn Quốc cũng thích trà hơn cà phê

Theo Hankook Ilbo, tại Hàn Quốc, xu hướng uống trà mới cũng đang nổi lên, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi 20 và 30. Họ ngày càng lựa chọn trà vì lợi ích sức khỏe và sự mới lạ của nó.

Chuyên gia pha trà Yang Young Min – giám đốc Viện Nghiên cứu văn hóa trà châu Á – nhận xét: “Khi tôi bắt đầu dạy các lớp học trà cách đây 10 năm, hầu hết học viên đều ở độ tuổi 50 và 60. Bây giờ, hầu hết đều thuộc thế hệ 90”.

Một yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của văn hóa trà là sự theo đuổi “thú vui lành mạnh” của thế hệ trẻ, xu hướng duy trì sức khỏe một cách thú vị.

Nhiều cửa hàng trà hiện nay cung cấp “trị liệu bằng trà”, giải thích về những lợi ích sức khỏe cụ thể của từng loại trà, chẳng hạn như giảm mệt mỏi, tiêu hóa và quản lý tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Chuyên gia Yang thông tin rằng trong khi một tách cà phê có thể chứa 10 đến 20g caffeine, trà thường chỉ có 1 đến 2g. Cà phê giống như thức ăn nhanh, nhưng trà lại gần giống thức ăn chậm hơn. Trà có tác dụng làm dịu khác với tính kích thích của cà phê.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-tre-gio-me-tra-sua-roi-thuong-tra-truyen-thong-se-ra-sao-20241126130221916.htm

Cùng chủ đề

‘Chè Việt – Di sản và tương lai”: Nơi cộng đồng yêu trà Việt kết nối giá trị

Chương trình "Chè Việt - Di sản và tương lai" là một hành trình khám phá văn hóa trà từ khắp các vùng miền của Việt Nam.

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Quán trà sữa gây phẫn nộ vì còng tay nhân viên bằng bìa giấy cứng

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao về một đoạn clip ghi lại cảnh các nhân viên tại một tiệm trà sữa bị đeo còng tay làm bằng bìa giấy cứng. Được biết, đây là tiệm trà sữa tại Thâm Quyến (Trung Quốc), là một trong 9.000 cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng trà thành công nhất ở nước này.Theo đoạn clip, các nhân viên tại tiệm trà sữa này đã bị đeo còng tay và...

Văn hoá Quốc ẩm Việt trà thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế

Sáng ngày 24 tháng 9 năm 2024, hội nghị đối thoại hữu nghị lần 2 năm 2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm phát triển và ưu tiên hợp tác”. Chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo Thành phố HCM, Bộ, ban, ngành lãnh đạo...

Nghi vấn học sinh ngộ độc trà sữa, chủ quán Cô Ba Sài Gòn nói gì?

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 18-9, tiệm chè và trà sữa Cô Ba Sài Gòn trên đường Phùng Hưng (TP Pleiku, Gia Lai) đã đóng cửa.Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Vũ, chủ tiệm, cho biết từ khi nhận thông tin nghi vấn học sinh ngộ độc trà sữa, cơ sở đã chủ động tạm dừng hoạt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm triển khai thị trường carbon

Thị trường carbon Trung Quốc được chính thức thiết lập vào năm 2021 và đang tiến tới hoàn thiện các mục tiêu xanh và carbon thấp một cách có hệ thống. Ngày 26-11, tại hội nghị Khám phá giải pháp cho thách thức tái...

Nhiều sáng tạo trong tiệc cuối năm: Gộp sự kiện, tăng trải nghiệm

Doanh nghiệp sáng tạo nhiều hình thức tổ chức tiệc cuối năm vừa tối ưu chi phí vừa duy trì không khí gắn kết cho nhân viên. Nhiều nơi còn gộp team building và tất niên thành một. Trong khi đó, với tình hình...

Gửi trao sữa cho học sinh vùng cao chịu ảnh hưởng do bão Yagi

Ngày 26-11, báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh Đoàn Lào Cai đã gửi trao 510 suất quà tới tận tay các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) và Trường tiểu học Lùng Phình 2 (huyện Bắc Hà, Lào Cai). ...

SAMCO nộp ngân sách mỗi năm 1.000 tỉ đồng, hướng đến sản xuất xe điện

Đó là thông tin tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) tối 26-11. Buổi lễ có sự tham dự của Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn...

Trao 100 học bổng Gieo mầm tri thức cho học sinh vùng trũng Quảng Trị

100 học sinh khó khăn của Quảng Trị được tặng xe đạp để đường đến trường gần hơn, trong chương trình học bổng Gieo mầm tri thức do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức. ...

Bài đọc nhiều

‘Bún chửi’ cô Huyền: Thực khách tranh luận sôi nổi chuyện có chửi hay không

'Tôi mà vừa bán vừa chửi, bún có nạm kim cương, hột xoàn tôi cũng không thèm. Nhục!'; 'Bộ cả TP.HCM không còn chỗ nào ăn hay sao mà phải vào cái quán bún chửi đó?'; 'Ngon! Thích bỏ đồng tiền vừa ăn vừa nghe chửi cũng vui vẻ mà!'... ...

‘Chiếc bánh thần kỳ’ giải mã vận hạn, cá tính của bạn

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình. ...

Loại rau mệnh danh “vua giải độc” mọc đầy vườn, nấu món gì cũng bổ

Bồ công anh là một loại rau dại phổ biến rất giàu chất dinh...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phở

Thừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn. LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở...

Cùng chuyên mục

Món ăn vặt vừa ngon lại bổ, cực hợp với phụ nữ trung niên

Vitamin E và các chất chống oxy hóa trong các món ăn vặt này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, phụ nữ sau tuổi 40 ăn đều sẽ được hưởng lợi lớn. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người lớn tuổi vì thói quen tiết kiệm nên thường ăn uống đơn giản, thậm chí bỏ qua nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể càng trở nên...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Khách Tây thử món lạ ở con phố ngắn nhất Hà Nội, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Lần đầu nếm thử món ăn nhẹ phổ biến ở Hà Nội, 2 vị khách Tây bất ngờ vì hương vị độc đáo và thừa nhận đây là món ngon nhất họ từng ăn trong chuyến du lịch Thủ đô. LỜI TÒA SOẠN Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Cơ hội ăn phở Hà Nội do robot nấu, phục vụ

Robot thông minh sẽ trình diễn chế biến phở, từ công đoạn nấu nước dùng đến sắp xếp bát phở, phục vụ tới bàn ăn tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12 tại Hà Nội. ...

Mới nhất

Masteri Lakeside – Dấu ấn hoàn thiện Masteri Collection tại Ocean Park 1 | Dự án | Tài Chính

Nhà phát triển BĐS quốc tế Masterise Homes chính thức giới thiệu dự án Masteri tại Ocean Park 1, Hà Nội mang tên Masteri Lakeside - Biểu tượng Sống Kết nối. ...

Biên phòng Quảng Trị liên tiếp bắt hai vụ, thu 1kg và gần 5.000 viên ma tuý

Ngày 26/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố hai vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy; chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hoá tiếp tục xử lý...

Tổng thống Cộng hòa Bulgaria thăm và làm việc tại Tổ hợp Nhà máy VinFast Hải Phòng

Chiều 26/11, trong chuyến thăm TP. Hải Phòng, Tổng thống Bulgaria - Rumen Radev và đoàn lãnh đạo cấp cao Bulgaria thăm và làm việc tại Tổ hợp Nhà máy VinFast. ...

SAMCO nộp ngân sách mỗi năm 1.000 tỉ đồng, hướng đến sản xuất xe điện

Đó là thông tin tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) tối 26-11. ...

Thủ tướng đồng ý nghỉ 9 ngày liên tục dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ tết Âm lịch và một số dịp nghỉ lễ trong năm 2025. ...

Mới nhất