LỜI TÒA SOẠN

Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là “kỳ dị, lạ lùng, không phải ai cũng dám thử”.

Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách nước ngoài thử món Việt ở Hà Nội” về những trải nghiệm của du khách quốc tế khi thưởng thức các món ăn Việt Nam tại thành phố này.

Rhea và Sam là cặp đôi đến từ Anh, có chuyến du lịch Việt Nam cách đây vài tháng. Họ đã ghé thăm nhiều điểm đến như TPHCM, Hội An (Quảng Nam), Ninh Bình, Hà Giang… và dành thời gian trải nghiệm ẩm thực mỗi nơi.

Tại Hà Nội, Rhea và Sam quyết định đặt tour tham quan phố cổ cùng hướng dẫn viên bản địa để có chuyến khám phá ẩm thực thú vị và trọn vẹn.

Cặp đôi cũng hi vọng có thể hiểu thêm về văn hóa ẩm thực miền Bắc thông qua các món ăn, trong đó có một món mà họ ấn tượng nhất. Đó là nộm bò khô.

khach Tay an nom bo kho Hn 2.png
Sam (trái) và Rhea (phải) có chuyến trải nghiệm ẩm thực Hà Nội, đầu năm 2024

Địa điểm mà 2 vị khách Tây trải nghiệm món ăn này là một quán nộm bò khô gia truyền có tiếng nằm trên phố Hồ Hoàn Kiếm. Đây cũng là con phố ngắn nhất Hà Nội, chỉ dài 52m, nối từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng.

Khi bước vào quán, cặp đôi tỏ ra thích thú với không gian được bài trí dân dã, gồm các bộ bàn ghế nhựa làm chỗ ngồi cho khách tới ăn.

Rhea cho hay, dù chân khá dài nhưng anh rất thích việc ngồi trên ghế nhựa thấp. Đây là phong cách ăn uống vỉa hè điển hình của người Việt Nam.

Sam cũng cho rằng, điều họ yêu thích nhất khi đến Việt Nam là ghé thăm các quán ăn nhỏ, bình dân.

“Những quán ở ven đường là nơi bạn có thể mua và thưởng thức các món ăn đường phố rất ngon”, nữ du khách người Anh nói.

khach Tay an nom bo kho Hn.png
Món nộm bò khô mà 2 vị khách Tây thưởng thức ở phố Hồ Hoàn Kiếm

Tại quán, hướng dẫn viên gọi 2 suất nộm bò khô rồi tỉ mỉ giới thiệu với nhóm khách Tây các thành phần nguyên liệu và cách thưởng thức.

Rhea và Sam chăm chú lắng nghe và tỏ ra bất ngờ trước cách người Việt chế biến món nộm hấp dẫn.

Món ăn này gồm các nguyên liệu là đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô xé nhỏ, thịt xá xíu, đậu phộng (lạc) rang và rau thơm (tía tô), ăn kèm nước trộn chua ngọt.

khach Tay an nom bo kho o HN 2.gif
Cặp đôi bất ngờ với các nguyên liệu có trong món ăn

Sau khi thưởng thức, cặp đôi người Anh bày tỏ sự hài lòng trước hương vị món ăn. Họ cũng trau dồi được thêm kinh nghiệm sử dụng đũa như người bản xứ.

“Chúng tôi đều công nhận rằng đó là bữa ăn ngon nhất cho đến nay”, 2 vị khách Tây nêu cảm nhận.

khach Tay an nom bo kho o HN 1.gif
Cặp đôi người Anh dành lời khen cho món nộm bò khô

Sam nhận xét, món nộm bò khô rất tươi ngon. Thịt xá xíu được thái lát mỏng, trộn với bò khô, đu đủ xanh và thảo mộc.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ ăn món đó thêm lần nữa”, cô bày tỏ.

nom long vi dung 1 885.jpg
Quán nộm bò khô trên phố Hồ Hoàn Kiếm của gia đình chị Đinh Thị Hạnh là địa điểm ăn uống hút khách tại Thủ đô

Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Văn Anh – một nhân viên đã làm việc tại quán hơn 15 năm cho biết, nguyên liệu làm món nộm gia truyền đơn giản, dễ kiếm nhưng đòi hỏi quá trình chọn lựa và chế biến kỳ công.

Đu đủ phải xanh vừa độ, không quá già hoặc quá non, khi nạo sợi phải ngâm nước để giữ được độ giòn, ngọt dịu. Thịt bò được làm sạch, tẩm ướp theo công thức riêng. Thịt làm xá xíu được chọn từ phần thịt nạc, dẻo, có dính gân…

Phần nước trộn chua cay cũng được xem như “linh hồn” của món nộm bò khô. Nước trộn được pha chế từ các gia vị quen thuộc như xì dầu, ớt, chanh, đường,… theo tỉ lệ, bí quyết riêng và hoàn toàn không dùng nước mắm.

Ảnh: Rhea & Sam

Đầu bếp Mỹ mê bún bò Huế, gọi suất đặc biệt, khen ngon hơn phởThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.