Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng.
Em gái Sài Gòn được dẫn đến quán bún ốc cổ – Bùi Thị Xuân trước tiên.
Nếu search cụm từ khóa “bún ốc nguội” trên TikTok thì không khó để nhận ra những video giới thiệu hàng bún ốc cổ – Bùi Thị Xuân đứng đầu trên phần đề xuất, tiếp đến sẽ là bún ốc nguội cô Báu.
Bún ốc cổ Bùi Thị Xuân có nước dùng chua thanh, ốc béo
Hàng bún ốc cổ nằm trên vỉa hè của con phố Bùi Thị Xuân tấp nập xe qua lại. Không gian nhỏ, chỉ đủ phục vụ cho khoảng 4, 5 lượt khách nhưng không khi nào bà chủ hàng có thể ngơi tay.
Mọi thứ ở đây được bài trí đơn giản. Có những mẹt tre để đồ, vài đôi bát chiết yêu, một cái gáo để múc nước ốc… Vị nước dùng chua thanh, trong vắt, đặc biệt là không tanh. Ai ăn hợp thì có thể húp hết cả bát, thậm chí là gọi thêm cả bát thứ hai thì ăn mới “thấm”.
Những con ốc được chính tay bà chủ hàng thoăn thoắt lể bỏ vào bát. Một bát được tầm vài con nhưng con nào con nấy khá to và béo, ăn vào giòn sần sật.
Một phần bún ốc nguội Bùi Thị Xuân gồm một bát nước dùng lớn, kèm theo cả dĩa bún lá với những khoanh bún được xếp ngay ngắn.
Trên trang đánh giá Google Maps, bạn Thái Trần nhận xét: “Bún ốc nguội ở đây là thức quà hợp lý cho những ngày hè nắng nóng.
Những sợi bún mềm mại hòa quyện trong nước dùng, hỗn hợp của nước luộc ốc và giấm bỗng.
Bát bún có vị ngọt của ốc, chua thanh của giấm, thêm chút ớt sa tế để tạo vị cay kích thích vị giác là quá đủ cho một buổi xế chiều”.
Điều đặc biệt khiến cho hàng bún ốc Bùi Thị Xuân nổi tiếng còn là sự “khó gần” của bà chủ. Thậm chí, tài khoản Nhân đi ăn trên TikTok còn nhận xét bún ốc cổ Bùi Thị Xuân là hàng bún ốc chảnh nhất Hà Nội.
“Cô bán bún tự nhận là mình khó tính và bị dân cư mạng phản ứng nhiều. Dạo này cô hiền hẳn, bán hàng dễ chịu”;
“Ngồi ăn bát bún, nghe vài câu chửi, ngắm đường phố qua lại cũng hay. Không phải ngẫu nhiên mà hôm nào cũng đông đâu các bác”… là một số bình luận của thực khách cho địa điểm ăn uống này.
Cách ăn bún ốc nguội đúng điệu nhất là cho gia vị ớt chưng, sa tế vào nước dùng, khuấy nhẹ và thưởng thức cùng bún – Video: HỒ LAM
Bún ốc nguội cô Báu với đôi quang gánh hoài niệm
Khác với vẻ nhộn nhịp quanh hàng bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, bún ốc nguội cô Báu lại nằm ẩn sâu trong con ngõ 176 Tây Sơn tĩnh lặng.
Bước đến hàng bún ốc này là đã thấy thân thương vì đôi quang gánh gợi vẻ hoài niệm quen thuộc của những gánh hàng rong vỉa hè.
Một bên gánh cũng có chum gốm đựng nước dùng ốc phía dưới, bên trên là mẹt tre bày những vỏ ốc màu vàng ruộm. Những vỏ ốc này được phơi khô để trang trí cho đôi quang gánh.
So với bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, bún ốc nguội cô Báu có nước dùng không chua thanh bằng. Những vị khách thích ăn chua phải xin bà chủ chai giấm để nêm nếm thêm.
Đang húp những giọt nước dùng cuối cùng từ bát bún ốc nguội, bỗng nghe loáng thoáng đâu đó có một giọng nữ miền Nam cảm thán: “Ồ! Thực ra thì món này cũng đâu đến nỗi quá khó ăn đâu ta!”.
Có lẽ bún ốc nguội cũng giống như sầu riêng. Ai đã ăn được rồi thì sẽ mê mẩn, càng ngày càng ghiền, còn ai bụng dạ hơi yếu và chưa quen thì sẽ thấy món này tanh tanh. Âu đó cũng là khẩu vị của từng người.
Mà hàng bún ốc nguội Hà Nội thì đâu chỉ thú vị ở câu chuyện mùi vị. Nó còn đáng yêu hơn thế nữa nhờ đôi quang gánh, cái gáo múc, chum đựng nước ốc mộc mạc, xưa cũ và cả những buổi ăn uống lê la quán xá dọc đường…
Nguồn: https://tuoitre.vn/ra-ha-noi-mua-nay-an-bun-oc-co-bui-thi-xuan-ghe-ganh-bun-oc-nguoi-co-bau-20241123213153665.htm