Nếu bạn đau khổ vì mái tóc bạc sớm của mình thì có một món ăn là quà tặng của thiên nhiên dành cho sắc đẹp, rất có thể sẽ giúp ích cho bạn!
Ngoài việc điều trị táo bón, y học Trung Quốc cho rằng đậu đỏ có thể thanh nhiệt, giải độc và loại bỏ phù nề. Hơn nữa, một bác sĩ da liễu Nhật Bản còn tiết lộ đậu đỏ cũng có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc và rụng tóc. Đó là một trợ thủ đắc lực cho sắc đẹp, theo trang tin sức khỏe của Đài Loan (Trung Quốc) EDH.
Bác sĩ da liễu khuyên dùng đậu đỏ để làm đẹp và chống tóc bạc một cách tự nhiên
Bác sĩ da liễu Yuka Wakura, Chủ tịch Bệnh viện Wakurai St. Maria (Nhật), trong quá trình chẩn đoán và điều trị của mình, đã phát hiện ra rằng đậu đỏ là thành phần tuyệt vời có thể làm đẹp da, cải thiện táo bón và chống lão hóa. Đậu đỏ rất giàu chất xơ và giúp điều hòa ruột và ngăn ngừa táo bón. Polyphenol trong đậu đỏ có tác dụng chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa các tế bào da bị tổn thương và làm xỉn màu da.
Ngoài ra, các gốc tự do cũng có thể làm hỏng các tế bào sản xuất collagen, làm giảm sản xuất collagen, khiến da mất độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn. Nếu các tế bào hắc tố bị tấn công, cũng có thể xuất hiện đốm đen.
Ở da đầu, nó sẽ làm giảm lưu thông máu và trở thành nguyên nhân chính gây tóc bạc và rụng tóc. Ngoài ra, quá nhiều gốc tự do có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư.
Do đó, bác sĩ Wakura Yuka cho rằng tiêu thụ polyphenol đậu đỏ có thể giúp ức chế tích cực các gốc tự do nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài việc chăm sóc da, nó thậm chí có thể ngăn ngừa tóc bạc và rụng tóc, theo EDH.
Ông Tomohiro Ito, Phó giáo sư tại Viện nghiên cứu Đại học Mie (Nhật Bản) và là chuyên gia hóa thực phẩm, đã từng cho chuột thí nghiệm ăn thức ăn có bổ sung nước đậu đỏ. Kết quả cho thấy lông mới mọc của chúng có màu sẫm hơn so với khi không ăn nước đậu đỏ. Chuyên gia Tomohiro Ito suy đoán rằng lý do có thể là nhờ sự hoạt hóa của enzyme “tyrosinase” sản xuất melanin.
Đối với tóc bạc, nguyên nhân là do chức năng của tế bào hắc tố ở da đầu bị suy giảm và khó sản xuất melanin. Do đó, Phó giáo sư Tomohiro Ito tin rằng đậu đỏ có thể ngăn ngừa và cải thiện tóc bạc, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng hiệu quả cụ thể vẫn cần được theo dõi.
Thay vì chỉ uống nước đậu đỏ, bác sĩ Yuka Wakura khuyên nên ăn cả đậu đỏ, vì chất xơ trong đậu có thể kích hoạt nhu động ruột và ức chế lượng đường trong máu tăng nhanh. Đồng thời, đậu đỏ rất giàu Oligo, có thể làm tăng lợi khuẩn đường ruột và chữa lành đường ruột. Ngoài việc cải thiện táo bón, nó còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng da xấu đi và mụn trứng cá.
Cách làm món đậu đỏ nuôi dưỡng làn da và chống tóc bạc
- 1 chén đậu đỏ (khoảng 160g)
- 3 chén nước (khoảng 600ml)
Nấu đậu đỏ đã rửa sạch với nước trong nồi áp suất cho chín mềm. Có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần và trong tủ đông khoảng 1 tháng để dùng dần, theo EDH.
Nguồn: https://thanhnien.vn/an-dau-do-de-lam-dep-va-chong-toc-bac-mot-cach-tu-nhien-185241124170518095.htm