Trang chủDu lịchẨm thực'Bún chửi' cô Huyền khét tiếng Sài Gòn

‘Bún chửi’ cô Huyền khét tiếng Sài Gòn

Ai nói đi Hà Nội mới có bún chửi, phở chửi, người dân TP.HCM vẫn có thể phải/được trải nghiệm loại hình kinh doanh này tại quán bún nước cô Huyền ở quận Phú Nhuận.

Bún chửi cô Huyền, vừa đắt vừa ồn nhưng quanh năm vẫn đông khách - Ảnh 1.

Cô Huyền làm không ngơi tay, vừa làm vừa thể hiện “ngón nghề” thương hiệu của mình – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Quán bún chửi cô Huyền nằm sâu trong con ngõ đường Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, sau lưng công viên văn hóa Phú Nhuận. 

Tuy đường vào dày đặc hàng quán và những con đường nhỏ, quán cô Huyền vẫn rất dễ kiếm vì từ đầu hẻm, thực khách đã nghe vang vọng tiếng “chửi” như hát hay từ chủ quán. 

Khách vào quán nhớ gọi cho đúng tên món là bún nước chứ lỡ miệng kêu bún chửi là sẽ được cô Huyền “chiều” ngay. 

Bún chửi cô Huyền có gì đặc sắc? 

Chắc chắn một số độc giả đọc tới đây sẽ tự hỏi bún nước là món gì sao chưa nghe bao giờ? Đây là một món độc nhất vô nhị tại TP.HCM, khác hoàn toàn với bún nước lèo xuất xứ từ người Khmer nổi danh các tỉnh miền Tây. 

Dù chưa rõ nguồn gốc của món ăn này, theo lời chủ quán thì đây là một trong những hàng bún nước đầu tiên tại TP.HCM và đã bán hơn 30 năm, công thức do mẹ và bà cô truyền lại.  

Bún chửi cô Huyền, vừa đắt vừa ồn nhưng quanh năm vẫn đông khách - Ảnh 2.

Phần mì trộn tương ớt, muối ớt, bột ngọt, tiêu trông khá “sinh viên” – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Xung quanh khu vực Phú Nhuận cũng bắt đầu có những quán bán theo món ăn này, điểm chung là phải có chữ “cô” đứng đằng trước như quán cô Có, cô Dung… mới đúng điệu.

Tuy là hàng bún nước nhưng món bán chạy nhất ở quán cô Huyền vẫn là mì nước/trộn.

Về căn bản vẫn là món bún nước nhưng thay bằng vắt mì tôm, ai ăn khô thì trộn cùng tiêu, bột ngọt và muối ớt. 

Thoạt nhìn, những thành phần của món có phần hơi “lai căng” khi có nào là thịt bò, chả bò, chả tôm, bò viên, bánh phồng tôm và trứng lòng đào. 

Khi món ăn được bưng ra, người viết ngay lập tức liên tưởng đến những bữa ăn mì tôm “sang chảnh” thời sinh viên, khi mà lục tủ lạnh có món gì thì trụng với nước sôi rồi thưởng thức.

Bún chửi cô Huyền khét tiếng TP.HCM - Ảnh 3.

Chén nước dùng gồm thịt bò, chả bò, chả tôm, bò viên, trứng lòng đào, ngon nhất trong chén này có lẽ là chả tôm dai dai được nêm nếm vừa đủ – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Phần nước dùng trông đục đục, đi kèm theo hành lá, hành phi và có bọt do trứng gà và thịt bò, tạo nên cảm giác hoài niệm khó tả. 

Húp thử một muỗng, những nguyên liệu như chả tôm, thịt bò và vị cay nhẹ từ tiêu và ớt làm cho hương vị nước dùng trở nên khá đậm đà, nhưng nhìn chung không nổi bật, đặc trưng để có thể gọi đây là một món mới lạ, độc đáo. 

So sánh là thế nhưng một tô bún/mì nước lại có giá không hề “sinh viên” khi lên đến hơn 70.000 đồng. 

Chửi chỉ để “chiều khách”

Trên các trang mạng xã hội, mỗi lần cái tên bún chửi cô Huyền được nhắc tới là lập tức tranh cãi gay gắt sẽ nổ ra. Trong đó phần lớn là phê bình đồ ăn không có gì đặc sắc mà lại còn nghe chửi và phải trả cái giá đắt đỏ. 

Có người đùa rằng khi đến đây ngoài trả tiền để ăn bún nước còn phải đi kèm thêm khoản “phí nghe chửi” nữa mới có giá như thế. 

'Bún chửi' cô Huyền khét tiếng Sài Gòn - Ảnh 4.

Tuy chất lượng đồ ăn không tệ nhưng vị ngon không phải là lý do thực khách gần xa tìm đến bún chửi cô Huyền – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Thực chất theo quan sát của người viết, khi quán ít khách cô Huyền mặc nhiên không hề chửi, phải đến khi thấy từng đoàn người từ đầu ngõ tiến vào cô mới bắt đầu lớn tiếng. 

Mà những lời “chửi” này cũng không dành cho khách mà là những lời nhắc nhở nhân viên quán những điều nhỏ nhặt như lau dọn hay bưng món này đi bàn nào…

Khi trò chuyện, cô Huyền cũng niềm nở, không tỏ ra là người hung dữ, có lẽ cô chỉ chửi để duy trì “thương hiệu” của quán, nói vui là giống như một cách marketing đầy dân dã. 

Quả thật, nếu không có thương hiệu bún chửi gây tò mò, chắc hẳn quán cô Huyền sẽ không đông khách suốt nhiều năm qua như vậy, “tiếng lành đồn xa” cũng khiến nhiều YouTuber, TikToker, người làm truyền thông… trong đó có người viết tìm đến quán để trải nghiệm.

Cũng có nhiều người từ tò mò đến ăn thử rồi mến luôn cái không khí náo nhiệt và hương vị quán để rồi thành khách quen, từ đó bún chửi cô Huyền cũng ghi dấu ấn riêng trong lòng người dân TP.HCM.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-chui-co-huyen-khet-tieng-sai-gon-20241124163545479.htm

Cùng chủ đề

‘Bún chửi’ cô Huyền: Thực khách tranh luận sôi nổi chuyện có chửi hay không

'Tôi mà vừa bán vừa chửi, bún có nạm kim cương, hột xoàn tôi cũng không thèm. Nhục!'; 'Bộ cả TP.HCM không còn chỗ nào ăn hay sao mà phải vào cái quán bún chửi đó?'; 'Ngon! Thích bỏ đồng tiền vừa ăn vừa nghe chửi cũng vui vẻ mà!'... ...

Thưởng thức ẩm thực tại Geneva với 5 món ăn độc đáo này

Tại Geneva, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực truyền thống Thụy Sĩ...

5 món ăn phải thử khi đến Las Vegas

Thành phố này là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo nên một bản...

Top những món ăn độc đáo tại Cape Town

Dưới đây là 5 món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm thành...

Trải nghiệm ẩm thực tại Toyama, Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích

Từ những miếng sushi được chế biến công phu cho đến tô ramen đen độc đáo, mỗi món...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Từ 9h ngày 21-12 người dân được vào tham quan Triển lãm quốc phòng

Theo thông báo mới nhất từ ban tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, người dân có thể vào tham quan triển lãm từ 9h ngày 21-12, sớm hơn lịch ban đầu là 13h30. Cụ thể, từ 9h-11h ngày 19-12...

Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX: Chờ bật lên sức mạnh của thanh niên

Ngay trước thềm Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần IX (nhiệm kỳ 2024-2029), Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến các bạn trẻ từ nhiều vùng miền cả nước. Tôi chờ đợi đại hội đề ra chiến lược, chương trình đột phá, đổi mới...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Mới nhất

Chung cư sắp bàn giao thu hút khách hàng “xuống tiền”

Những dự án sắp bàn giao thu hút khách hàng nhờ tiến độ rõ ràng, tạo niềm tin cho người mua để ở cũng như hấp dẫn nhà đầu tư vì tiềm năng tăng giá ngay sau khi bàn giao. Những dự án sắp bàn giao thu hút khách hàng nhờ tiến độ rõ ràng, tạo niềm tin cho người...

Thay đổi lớn khi bỏ tư duy “không quản được thì cấm”

Với tư duy mới, cải cách môi trường kinh doanh sẽ là lực đẩy không giới hạn cho các kế hoạch đầu tư - kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh năm 2025: Thay đổi lớn khi bỏ tư duy “không quản được thì cấm”Với tư duy mới, cải cách môi trường kinh doanh sẽ là lực đẩy...

Cơ hội đầu tư năm 2025 giữa các biến số lớn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù vậy, nhìn xa hơn, chính sách tiền tệ của Mỹ cùng loạt yếu tố vẫn là biến số lớn với nền kinh tế Việt Nam trong năm tới. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hạ tiếp lãi suất. Dù...

Bình Dương tăng cường đấu tranh với tội phạm ‘tín dụng đen’

Tỉnh Bình Dương đã phát hiện triệt xóa 74 vụ với 148 đối tượng về các hành vi liên quan đến "tín dụng đen", trong đó đã khởi tố 50 vụ với 91 bị can về hành vi cho vay nặng lãi. Ngày 11/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg...

Dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA...

Mới nhất

Khó khăn thì thích nghi!