Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y thành phố Hà Nội cho biết, trong gừng chứa tinh dầu 2-3%, nhựa dầu 5%, dầu mỡ 3,7%, tinh bột, chất cay (Zingeron, Zingerol, Sogal).
Gừng là gia vị phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Đây còn là bài thuốc quý, chữa kháng viêm, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.
Gừng tươi vị cay, tính hơi ấm, tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng cháy trị đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô tác dụng tán hàn, trị cảm lạnh, thổ tả. Vỏ gừng (khương bì) có thể tiêu phù thũng (lợi tiểu).
Vỏ gừng tác dụng lợi tiểu, tăng khí, tiêu sưng, giảm phù nề, giảm hôi miệng, người dùng nên rửa sạch vỏ gừng trước khi chế biến. Vỏ gừng đắng, bạn có thể gọt bỏ hoặc giữ nguyên tùy nhu cầu.
Trường hợp đau xương khớp mùa lạnh, nên ngâm chân, tay hoặc tắm với nước thảo dược có thành phần gừng tươi, hoặc gừng rang với muối hột chườm lên vùng đau, không cần bỏ vỏ.
Người bị đau lưng, đau vai gáy do lạnh có thể dùng gừng làm thuốc xoa bóp, massage hoặc chườm nóng vai gáy với gừng rang muối hột.
Nếu như dùng gừng để nấu ăn hàng ngày thì bạn không nên gọt vỏ. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng và sử dụng, để giữ lại trọn vẹn giá trị của củ gừng.
Nguồn: https://vtcnews.vn/tac-dung-viec-an-gung-ca-vo-ar909292.html