Hơn 70 gian hàng đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 diễn ra ngày 7 – 8/12 tại Khu Ngoại giao đoàn, 298 Kim Mã, Hà Nội.
Sáng 21/11, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Đây là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực.
Liên hoan năm 2024 với chủ đề “Gastronomy of Unity – Ẩm thực kết nối” không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các nét đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.
Ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Phó trưởng ban Tổ chức liên hoan cho biết: “Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực như là “ngôn ngữ chung” – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu.
Qua từng món ăn, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ sự tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, truyền thống giá trị tốt đẹp của nó ở mỗi dân tộc”.
Theo ông Hoàng Thái Hà, khác những năm trước, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không đơn thuần giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam còn mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với khoảng 130 gian hàng ẩm thực đến từ 40 đại sứ quán, tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa cùng Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và doanh nghiệp.
Sẽ có các màn quảng diễn những món ăn công phu, hoạt động hoạt náo, sôi động của lễ hội bia, các hoạt động trò chơi nhận quà của nhà tài trợ và vô số trải nghiệm độc đáo như: passport ẩm thực, ẩm thực trên 1 đĩa, bếp năm châu…
“Đặc biệt, các gian hàng của Việt Nam sẽ giới thiệu và quảng bá nhiều món ăn truyền thống, trong đó không thể thiếu món phở cuốn, phở xào, các món nem, chả… Bên cạnh đó, ẩm thực các nước sẽ có các món nướng của Nga, mỳ Ý, các món ăn chế biến từ gia cầm và cá của Pháp…
Đây sẽ là cầu nối gắn kết các nền văn hóa qua từng món ăn, từ hương vị truyền thống đến sáng tạo ẩm thực hiện đại, đồng thời tôn vinh sự hòa hợp kết nối ngoại giao của các nước với nhau”, ông Hoàng Hà nhấn mạnh.
Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết, thành viên BTC, chia sẻ thêm, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ là một “bữa tiệc” văn hóa đa sắc mà còn kể cho người tham dự những câu chuyện đầy cảm xúc thông qua các món ăn ẩm thực đến từ nhiều quốc gia, vùng miền.
“Đặc biệt, văn hóa ẩm thực Việt sẽ là một điểm nhấn, thể hiện sự nâng tầm với các hương vị món ăn phong phú. Qua đó, vừa giữ gìn truyền thống, vừa có sự sáng tạo để phù hợp với bạn bè quốc tế.
Hy vọng mỗi người tham dự liên hoan sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện, tạo sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua những câu chuyện thú vị về ẩm thực”, nghệ nhân Lê Thị Thiết cho biết.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/lien-hoan-am-thuc-quoc-te-2024-tai-ha-noi-voi-60-quoc-gia-tham-du-co-gi-dac-biet-192241121170102298.htm