Trang chủDu lịchẨm thựcTừ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như...

Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… ‘như nước hoa’


Người đàn ông Pháp khiến nhiều người bất ngờ khi sáng lập nên một thương hiệu nước mắm Việt Nam độc lạ của riêng mình, còn được biết tới với tên gọi nước mắm chú Ben.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 1.

Ông Benoit Chaigneau (phải) và đầu bếp David Toutain 2 sao Michelin ở Paris với công thức nước mắm do ông Benoit sáng tạo nên

Honda Cub cũ và “hành trình nước mắm”

PV: Cảm ơn ông Benoit Chaigneau đã dành thời gian cho Báo Thanh Niên. Cơ duyên nào đã đưa một người đàn ông Pháp yêu và gắn bó với nước mắm Việt Nam, thưa ông?

Ông Benoit Chaigneau: Cảm ơn Thanh Niên đã quan tâm tới câu chuyện nước mắm của tôi. Tôi đã dành 20 năm cuộc đời làm việc trong lĩnh vực truyền hình ở Pháp với vai trò là một nhà báo, nhà phê bình ẩm thực và người dẫn chương trình truyền hình. Tôi đã chu du khắp thế giới để gặp những đầu bếp hàng đầu, trải nghiệm hơn 200 nhà hàng đạt sao Michelin.

Năm 2020, tôi có chuyến công tác ở Việt Nam kéo dài 3 tuần nhưng cuối cùng bị kẹt lại vì dịch Covid-19. Tôi không thể làm việc, không thể gặp gia đình, các con trong một năm rưỡi và trong thời gian này, thay vì chán nản, tôi quyết định làm một việc ý nghĩa nào đó.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 2.

Bị kẹt lại Việt Nam vì dịch Covid-19, người đàn ông Pháp khám phá ẩm thực Việt và hứng thú với nước mắm truyền thống Việt Nam

Tôi quyết định khám phá bí mật về nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam. Một ngày nọ, tôi đến một ngôi làng ở Quảng Nam nơi có hơn 60 hộ gia đình làm nước mắm. Tôi dành nhiều thời gian để thuyết phục một gia đình hướng dẫn cách làm gia vị đặc biệt này. Hiểu được quá trình lên men nước mắm, tôi thấy nó thật kỳ diệu.

* Vậy là công thức làm nước mắm của riêng ông từ đó ra đời?

Ông Benoit Chaigneau: Đó chỉ là những điều cơ bản để tôi biết về cách làm nên nước mắm Việt Nam. Bạn biết không? Sau đó, tôi đi từ Cao Bằng đến Cà Mau bằng chiếc Honda Cub 78 cũ của mình, dừng lại ở hàng trăm nhà máy nước mắm để hiểu được sự khác biệt giữa các vùng sản xuất nước mắm.

Từ đây, tôi bắt đầu tạo ra công thức của riêng mình từ việc pha chế những gia vị tốt nhất từ đất rồi kết hợp những nguyên liệu tốt nhất từ biển. Rồi đột nhiên nó đã xuất hiện!

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 3.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 4.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 5.

Trên chiếc xe máy cũ, người đàn ông Pháp đi đến nhiều vùng làm nước mắm lâu đời để khám phá

Làm nước mắm không dễ dàng và tôi không làm một mình. Tôi đang làm việc với một gia đình có truyền thống làm nước mắm lâu đời ở Quảng Nam và tôi chỉ thêm các công thức sáng tạo để làm cho nó trở nên độc đáo. Công thức của tôi không thể tồn tại nếu không có kiến thức, kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

* Hương vị nước mắm của ông có gì khác biệt so với nước mắm Việt Nam truyền thống?

Ông Benoit Chaigneau: Sự khác biệt là sau một năm, tôi thêm một số gia vị vào nước mắm và để ngấm thêm 3 – 6 tháng nữa. Các loại gia vị sẽ mang lại hương vị hun khói và cũng là vị umami (ngọt thịt) rất mạnh. Tôi không muốn sử dụng bột ngọt như một số người vẫn làm, vì vậy tôi cần tìm những cách tự nhiên để đạt được hương vị này. Đó là một quá trình nghiên cứu dài. Bây giờ tôi đang nghiên cứu một số công thức mới cho tương lai, nhưng nước mắm hun khói hiện vẫn là sản phẩm hàng đầu của tôi.

Nước mắm đắt như… nước hoa?

* Nước mắm dạng xịt của ông được nhiều người đánh giá đắt như nước hoa, ông nghĩ thế nào?

Ông Benoit Chaigneau: Khi mọi người nhìn thấy nước mắm trong bình xịt, họ không quen mắt, vì vậy phản ứng đầu tiên là cười về điều đó. Khi người đàn ông đầu tiên nói rằng anh ta muốn bay, mọi người đều cười, nhưng khi họ nhìn thấy máy bay đầu tiên, mọi người đều vỗ tay… Nhưng đúng là mùi nước mắm của tôi khác với những sản phẩm khác!

Hiện tại, nước mắm hun khói là sản phẩm duy nhất chúng tôi bán, giá cho một chai nước mắm 100 ml là 250.000 đồng. Thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm mới, hiện tại tôi đang làm nước mắm với xí muội.

Nước mắm của ông Benoit được nhiều đầu bếp đánh giá cao. Có thể tìm mua nước mắm của ông trên Instagram @chuben.fishsauce

* Điều gì ở nước mắm Việt Nam lại thu hút ông đến vậy?

Ông Benoit Chaigneau: Điều làm cho nước mắm Việt Nam trở nên đặc biệt là yếu tố truyền thống. Tôi dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm của mình để cố gắng tưởng tượng ra nhiều công thức nấu ăn với nước mắm.

Tôi sẽ mở một nhà hàng ở Hội An hoàn toàn dành riêng cho nước mắm để cho thấy có bao nhiêu cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó. Nhà hàng sẽ mở cửa vào cuối tháng 11 này. Tôi đang làm sốt mayonnaise nước mắm, sốt caramel nước mắm, sốt teriyaki nước mắm… và nhiều loại khác nữa.

* Ông có kế hoạch gì cho thương hiệu nước mắm của mình trong tương lai?

Ông Benoit Chaigneau: Hiện tại, nước mắm của tôi chỉ bán ở thị trường trong nước. Chúng tôi đang nỗ lực để đưa sản phẩm lên quy mô lớn hơn. Tôi sẽ mở bán ở thị trường Pháp sau, hiện tại, khách hàng của tôi ở Pháp là những đầu bếp ẩm thực cao cấp, chủ yếu là các đầu bếp đạt sao Michelin và họ thực sự thích nó. Vì sản phẩm này không có mùi nồng như mọi người vẫn thường biết về nước mắm.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 9.

Người đàn ông Pháp ấn tượng với sự thân thiện, lòng tốt của người Việt Nam

Ngạc nhiên vì lòng tốt của người Việt Nam

* Hiện tại, có vẻ ông dành nhiều thời gian ở Việt Nam?

Ông Benoit Chaigneau: Tôi hiện đang sống ở Hội An và dành phần lớn thời gian của mình ở Việt Nam. Tôi chỉ quay lại Pháp khi tôi có thể ở bên gia đình và gặp những đầu bếp đã nấu nước mắm của tôi.

Tất nhiên, gia đình, các con tôi cũng muốn tôi trở về Pháp thường xuyên hơn. Các con tôi đến thăm khi chúng có kỳ nghỉ. Tuy nhiên gia đình vẫn luôn hiểu và ủng hộ những quyết định của tôi vì biết rằng hành trình tôi đang theo đuổi ở Việt Nam là một dự án đầy tham vọng. Đó sẽ là dấu ấn của tôi ở Việt Nam.

Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 10.
Ông Tây bất ngờ yêu Việt Nam: Từ xe Cub làm nên chai nước mắm xịt và đắt… 'như nước hoa'- Ảnh 11.

Ông ấn tượng với gia vị, thực phẩm Việt Nam

* Điều gì đã níu chân ông ở lại Việt Nam?

Ông Benoit Chaigneau: Tôi vẫn rất ấn tượng với sự đa dạng tuyệt vời của các sản phẩm thực phẩm, gia vị. Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên cách đây 15 năm, nhưng tôi vẫn khám phá ra những điều mới mỗi ngày. Tôi luôn ngạc nhiên trước lòng tốt của mọi người.

* Cảm ơn ông với những chia sẻ thú vị. Chúc cho ông Benoit sẽ có hành trình đáng nhớ ở Việt Nam!




Nguồn: https://thanhnien.vn/ong-tay-bat-ngo-yeu-viet-nam-tu-xe-cub-lam-nen-chai-nuoc-mam-xit-va-dat-nhu-nuoc-hoa-185241105153231697.htm

Cùng chủ đề

Pháp “quay xe” khi Nga công bố chiến lược hạt nhân mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/11/2024: Pháp 'quay xe' khi Nga công bố chiến lược hạt nhân mới. Điều này đã được Tổng thống Pháp và Điện Elysee xác nhận. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi cho phép tấn công bằng vũ khí phương Tây viện trợ cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) và sâu vào lãnh thổ Nga và tiếp nhận thông tin về cập nhật học thuyết hạt nhân của Nga,...

Lý giải nguyên nhân khiến dân số Paris giảm liên tục

Chính quyền thành phố Paris đang xem xét triển khai những phương án nhằm giải quyết tình trạng dân số giảm trong những năm qua. ...

Than đá ở Quảng Ninh của Việt Nam phát hiện, khai thác từ bao giờ, toàn cảnh mỏ than Bắc Kỳ?

Tài nguyên than đá dồi dào ở Bắc Kỳ đã được người Pháp thăm dò, khai thác từ cuối thế kỷ XIX và nhanh chóng trở thành một nguồn thu quan trọng của chính quyền thuộc địa. Báo Le Petit Niçois cho chúng ta biết thêm về tình hình khai thác...

Philippines mua hàng chục tàu tuần tra mới từ Pháp, Nhật Bản

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chuẩn bị trang bị ít nhất 49 tàu tuần tra mới nhằm tăng cường năng lực an ninh hàng hải trong bối cảnh nhiều biến động. ...

Lãnh đạo tỉnh Long An xúc tiến đầu tư hạ tầng giao thông tại Pháp

Ngày 13/11, Đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được - dẫn đầu đến Paris, Pháp, bắt đầu chuyến xúc tiến đầu tư và thương mại tại châu Âu.Ngay sau khi đến Pháp, Đoàn công tác có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Soletanche Freyssinet - một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ kết cấu dây văng và các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đan Mạch, Thụy Điển theo dõi ‘nghi phạm’ gây đứt cáp tại Baltic

Cơ quan điều tra của Đan Mạch và Thụy Điển đang theo dõi một tàu Trung Quốc khả nghi sau khi 2 tuyến cáp ngầm ở biển Baltic bị đứt. ...

Khung cảnh làng chài nhộn nhịp mùa đặc sản của Phú Quốc

Ghe thuyền tấp nập buổi sớm mai cùng tiếng cười nói rộn ràng của ngư dân là những điều du khách sẽ cảm nhận được khi đến thăm làng chài Trần Phú ở Phú Quốc. Phú Quốc đang bước vào thời điểm giao mùa, tiết trời dịu mát với những cơn mưa rào mau tạnh. Và đây cũng là mùa cá trích - đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc. Mùa cá trích Phú Quốc bắt đầu từ tháng 10 dương...

Lợi ích tuyệt vời của món ăn kết hợp từ chuối và sữa

Món ăn nhẹ được làm từ chuối và sữa có thể được xem là một sự kết hợp hoàn hảo và được cả người lớn lẫn trẻ em ưa thích. ...

Bài đọc nhiều

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. "Em bé dân tộc MNông chăm sóc voi"...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền. Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó...

Cùng chuyên mục

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Một trong những quán canh bún quen thuộc với nhiều người Sài Gòn, có nhiều tên gọi qua từng năm tháng như canh bún trên lầu, canh bún đường ray hay cái tên lưu giữ lâu nhất - canh bún Mẹ Tôi. Chị Hồng...

Khách Hàn ‘toát mồ hôi’ thưởng thức bánh mì bò kho ở TPHCM, khen ngon nức nở

Thừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt. LỜI TÒA SOẠN: TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách Tây thử món Việt ở TPHCM”...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Mới nhất

Cán bộ Kiểm lâm bốn lần xin thôi chức để đi “đi rừng” trên cao nguyên đá

38 năm công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, ông Phạm Văn Đồng trải qua nhiều câu chuyện vui buồn, đến những hiểm nguy trực chờ....

Thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam: Lựa chọn chính sách

(MPI) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ủy ban kinh tế - xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) và Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện Nghiên cứu “Thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam: Lựa chọn chính sách” dựa trên Mô hình kinh tế vĩ mô...

Việt Nam cần vượt qua thách thức gì để tiếp cận FDI xanh?

Thời gian qua, nhiều “ông lớn” trên thế giới đã chọn Việt Nam làm “cứ điểm” và hướng tới các tiêu chí xanh như dùng năng lượng tái tạo, đổi mới công nghệ máy móc, có các cam kết liên quan đến bảo vệ môi trường, khí hậu… Dự án đóng vai trò “bước ngoặt” dịch chuyển dòng vốn...

Mở rộng và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-CH Dominicana

Hai bên nhất trí thúc đẩy mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Hai bên nhất trí thúc đẩy mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác...

Kiểm toán liên tục ‘sóng gió’: Sau vụ Quốc Cường Gia Lai, một ‘Big4’ cũng bị phàn nàn

Novaland cho biết phải thay đổi đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2024, vì đơn vị này không đáp ứng yêu cầu cần thiết để thực hiện và đảm bảo tiến độ. ...

Mới nhất