Trang chủDu lịchẨm thựcCanh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Một trong những quán canh bún quen thuộc với nhiều người Sài Gòn, có nhiều tên gọi qua từng năm tháng như canh bún trên lầu, canh bún đường ray hay cái tên lưu giữ lâu nhất – canh bún Mẹ Tôi.

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận - Ảnh 1.

Tô canh bún Mẹ Tôi có chả, một miếng mọc, riêu cua và rau muống, rau rút (rau nhút) – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Ông Phan Duy Tân, con trai của người lập quán là bà Mến, đã đặt cho quán cái tên canh bún Mẹ Tôi để tri ân những nồi canh bún của mẹ đã nuôi ông và các anh chị em khôn lớn. 

Theo những lời kể của khách quen, ngày trước quán bán ngay gần chợ Trần Hữu Trang (phường 10, quận Phú Nhuận), sau đó chuyển về 115/62 Lê Văn Sỹ (phường 13, quận Phú Nhuận) trong một con hẻm nhỏ nằm nép một bên đường ray xe lửa.

Canh bún Mẹ Tôi, 40 năm gắn bó với dân Phú Nhuận

Canh bún Mẹ Tôi mở cửa từ 10h trưa đến 19h tối hằng ngày. Cứ đến độ ăn trưa hoặc tan tầm, con hẻm nhỏ lại thêm phần nhộn nhịp do thực khách từ khắp thành phố đổ về.

Có nhiều người nghe đến danh tiếng của quán nên đến thưởng thức, cũng có khách quen đã ăn ở đây hàng chục năm, bước vào không cần gọi món đã được nhân viên bưng ra cho.

Giá một tô canh bún dao động từ 30.000 – 35.000 đồng. Cũng theo lời khách quen, giá cả ở đây lên nhanh chóng mặt, cách đây 10 năm, một tô chỉ chưa đến 20.000 đồng, tuy nhiên nhiều khách vẫn chọn gắn bó với canh bún Mẹ Tôi vì hương vị quen thuộc. 

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận  - Ảnh 2.

Khách không thích sợi bún có thể đổi qua bánh đa dai dai, thấm vị nước dùng – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Ấn tượng đầu tiên về canh bún Mẹ Tôi là món ăn rất mộc mạc, những nguyên liệu đơn giản như miếng riêu cua, mọc và một miếng chả cắt dày. 

Thêm vào đó là rau rút, rau muống hòa quyện với nước dùng nấu từ cua cho vị rất thanh, ăn không bị ngán như canh bún bỏ nào là huyết, ốc, giò heo...  

Để tô canh bún bùng vị, khách có thể nêm thêm một muỗng sa tế cay nồng. 

Được biết, ngày trước bà Mến từng tìm đến ông Tiết Chân Quảng, chủ nhân quán hủ tiếu Quảng Ký nổi danh Chợ Lớn để học nghề làm sa tế của ông.

Có phải vì thế mà sa tế quán Mẹ Tôi có sắc thái khác nhiều quán ăn khác. 

Ngoài ra, nhiều khách đến quán còn gọi thêm một dĩa đậu khuôn chiên giòn để ăn “chơi”, chấm với chén mắm tôm tự pha nữa thì giòn ngon đáo để. 

Canh bún Mẹ Tôi, quán ăn hơn 40 năm tuổi lưu giữ gia tài của mẹ - Ảnh 3.

Ngoài canh bún, đậu khuôn chiên giòn của quán cũng là một món ăn kèm nên thử qua – Ảnh: TÔ CƯỜNG

Chị Hồng Quỳnh là một khách “ruột” của quán đã hơn 30 năm, từ cái thời chỉ là một quán nhỏ trong chợ Mới (nay là chợ Trần Hữu Trang), lúc đó một tô canh bún giá có 1.500 đồng. 

“Mình ăn ở đây lần đầu từ hồi tiểu học, đây cũng là tô canh bún đầu tiên mình ăn trong đời. Điều làm mình thích nhất là nước dùng và riêu của quán là thuần cua xay, khiến nước dùng rất thanh.

Thêm vào đó, rau muống và rau rút quán luộc xanh, giòn, ăn vừa miệng, tô bún cũng không bỏ nhiều đồ ăn kèm như những quán khác” – chị Quỳnh chia sẻ.

Trên mạng xã hội, có nhiều người cho rằng hương vị của quán Mẹ Tôi không ngon như nhiều năm về trước.

Nhiều người lại bảo nhau đi ăn quán canh bún Cần, cũng là một người con của bà Mến mở quán để kế nghiệp mẹ.

Sự thay đổi này có thể là do tay nghề của ông Duy Tân không giống như mẹ, cũng có thể là vì nguyên liệu không còn được chất lượng như xưa, tuy nhiên theo cảm nhận của người viết, đây vẫn là một món ăn phải thử qua đối với các tín đồ ẩm thực TP.HCM.



Nguồn: https://tuoitre.vn/canh-bun-me-toi-hon-40-nam-gan-voi-dan-phu-nhuan-2024112106503968.htm

Cùng chủ đề

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác

(NLĐO) - Quả núc nác (tên gọi khác là quả quao) là một loại quả dại. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kiểm toán liên tục ‘sóng gió’: Sau vụ Quốc Cường Gia Lai, một ‘Big4’ cũng bị phàn nàn

Novaland cho biết phải thay đổi đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2024, vì đơn vị này không đáp ứng yêu cầu cần thiết để thực hiện và đảm bảo tiến độ. Vì sao Novaland thay kiểm toán?Công ty CP Tập...

Vé ‘Anh trai vượt ngàn chông gai’ đắt hàng đến mức sở cấp phép rồi mua vé cũng không ra

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ví dụ về các concert 'Anh trai vượt ngàn chông gai' là thành công của công nghiệp văn hóa khi hết vé nhanh đến mức giám đốc sở cấp phép cũng mua vé không ra. ...

Hai vợ chồng cùng được nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đã đăng ký kết hôn, tháng sau sẽ đãi tiệc cưới và niềm vui đến sớm với đôi vợ chồng giáo viên trẻ tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) khi cùng được nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp TP năm nay.   Đôi vợ chồng Hồng Xuân và Thanh Tùng cùng nhận danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" TP.HCM 2024 - Ảnh: K.ANH Đó là cô Trương Thị Hồng Xuân (Trường tiểu học Dương Công Khi) và thầy Phạm Nguyễn...

Hai vợ chồng cùng được nhận giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đã đăng ký kết hôn, tháng sau sẽ đãi tiệc cưới và niềm vui đến sớm với đôi vợ chồng giáo viên trẻ tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) khi cùng được nhận giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp TP năm nay. Đặc...

Quy định đặc thù để tôn vinh nhà giáo

Ngày 20-11, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Nhà giáo. Các nội dung liên quan chính sách đặc thù về tiền lương, tuyển dụng nhà giáo, dạy thêm đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu. Bên cạnh đó,...

Bài đọc nhiều

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. "Em bé dân tộc MNông chăm sóc voi"...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền. Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó...

Cùng chuyên mục

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

Khách Hàn ‘toát mồ hôi’ thưởng thức bánh mì bò kho ở TPHCM, khen ngon nức nở

Thừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt. LỜI TÒA SOẠN: TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách Tây thử món Việt ở TPHCM”...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Cách làm bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn

Bò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn. 1. Nguyên liệu làm món bò xốt tiêu đen Thịt thăn bò: 300gBột mì: 2 muỗng canhHành tây: 1 củỚt chuông xanh: 1 quả Ớt chuông đỏ: 1 quả Gừng: 1 củTỏi: 1 củTiêu đen: 70gDầu ăn: 4 muỗng canh Nước tương: 2 muỗng canh Dầu hào: 2 muỗng canh Dầu ô liu: 1...

Mới nhất

Bamboo Capital thắng lớn tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2024

Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (VLCA) 2024, bao gồm: Báo cáo thường niên tốt nhất và Tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên tốt nhất.Đây là sự công nhận cho những nỗ lực của Bamboo Capital trong việc...

Hợp tác Mekong – Mỹ sẽ ra sao khi Tổng thống đắc cử Donald Trump trở lại Nhà Trắng

Sự quay trở lại của Tổng thống đắc cử Donald Trump mang rất nhiều hàm ý cho nước Mỹ và cả thế giới ở rất nhiều khía cạnh, từ chính trị - an ninh cho tới kinh tế, phát triển. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có tiểu vùng Mekong với vị trí địa - chính trị ngày càng quan trọng, cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng này.

Tăng Duy Tân bay gấp ra Hà Nội để luyện hát cùng Tùng Dương

(Dân trí) - Tùng Dương diện áo xanh nổi bật trong khi Tăng Duy Tân lại mang phong cách bụi bặm với trang phục tối màu tại buổi tập nhạc chuẩn bị cho live concert diễn ra tối 23/11. Tùng Dương đã thực hiện 13 liveshow và năm nay thay vì mời các nữ diva, nam ca sĩ mời toàn...

Imperia Signature: Phiên bản cao cấp nhất của thương hiệu Imperia do MIK Group phát triển | Dự án | Tài Chính

MIK Group công bố dự án The Continental, theo tiêu chuẩn Imperia Signature - phiên bản cao cấp nhất của thương hiệu Imperia phát triển trong suốt 10 năm qua. ...

Lợi thế nhiều, thách thức lớn

Baoquocte.vn. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xanh đang hòa mình cũng làn sóng phát triển kinh tế xanh của đất nước khi dòng vốn trong lĩnh vực này vào Việt Nam đang ngày càng tăng.

Mới nhất