Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 1.

Một buổi sáng tại sạp hủ tiếu cô Chánh – Ảnh: HỒ LAM

Sạp hủ tiếu của cô Chánh nằm khuất sau những quầy hàng trong khu Chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM. Đây là một trong những ngôi chợ lâu đời và gắn với ký ức của nhiều người dân Sài Gòn. 

“Cô Chánh” là cái tên thân thương mà nhiều người dân quanh đó thường dùng để gọi bà chủ hàng hủ tiếu. 

Tới nay, theo lời cô Chánh, quán đã tồn tại hơn 50 năm. Đến quán, có hai thứ khiến khách nhớ mãi. Đó là bộ bàn đậm chất retro và cảm giác yên bình khi ngồi ở chợ để thưởng thức một món ăn sáng quen thuộc.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 2.

Hàng hủ tiếu mang phong cách xưa cũ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Hàng hủ tiếu đậm chất retro

Vào những năm 90, cô Chánh kế thừa hàng hủ tiếu từ gia đình của người chú. Mỗi ngày, cô dậy từ 4 giờ sáng để nấu nước lèo, chuẩn bị nguyên liệu.

Quán cô Chánh bán nhiều món như mì, hủ tiếu, nui… Tất cả nguyên liệu được xếp gọn trong một chiếc tủ kính cũ. Mỗi món ăn đều do cô tự tay chăm chút từ cách nêm nếm cho đến bài trí.

Theo lời cô Chánh, món bán chạy nhất ở đây là món mì. 

Mì có hai loại là mì sợi nhỏ và sợi to, được chế biến dai giòn. Ăn kèm mì sẽ có thêm tôm, tỏi phi, tóp mỡ, gan, tim, thịt heo… Riêng phần gan được xử lý không có mùi tanh là điểm cộng lớn.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 3.

Quán cô Chánh bán nhiều món như mì, hủ tiếu, nui… – Ảnh: HỒ LAM

Nước lèo của cô Chánh cũng “nâng tầm” món mì không kém. Nước lèo nêm không quá ngọt, vẫn có vị đậm đà. Thực khách có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị với dấm và nước tương để sẵn trên bàn.

Ngồi ăn tại quầy hủ tiếu cô Chánh cũng khó lòng rời mắt khỏi những viên hoành thánh đầy đặn. Những lá hoành thánh cán mỏng không làm người ăn cảm thấy ngán. Thịt nêm mặn hơn so với nhiều quán khác nhưng phần nước lèo thanh, nêm nhạt làm cân bằng lại mùi vị. 

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 4.

Gia vị để sẵn trên bàn để thực khách tự nêm nếm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ở phần đánh giá của Google Maps, tài khoản Khuong Tran chia sẻ: “Vị ngọt thanh, sợi mì và hủ tiếu đúng kiểu xưa rất ngon”.

Vật dụng, tủ đựng nguyên liệu tại đây đều do một tay gia đình người chú của cô Chánh đóng. Những chiếc bàn gỗ, tủ kính xưa cũ gợi cho người ta một cảm giác thân quen đến lạ kỳ.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 5.

Cô Gái (phải) là người bạn gắn bó thân thiết và phụ cô Chánh (trái) duy trì sạp hủ tiếu từ những ngày đầu – Ảnh: HỒ LAM

Mùi hủ tiếu, mùi của chợ một buổi sớm mai

Chỉ là một sạp hàng, không biển hiệu nhưng mỗi ngày cô Chánh vẫn làm không ngơi tay để bán. Thực khách đến sạp hủ tiếu có cả những người trẻ và lớn tuổi. 

Nhiều vị khách đến, đi và rồi quay lại phần vì thèm cảm giác thưởng thức một tô hủ tiếu trong chợ, phần vì mến tính cách của hai bà bán hàng.

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 6.

Cô Chánh múc hủ tiếu cho khách – Ảnh: HỒ LAM

“Có vị khách quay lại bảo: ‘Trời ơi! Nhớ Gái quá, nhớ Chánh quá! Mì của em chị không quên, đi đâu cũng nhớ’. Rồi hai chúng tôi ôm nhau, mừng mừng tủi tủi” – cô Chánh nhớ lại.

Với cô Chánh, công việc bán hủ tiếu không chỉ đem lại cho gia đình cô thu nhập mà còn đem lại những niềm vui, sự khuây khoả khi độ tuổi ngày một lớn dần:

“Có lúc tôi bán còn không đủ trả tiền hàng bởi vì chợ khá vắng. Hai chị em cùng bán thì lo được hai bữa ăn một ngày, đôi khi dư chút đỉnh. Có hôm bán chậm quá thì thiếu tiền hàng luôn. Nhưng vẫn cứ thích bán vì mình đam mê”. 

Tô hủ tiếu hơn 50 năm của cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm - Ảnh 7.

Hủ tiếu giá từ 30.000 đồng một tô – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Hỏi cô Chánh rằng: “Nếu một ngày chẳng còn thể bán hủ tiếu trong chợ thì sẽ ra sao?”, cô bảo: “Đến khi nào mà tôi bán không nổi thì phải nghỉ thôi. 

Nhưng có lẽ sẽ buồn lắm vì chẳng còn ai tiếp nối hàng hủ tiếu gia truyền hai thế hệ. Âu đó cũng là chuyện thường tình. Khi ấy, những sạp hàng xưa cũ như thế này sẽ mãi mãi trở thành ký ức”.

Những buổi ăn uống trong chợ có lẽ đã trở thàng nếp sống, nét văn hoá ăn sâu vào tâm trí của người Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung. 

Đôi khi, người Sài Gòn rảo bước, dừng chân trong chợ ăn sáng vì nhớ mùi của chợ. Đó là mùi ngai ngái, ẩm ương nhưng dễ thương đến lạ kỳ!



Nguồn: https://tuoitre.vn/nho-tiem-hu-tieu-co-chanh-trong-khu-cho-cu-ton-that-dam-50-nam-van-dam-chat-retro-20241112104700118.htm

Cùng chủ đề

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Biến tấu 1.001 phong cách với khăn trùm đầu

Khăn trùm đầu phong cách retro là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích vẻ đẹp...

Khẳng định nét cá tính riêng với áo khoác oversized

Áo khoác oversized ra đời từ những năm 80, với nguồn cảm hứng từ phong cách retro cổ...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hoa hậu Thảo Nguyên ‘làm nóng’ phiên chợ xuyên biên giới Việt – Lào

Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên - tân hoa hậu Việt Nam thời đại - 'làm nóng' phiên chợ xuyên biên giới Việt - Lào. Tuy nhiên "điểm nóng" của phiên chợ lại nằm ở sự hiện diện của hoa hậu Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên, người...

Tuấn Hiệp thật chậm với Như gió heo may

Ca sĩ Tuấn Hiệp và nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, một người ở Việt Nam, một người ở Đức, cùng bay sang Mỹ để thu âm đĩa than Như gió heo may. Trên nền hòa âm acoustic, Tuấn Hiệp thong dong, tự do,...

Nữ tài xế gen Z và chiếc xe tải màu hồng

Không ít người đã ngạc nhiên khi chứng kiến cô gái xinh đẹp, nhỏ nhắn lái chiếc xe tải 30 tấn chạy nhẹ nhàng qua những cung đường đèo dốc. Kinh nghiệm 5 năm cầm lái"Cao 1,54m, nặng gần 40kg, người nhỏ, thích màu...

Cây thông Baby Three hút khách dịp Giáng sinh

Cơn sốt Baby Three dường như chưa hạ nhiệt, khi được kết hợp trang trí với cây thông Noel có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng đang rất thu hút giới trẻ dịp Giáng sinh năm nay. ...

Làm gì để cán bộ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam ‘gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau’?

Tân Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm nêu giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội 'gian khổ đi trước, hưởng thụ đi sau'. Anh Nguyễn Tường Lâm - chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi Trẻ ngày 18-12 - Ảnh: VŨ TUẤN Cán bộ Hội phải hy sinh Anh Nguyễn Tường Lâm - chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt...

Bài đọc nhiều

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Cùng chuyên mục

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

Mới nhất

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại quân sự của dân tộc Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ được Nhân dân Việt Nam kính trọng mà còn được các nguyên thủ, học giả và bạn bè quốc tế, ngưỡng mộ như một biểu tượng bất diệt của ý chí và trí tuệ Việt Nam. Trong những dấu mốc lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam, từ Cách mạng Tháng...

Tình cảm đặc biệt của cựu chiến binh Trung Quốc dành cho quân đội và đất nước Việt Nam

Nửa thế kỷ đã trôi qua, những cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều đã tuổi cao, đầu bạc, nhưng trong họ vẫn vẹn nguyên một tình cảm đặc biệt dành cho đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng,...

Cát bỏ hoang sau nạo vét, Quảng Nam phải đấu giá lần thứ 3

Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò được tỉnh Quảng Nam phê duyệt năm 2018, khởi công vào tháng 7/2020. Song song với việc thi công dự án, tỉnh giao Ban Giao thông phối hợp với các sở lập phương án quản lý, tận thu nguồn vật liệu sau...

Sở Xây dựng Đồng Nai xác nhận hơn 500 nhà phố, biệt thự đủ điều kiện bán tại dự án Aqua City

(NLĐO)-521 nhà phố, biệt thự ở dự án Aqua City đủ điều kiện bán, nâng tổng số gần 1.300 bất động sản tại dự án này được...

Vàng nhẫn tăng vọt, vượt xa vàng miếng

Giá vàng chiều nay 21/12/2024: Cùng chiều với vàng thế giới, giá vàng nhẫn trong nước tăng mạnh ngay khi mở cửa sáng 21/12 và vượt xa giá vàng SJC. Tại thời điểm khảo sát lúc 13h ngày 21/12/2024, giá vàng miếng trên sàn giao dịch của một số công ty tiếp tục đi ngang. ...

Mới nhất

Lãng đãng Ba Khan