Cây xạ đen là loại cây gì?
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, xạ đen tên khoa học là Celastrus hindsii Benth, được biết đến với các tên khác như bạch vạn hoa, cây bách giải, cây dây gối.
Đây là loại cây dây leo có thân gỗ, bám vào các cây lớn để leo khi mọc hoang nhưng khi được trồng thì cành sẽ bám đan xen với nhau tạo thành từng búi để mọc. Thân xạ đen tròn, dài 3 – 10m, khi còn non màu xám nhạt và không lông nhưng khi lớn lên sẽ chuyển sang màu nâu và có lông rồi dần dần chuyển sang màu xanh.
Ở nước ta, cây xạ đen mọc hoang nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc như Ninh Bình, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế. Thành phần hóa học của loài cây này gồm:
– Polyphenol: kaempferol 3-rutinoside, rutin, axit lithospermic, axit rosmarinic, axit lithospermic B.
-Triterpene và Sesquiterpene: 1b, 6a, estar agarofuran sesquiterpene, axit glucosyringic, loranthol, emarginatine E, lupenone.
– Một số nhóm hợp chất khác: axit amin, tanin, flavonoid.
Hiện nay trên thị trường có loại cây xạ vàng hình dạng tương đối giống xạ đen nhưng nó không hề có tác dụng gì với sức khỏe. Để tránh nhầm lẫn, người dùng cần biết được đặc điểm khác nhau như sau:
Với cây tươi
+ Cây xạ đen: lá có sắc tím khi còn non, dày, có răng cưa; lớn lên lá màu xanh đậm, thân cây màu sẫm.
+ Cây xạ vàng: lá mỏng và không có sắc tím, không có răng cưa; lớn lên lá cây có màu xanh.
– Với cây đã được phơi khô
+ Cây xạ đen: lá có mùi thơm nhẹ, không giòn, vụn nát; thân màu đen và thơm.
+ Cây xạ vàng: lá rất dễ bị vụn nát, khi phơi khô thường bị giòn; thân màu trắng nhạt và không hề có mùi.
Quả xạ đen có uống được không?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCKII Trần Ngọc Quế – Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình cho biết, quả xạ đen có thể uống được. Một số bài thuốc từ quả xạ đen có tác dụng điều trị một số bệnh cụ thể:
– Chữa viêm gan: Quả xạ đen 50g, nước 800 ml, đun sôi 15-20 phút thay nước uống trong ngày.
– Chữa sỏi mật: Quả xạ đen 50g, kim tiền thảo 12g, mã đề 10, nước 1000 ml, đun sôi 15-20 phút thay nước uống trong ngày.
– Chữa xơ gan: Quả xạ đen 80g, nhội 20g, hoàng bá 20 g, nước 1000 ml, đun sôi còn 400 ml, chia uống 2 lần trong ngày.
– Chữa men gan cao: Quả xạ đen 60g, an xoa 10g, đun sôi 15-20 phút thay nước uống trong ngày.
– Hỗ trợ cho người bệnh ung thư: Quả xạ đen 60g, an xoa 100g, cỏ máu 50g, vương tôn 50g, nước 1000 ml, đun sôi còn 400 ml, chia uống 02 lần trong ngày.
Lưu ý: Người bệnh muốn sử dụng quả xạ đen phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tây y chăm sóc điều trị cho bản thân.
Nguồn: https://vtcnews.vn/qua-xa-den-co-uong-duoc-ar907533.html