Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMăng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Măng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?

Măng tây là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Phương pháp chế biến sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trong măng tây. Nấu chín măng tây hay ăn sống đều sẽ mang lại những lợi ích dinh dưỡng riêng.

Dù không phải cách ăn thông thường nhưng măng tây hoàn toàn có thể ăn sống. Măng tây tươi khi chưa nấu chín sẽ giòn hơn và có thể dùng làm nguyên liệu cho các món rau trộn, theo chuyên trang sức khỏe Heathline (Mỹ).

Măng tây ăn sống hay nấu chín sẽ giàu dinh dưỡng hơn?- Ảnh 1.

Măng tây sống hay nấu chín đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Măng tây khi còn sống rất giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đây là nguồn cung cấp chất lượng vitamin K, loại vitamin quan trọng với quá trình đông máu và có thể giúp xương chắc khỏe.

Măng tây sống cũng chứa vitamin C, một chất chống ô xy hóa mạnh có tác dụng củng cố miễn dịch và giúp vết thương mau lành. Hàm lượng vitamin B trong măng tây sống rất cần thiết cho quá trình tổng hợp và sửa chữa ADN. Ngoài ra, măng tây sống còn có nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, E, protein, chất xơ, sắt, canxi, magiê, phốt pho và kali.

Bất kỳ loại rau nào khi nấu chín của sẽ thay đổi hàm lượng dinh dưỡng. Vì nhiệt độ nóng sẽ làm thay đổi cấu trúc của một số dưỡng chất, khiến hàm lượng một số chất tăng, trong khi số khác lại giảm.

Cụ thể, măng tây khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng a xít folic, kali, selen, vitamin C và vitamin K. Chất chống ô xy hóa trong măng tây cũng sẽ tăng lên sau khi được nấu chín. Chính những chất chất chống ô xy hóa này sẽ bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó giảm viêm, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Trong khi đó, nấu chín sẽ làm giảm một số dưỡng chất nhạy cảm với nhiệt độ trong măng tây. Chẳng hạn, măng tây chín sẽ có hàm lượng sắt và canxi thấp hơn măng tây sống.

Dù nấu chín hay ăn sống thì măng tây đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà một người sẽ chọn ăn sống hay nấu chín.

Với những người ăn sống, các chuyên gia khuyến cáo nên rửa sạch măng tây trước khi ăn để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Cắt bỏ phần cuốn và thái thành lát mỏng sẽ dễ ăn hơn. Những người hay bị đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn măng tây sống vì dễ khiến các vấn đề tiêu hóa này thêm nặng, theo Heathline.




Nguồn: https://thanhnien.vn/mang-tay-an-song-hay-nau-chin-se-giau-dinh-duong-hon-185241107115339223.htm

Cùng chủ đề

Những vấn đề sức khỏe nào nên dùng gừng?

Gừng chứa hơn 400 hợp chất tự nhiên, trong đó nhiều hợp chất có tác dụng kháng viêm rất tốt. Loại thực vật này không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có công dụng thảo dược giúp giảm triệu chứng một...

Những lý do tại sao độ tuổi 20-30 nên ăn chuối

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng não. ...

4 loại thực vật được khoa học chứng minh giúp giảm huyết áp

Khi một người bị chẩn đoán huyết áp cao, một trong những lời khuyên đầu tiên của bác sĩ là hãy hạn chế ăn muối. Bên cạnh cắt giảm muối, một số điều chỉnh khác trong chế độ ăn hằng ngày cũng có...

Uống nước cam mỗi ngày có tác dụng bất ngờ đến thận

Nước cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng tăng cường miễn dịch. Một điều không phải ai cũng biết là nước cam cũng rất có lợi với sức khỏe thận. ...

Chuyên gia chia sẻ cách tốt nhất để ăn tỏi nhằm tối đa hóa lợi ích

Tỏi là loại gia vị và dược liệu mạnh mẽ, được ca ngợi vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Giàu hợp chất allicin, tỏi có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm - khiến nó trở thành siêu thực phẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài phát biểu xúc động và đầy nước mắt của nữ thủ khoa

Không cần phải nhìn vào bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước, những gì cô gái này chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp đại học đã lay động lòng người bởi cảm xúc chân thành. Bài phát biểu đầy cảm xúc Lúc chia sẻ với người viết về bài phát biểu vừa qua của mình, cảm xúc trong Huỳnh Gia Điềm, tốt nghiệp ngành quản trị sự kiện, Trường ĐH Hoa Sen vẫn còn rất đong đầy. Cô nàng...

Phát hiện kiểu ngủ tối ưu nhất để người lớn tuổi sống thọ hơn

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu BMC Public Health đã khám phá tác động của các kiểu ngủ khác nhau đến 'quá trình lão hóa thành công' ở người lớn tuổi. ...

Triển lãm ngành làm đẹp: Dự kiến đón 10.000 lượt khách trong 3 ngày

Sáng ngày 7.11, K-Beauty Expo Vietnam & Saigon Beauty Show 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Kiểm soát bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong...

Cùng chuyên mục

Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ tim

Nữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. Tin mới y tế ngày 6/11: Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ timNữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. ...

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

Phát hiện kiểu ngủ tối ưu nhất để người lớn tuổi sống thọ hơn

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu BMC Public Health đã khám phá tác động của các kiểu ngủ khác nhau đến 'quá trình lão hóa thành công' ở người lớn tuổi. ...

Phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị loét dạ dày

Loét dạ dày tá tràng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh lý này. ...

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

Mới nhất

Làm sao để hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu có thể đạt được nếu mỗi người có chiến lược chi tiêu, quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả. ...

Chuyến đi đặc biệt của 62 công nhân Supe Lâm Thao

Lần đầu tiên được chọn là 1 trong 62 công nhân tiêu biểu đi tham quan nước ngoài với hành trình 5 ngày 4 đêm, anh Mai Đình Huấn cảm thấy...

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước. Ngành y năm nay có 3 tân giáo sư, 68 tân phó giáo sư. Trong đó, chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ...

45 năm đổi mới và vươn tầm quốc tế

Với lịch sử 45 năm phát triển, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) - một trong những đơn vị tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam, đã để lại nhiều dấu ấn thành công qua các công trình trọng điểm quốc gia trong tất cả các lĩnh vực từ thủy điện, thuỷ lợi, nông nghiệp cho tới công nghiệp dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải, năng lượng... trên mọi miền Tổ quốc, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước và đưa ngành tư vấn xây dựng Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Mới nhất

Có nên mua hay không?