Trang chủDu lịchẨm thựcBánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ…

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 1.

Món xíu mại chén hấp dẫn nhiều thực khách của quán – Ảnh: HỒ LAM

Nép bên giao lộ của đường Trần Quý Khoách, Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM, chiếc xe đẩy bánh mì xíu mại nằm lặng lẽ trên góc vỉa hè nhỏ.

Quán mở cửa từ 6h30 – 22h30 nên nơi đây vừa là chỗ ăn sáng của những người làm văn phòng, học sinh, sinh viên, vừa là chốn hò hẹn của những cặp đôi, nhóm bạn khi đêm về.

Đây cũng là cửa hiệu khởi nguồn cho chuỗi xíu mại chén Đèn Dầu bán xuyên đêm tại TP.HCM. 

Bánh mì xíu mại, bánh mì kẹp từ quê Diên Khánh

Quán chỉ bán hai món chính là xíu mại chén với giá 27.000 đồng và bánh mì kẹp với giá 20.000 đồng. Đặc biệt, công thức làm bánh mì kẹp có xuất xứ từ quê hương của chủ quán ở chợ Thành (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 2.

Món xíu mại chén gồm có: viên xíu mại, trứng cút, ngò, hành phi… – Ảnh: HỒ LAM

Theo anh D., chủ quán, linh hồn của ổ bánh mì kẹp là thịt khìa và nước xốt chảy ra từ trong thịt, xíu mại là hương vị điểm xuyết cho món ăn này. 

Còn với món xíu mại chén, điểm hấp dẫn thực khách nằm ở hương vị thịt tươi, nóng, đẫm xốt. 

Cách ăn ngon nhất là húp vài muỗng nước xốt rồi dầm xíu mại ra và thưởng thức với bánh mì.

Nếm thử chén xíu mại có thể cảm nhận được hương vị đậm đà và thiên ngọt. 

Anh D. nói công thức nước xốt của quán không bỏ quá nhiều muối nên độ ngọt sẽ mạnh hơn. 

Với chén nước xốt không quá mặn thì người ăn có thể tự nêm nếm tùy theo khẩu vị. 

Thực khách có thể thưởng thức xíu mại chén cùng ớt rim để tăng thêm vị giác.

Tất cả những nguyên liệu ở đây đều cố gắng không sử dụng chất bảo quản nên thời gian đầu anh D. cũng “chật vật” trong việc sơ chế, nấu, vận chuyển thức ăn và rồi tìm ra được cách bảo quản tốt nhất như hiện tại. 

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 3.

Quán bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách ấm cúng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ẩm thực đường phố là sự bình dị và sẻ chia

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, anh D. cho biết anh quyết định bán bánh mì xíu mại trên chiếc xe đẩy tại con đường Trần Quý Khoách vào khoảng 2 năm trước. 

Khi đó, một người bạn của anh đi nước ngoài nên đã giao lại công thức và nhờ anh bán. Qua thời gian, anh D. dần yêu thích công việc này vì mê cái cảm giác được nhìn những vị khách thưởng thức món ăn do mình làm ra.

Anh D. cười nói: “Khoảng thời gian mới mở quán, tôi tập làm từng viên xíu mại và nhìn những vị khách đầu tiên thưởng thức. Cảm giác vô cùng hồi hộp nhưng khi thấy nét mặt của họ không… nhăn lắm thì tôi rất mừng!”.

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách, 27 ngàn một chén đủ lót lòng ngày mưa - Ảnh 4.

Bánh mì kẹp có hương vị từ Nha Trang – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Và trên hết, anh D. còn mến cả dư vị ồn ã, sôi động đặc trưng từ những hàng quán trên đường phố Sài Gòn. Xung quanh đây có những dòng xe, dòng người luôn tấp nập và tạo nên một khung cảnh rất Sài Gòn mà chẳng nơi nào có được.

Theo anh D., nét đẹp của ẩm thực đường phố ở Việt Nam nằm ở sự bình dị, sẻ chia và dễ tiếp cận. 

Nhiều khi người ta chỉ cần ghé xe lề đường, đá chống và chừng hai phút sau có ổ bánh mì nóng trong tay.

“Những gánh lề đường thường phục vụ cho mọi đối tượng khách. 

Anh tài xế Grab, người bán vé số, bán ve chai, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên đều có thể ghé lại.

Tôi cũng thường dặn mấy bạn bán hàng rằng nếu bất chợt quán có một vị khách là người làm việc chân tay hay phải lao động ngoài đường nhiều thì hãy bỏ thêm nhiều thịt và gửi nước cho họ” – anh D. nói. 

Trên trang đánh giá của Google Maps cho địa điểm ăn uống này, bạn Nga Huynh nhận xét: “Ngon từ viên xíu mại thịt chắc, thơm từ hành phi và có trứng cút ăn khá bắt. Đu đủ bào sợi, ăn cùng ngò, rau răm có vị ngọt, chua. 

Bánh mì ở quán dạng giòn xốp, không đặc ruột nhưng ăn hợp vị với xíu mại chén. Gia vị ăn kèm có chén ớt rim, tương ớt, nước tương (xì dầu)”. 



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-mi-xiu-mai-tran-quy-khoach-thit-tuoi-ot-rim-dam-sot-huong-vi-dien-khanh-ngay-xua-20241106233918152.htm

Cùng chủ đề

‘Nữ hoàng ẩm thực đường phố’ định đóng cửa quán, không chuyển giao cho con gái

THÁI LAN - Jay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu. Bà Supinya Junsuta, còn được biết tới với danh xưng Jay Fai, là chủ quán Raan Jay Fai, một trong những quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được nhận sao Michelin.  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kom Chad Luek hôm 27/10,...

Phá lấu lòng heo cải chua thuốc bắc, ngon đâu bằng Lâm Ký

Vừa đến ngã tư Lãnh Binh Thăng - Tôn Thất Hiệp, hương thơm thuốc bắc đặc trưng tại tiệm phá lấu Lâm Ký dễ dàng níu kéo mọi bước chân. Với xung quanh là đường sá xe cộ nhộn nhịp, quán phá lấu Lâm...

Lợi ích và tác hại của bánh mì ít người biết

Lợi ích của bánh mìDưới đây là một số lợi ích của bánh mì đối với sức khoẻ nếu như bạn ăn vừa đủ:Cung cấp nguồn năng lượng dồi dàoCơ thể chúng ta luôn cần carbohydrate (carbs) bởi nó cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Báo Lao động dẫn nguồn trang Eat This Not That cho biết, theo Kate Turner, sáng lập Live Well with Kate (Mỹ), cơ thể chúng ta phân hủy các loại...

Gợi ý những món ăn nhanh, dễ làm dành cho buổi đi cắm trại

Bên cạnh việc hòa mình vào thiên nhiên, thưởng thức những món ăn tự tay chế biến cũng...

Top những món ăn độc đáo tại Cape Town

Dưới đây là 5 món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm thành...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mới nhất

Làm sao để hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu có thể đạt được nếu mỗi người có chiến lược chi tiêu, quản lý tài chính và đầu tư hiệu quả. ...

Chuyến đi đặc biệt của 62 công nhân Supe Lâm Thao

Lần đầu tiên được chọn là 1 trong 62 công nhân tiêu biểu đi tham quan nước ngoài với hành trình 5 ngày 4 đêm, anh Mai Đình Huấn cảm thấy...

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước. Ngành y năm nay có 3 tân giáo sư, 68 tân phó giáo sư. Trong đó, chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ...

45 năm đổi mới và vươn tầm quốc tế

Với lịch sử 45 năm phát triển, Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) - một trong những đơn vị tư vấn xây dựng hàng đầu Việt Nam, đã để lại nhiều dấu ấn thành công qua các công trình trọng điểm quốc gia trong tất cả các lĩnh vực từ thủy điện, thuỷ lợi, nông nghiệp cho tới công nghiệp dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải, năng lượng... trên mọi miền Tổ quốc, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước và đưa ngành tư vấn xây dựng Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Mới nhất

Có nên mua hay không?