Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa...

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt



DNVN – Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối i-ốt và Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong 6 vùng sinh thái, bao gồm cả các tỉnh ven biển Duyên hải miền Trung. Thiếu i-ốt dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bệnh bướu cổ và các vấn đề về tuyến giáp.

Năm 1994, kết quả điều tra cho thấy 94% dân số Việt Nam sống trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ trẻ em 8-12 tuổi mắc bướu cổ lên đến 22,4% (trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là dưới 5%). Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 481/TTg vào năm 1994, yêu cầu toàn dân sử dụng muối i-ốt, tiếp đó là Nghị định số 19/1999/NĐ-CP năm 1999, bắt buộc muối dùng trong thực phẩm phải là muối i-ốt.

Nhờ vào chính sách này, đến năm 2005, Việt Nam đã thành công trong việc thanh toán tình trạng thiếu i-ốt, với mức bao phủ muối i-ốt đạt trên 90% và tỷ lệ trẻ em mắc bướu cổ giảm xuống dưới 5%. Tuy nhiên, vào năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị định số 163/2005/NĐ-CP thay thế Nghị định 19, chuyển việc sử dụng muối i-ốt từ bắt buộc sang tự nguyện. Điều này dẫn đến giảm tỷ lệ sử dụng muối i-ốt, khiến tình trạng thiếu i-ốt quay trở lại và lan rộng.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc.

Sự lỏng lẻo của các quy định đã dẫn đến giảm mức trung vị i-ốt niệu trong cộng đồng xuống còn 84 mcg/l vào năm 2014, thấp hơn mức khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l). Tỷ lệ trẻ em mắc bướu cổ tăng lên 8,3% vào năm 2014, cao gấp đôi so với khuyến nghị của WHO. Các khu vực có tình trạng thiếu i-ốt nghiêm trọng bao gồm cả miền núi, đồng bằng và đặc biệt là vùng ven biển Duyên hải miền Trung.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, yêu cầu muối dùng cho ăn trực tiếp và chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt. Nhờ chính sách này, năm 2018, mức trung vị i-ốt niệu trên toàn quốc đã tăng lên 97 mcg/l, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức an toàn theo khuyến cáo của WHO.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nội tiết trung ương và Viện Dinh dưỡng, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân thừa i-ốt. Cho đến nay, chưa có một y văn nào đề cập đến chương trình sử dụng muối i-ốt toàn dân (từ năm 1994 – đến nay) dẫn đến hệ quả về bệnh lý tuyến giáp.

Theo Luật An toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có trách nhiệm tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nghị định số 09/2016/NĐ-CP đã tái khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường i-ốt vào muối ăn và muối dùng trong chế biến thực phẩm.

Các chuyên gia từ WHO và Mạng lưới Toàn cầu về phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt đã nhấn mạnh, bổ sung i-ốt vào thực phẩm là một biện pháp y tế công cộng hiệu quả, không chỉ giúp phòng ngừa thiếu i-ốt mà còn không gây ra nguy cơ về độc tính hay bổ sung quá mức. Tại ASEAN, hầu hết các quốc gia đã áp dụng chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối ăn, mang lại hiệu quả đáng kể.

Bộ Y tế khẳng định chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng muối i-ốt gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng. Những lo ngại từ doanh nghiệp về màu sắc và mùi vị của muối i-ốt đã được Bộ Y tế tiếp nhận, tuy nhiên chưa có bằng chứng xác thực nào từ phía các doanh nghiệp để chứng minh tác động xấu của muối i-ốt đối với sức khỏe người dùng.

Tại buổi làm việc với doanh nghiệp vào ngày 30/10 vừa qua, Lãnh đạo Bộ Y tế có ý kiến sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp để tiến hành nghiên cứu thực tế tại cơ sở sản xuất có sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm để làm rõ về ảnh hưởng của muối i ốt đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Trường hợp bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng muối i-ốt làm thực phẩm bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng thì sẽ đề nghị Chính phủ loại trừ đối với các sản phẩm này trong Nghị định 09.

Để cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt, Bộ Y tế đề xuất quy định bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác truyền thông về tầm quan trọng của i-ốt đối với sức khỏe. Các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về bổ sung i-ốt, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày.


Minh Thu





Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/bo-y-te-viet-nam-chua-ghi-nhan-truong-hop-nao-thua-i-ot/20241107035523585

Cùng chủ đề

Nữ giáo sư trẻ nhất ngành y quê Thái Bình, học đại học nổi tiếng trong nước

Chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y năm 2024, hiện làm việc tại Bộ Y tế. Chị quê ở Thái Bình, được đào tạo hoàn toàn trong nước. Ngành y năm nay có 3 tân giáo sư, 68 tân phó giáo sư. Trong đó, chị Trịnh Thị Diệu Thường là tân giáo sư trẻ nhất ngành y. Chị Thường sinh năm 1980, quê huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Chị hiện là Phó cục trưởng...

Những loại gia vị giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Nghệ Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghệ có thể giảm viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ruột. Curcumin đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm ruột bằng cách điều chỉnh các con đường gây viêm trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, curcumin có thể ức chế sự hoạt hóa của các tế bào...

7 loại quả sấy khô cực tốt giúp kéo dài tuổi thọ

Táo đỏ Táo đỏ rất giàu vitamin C, sắt và các loại axit amin khác nhau, thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi. Táo đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Táo đỏ có vị ngọt, có thể ăn trực tiếp như món ăn nhẹ hoặc dùng kèm với các nguyên liệu khác để tạo nên những bữa ăn ngon. Hạt dẻ Hạt dẻ luôn được mệnh danh là "vua của các loại trái cây sấy khô". Hạt...

Thường xuyên dùng muối i-ốt có nguy cơ cường giáp không?

Ngày 7/11, Bộ Y tế thông tin "lập luận thiếu cơ sở khoa học,...

Bộ Y tế phê duyệt cho Thành phố Hồ Chí Minh tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi

NDO - Sáng 7/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định này được đưa ra trong công văn số 6881/BYT-DP của Bộ Y tế nhằm tăng cường biện pháp phòng dịch trong giai đoạn cao điểm hiện tại. Từ đầu mùa dịch...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng trong nước tăng mạnh trở lại sáng 8/11 sau khi Fed hạ lãi suất

DNVN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện việc giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm như các chuyên gia dự đoán. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 7/11, kéo theo sự phục hồi của giá vàng miếng và vàng...

Đưa hàng Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng ở Đông Bắc Thái Lan

Trong nỗ lực đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng tại khu vực Đông Bắc Thái Lan, nơi có đông kiều bào ta sinh sống nhiều thế hệ, Central Retail Việt Nam thuộc Tập đoàn Central của Thái Lan phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu...

Áp lực chuyển đổi kép của doanh nghiệp

DNVN - Trong bối cảnh chuyển đổi kép, trọng tâm là chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, trở thành xu thế không thể đảo ngược, việc chủ động đổi mới tư duy, nắm bắt công nghệ mới được coi là chìa khoá giúp các doanh nghiệp nữ do làm chủ thành công và...

Ngăn chặn thất thoát dữ liệu doanh nghiệp bằng công nghệ cao

DNVN - Fortinet vừa chính thức giới thiệu FortiDLP, một giải pháp ngăn chặn thất thoát dữ liệu thế hệ tiếp theo cũng như tập trung vào quản lý rủi ro nội bộ. ...

Đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp Canada với thị trường Việt Nam

DNVN - Mới đây, Export Development Canada (EDC) và FPT vừa ký kết biên bản ghi nhớ trong khuôn khổ chương trình Đối tác hàng đầu của EDC, hỗ trợ các công ty Canada phát triển thị trường tại Việt Nam. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Kiểm soát bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong...

Cùng chuyên mục

Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ tim

Nữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. Tin mới y tế ngày 6/11: Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ timNữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. ...

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

Phát hiện kiểu ngủ tối ưu nhất để người lớn tuổi sống thọ hơn

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu BMC Public Health đã khám phá tác động của các kiểu ngủ khác nhau đến 'quá trình lão hóa thành công' ở người lớn tuổi. ...

Phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị loét dạ dày

Loét dạ dày tá tràng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh lý này. ...

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

Mới nhất

Nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tốt nghiệp đại học Mỹ, học thạc sĩ ở Anh

Trước khi trở về công tác tại Học viện Ngân hàng, tân phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2024 từng tốt nghiệp đại học ở Mỹ, học thạc sĩ ở Anh. Nữ giảng viên Trần Ngọc Mai, sinh năm 1991, quê xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, vừa trở thành phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam...

Hướng dẫn xử trí khi bị con bù mắt đốt

Con bù mắt rất phổ biến ở Việt Nam. Mùa mưa là thời điểm bù mắt hoạt động mạnh mẽ nhất. Khi bị bù mắt đốt, bạn có nguy cơ bị dị ứng, nổi...
03:56:37

Bài phát biểu xúc động và đầy nước mắt của nữ thủ khoa

Không cần phải nhìn vào bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước, những gì cô gái này chia sẻ trong buổi lễ tốt nghiệp đại học đã lay động lòng người bởi cảm xúc chân thành. Bài phát biểu đầy cảm xúc Lúc chia sẻ với người viết về bài phát biểu vừa qua của mình, cảm xúc trong Huỳnh...

Ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tác động gì đến kinh tế Việt Nam?

TPO - Mỹ đang mở rộng mối quan hệ kinh tế tích cực với Việt Nam, ở cấp cao nhất của Chính phủ. Việt Nam có thể được xem là một đối tác hữu ích trong việc giúp Mỹ thoát khỏi việc phụ thuộc vào hàng hóa giá rẻ. TPO - Mỹ đang mở rộng mối quan...

Doanh nghiệp tăng năng suất và lợi thế cạnh tranh khi ứng dụng nền tảng số MISA AMIS tích hợp AI

Sáng 12/10, trong khuôn khổ chương trình Chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 tổ chức tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, khách hàng trải nghiệm thực tế nền tảng MISA AMIS đã có bài chia sẻ ấn tượng trước Lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành và 63 tỉnh thành về hiệu quả khi chuyển...

Mới nhất

Có nên mua hay không?