Trang chủDu lịchẨm thựcMì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà ‘mừng hết lớn’.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 1.

Mì gia Dìn Chón nhận nhiều lời khen bởi mùi vị đặc biệt – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Cứ 7h tối trên đường Nguyễn Kiệm (TP.HCM), một tiệm mì nhỏ với biển hiệu rất cũ kỹ, gần như không còn đọc được chữ lại trở nên đông khách nườm nượp.

Đó là tiệm mì Dìn Chón lâu đời, không quá phô mình, làm nhiều người “mừng hết lớn” khi tìm được.

Ấy vậy, chín người mười ý. Hầu hết đều đồng ý món mì vịt tiềm ở đây rất ngon, nhưng không ít câu hỏi được đặt ra cho mức giá 100.000 đồng/tô.

Tô ‘kinh điển’ của mì Dìn Chón có gì?

Gọi một tô mì xá xíu nấm đông cô và mì vịt tiềm thuộc hàng “kinh điển” của mì gia Dìn Chón, một tô nước lèo với đùi vịt to “tổ chảng” khiến người ăn ngỡ ngàng. Đây là “gương mặt” nhận cơn mưa lời khen từ người ăn.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 2.

Mì vịt tiềm thuộc hàng “kinh điển” của tiệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Miếng đùi một góc tư to được chiên vàng trước khi cho vào tiềm. Thịt vịt được hầm mềm, béo. Ăn vào, thịt tỏa ra mùi thuốc bắc, pha chút trần bì. Miếng đùi được tiềm vừa đủ, nên người ăn dễ dàng cảm nhận gia vị thấm sâu mà không bị dai.

Thế nhưng mùi thơm của trần bì trong nước lèo đòi hỏi người thưởng thức phải tinh tế hơn, vì chúng không quá đậm, chỉ thoang thoảng, làm người ăn cảm thấy dễ chịu. Người bán để tô vịt và nước lèo riêng cũng là cách để người ăn có thể nếm trọn vẹn vị ngon của nước lèo.

Nước cho người ăn cảm giác đậm đà, thanh thanh mà không ngọt như một số nơi khác. Tuy vậy, khi nuốt vào, phần nước lèo để lại hậu vị ngọt ngấy nhẹ độc lạ.

Mặc dù vịt tiềm kích thích mạnh mẽ cơn thèm của người ăn, nhưng để thưởng thức trọn vẹn thì thực khách phải đợi mì với xà lách xoong.

Mì được nêm nếm với một số gia vị như muối, hành phi, nước xốt… Thế nhưng những vắt mì vàng tươi lại chính là điểm trừ của mì gia Dìn Chón.

Trên trang Foody, một số người ăn đồng lòng rằng mì của tiệm bị khô, làm ảnh hưởng việc trải nghiệm món ăn cho “vuông tròn”. Ngoài ra, một tô mì xá xíu nấm đông cô lớn với mức giá 60.000 đồng cũng được thực khách để ý khi đến quán mì gia Dìn Chón.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 3.

Mì xá xíu nấm đông cô tại mì gia Dìn Chón – Ảnh: HỒ LAM

Bên trên sợi mì vàng óng, dai dai là lớp thịt xá xíu săn chắc, nấu chín vừa, không bị bở. Khi ăn vào cảm nhận được vị ngọt trong từng thớ thịt. Lớp thịt bằm và rau cải xà lách xoong như một thứ điểm xuyết cho tô mì.

Với những người thích rau, mê nấm thì có lẽ từng miếng nấm đông cô là linh hồn, bởi chúng có vị rất thanh của rau củ. Nước lèo không đậm mùi bột ngọt cũng bởi lẽ chỉ cần vị ngọt từ nấm và thịt là đủ.

Mì gia Dìn Chón 100.000 đồng với đùi vịt to 'tổ chảng' có gì mà người ăn 'mừng hết lớn'? - Ảnh 4.

Các loại gia vị giúp người ăn thoả sức điều chỉnh hương vị như ý – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Một điểm cộng từ món ăn này là nêm không quá mặn, từ thịt đến cả nước lèo. Thực khách có thể tự tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng một chén nước chấm cạnh bên.

Một điểm trừ nhỏ trong không gian quán là không trang bị chén rót đồ chấm sẵn trên bàn mặc dù cho sẵn khá nhiều gia vị như: tương ớt, sa tế, mù tạt vàng…

Tìm được quán, “mừng hết lớn”

Thế nhưng, một tô mì với nước tiềm đậm đà, góc đùi to “tổ chảng” vẫn không thoát khỏi những tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng.

Trên phần đánh giá của Google Maps, tài khoản Tramie’s Dairy chia sẻ: “Đồ ăn của quán tạm ổn. Không gian sạch sẽ và nhân viên rất chăm chút cho các món ăn. Nhưng có vẻ quán bị “ảo giá”, chất lượng đồ ăn và giá cả không tương xứng nhau”.

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, người ăn mừng hết lớn - Ảnh 5.

Tiệm mì không bình dị vẫn khiến bao người thương nhớ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Một số người ăn còn đánh giá điểm trừ của quán là không gian và thái độ của nhân viên. Không ít người dùng cho rằng nhân viên lẫn chủ quán có thái độ… “chảnh choẹ” với khách.

Bên cạnh đó, không gian nhỏ, người ăn thường xuyên ngồi ghép bàn với khách khác càng khiến mức giá 100.000 đồng trở nên bất hợp lý.

Tuy nhiên, mì gia Dìn Chón vẫn giữ chân không ít người dân Sài Gòn từ xưa đến nay. Một số lời khen mà thực khách dành cho quán như “Cái đùi to như vậy thì mức giá cũng đúng, kèm đu đủ ngâm chua nữa. Mì vịt tiềm ở đây ngon “hết sảy””;

“Thịt vịt mềm không bị hôi, hoành thánh hay mì tôm nấm đông cô ăn cũng rất thanh”; “Có lẽ là quán mì vịt tiềm ngon nhất mình từng ăn. Quán người Hoa, có tuổi đời vài chục năm, vẫn giữ được hương vị”…

Trên trang Foody, tài khoản Xubin chia sẻ: “Hai vợ chồng ăn từ thời quán còn ở Phan Đình Phùng. Rồi lạc mất một thời gian mới biết quán dời về Nguyễn Kiệm. Mừng hết lớn!”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mi-din-chon-tram-ngan-dui-vit-to-to-chang-ngon-thi-kinh-dien-ma-dat-cung-chang-vua-20241105193158702.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?

Tóp mỡ là "gương mặt" phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.Tóp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

10 tỉ phú thế giới có thêm 64 tỉ USD sau chiến thắng của ông Trump

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng kỷ lục sau khi ông Trump tái đắc cử tổng thống. Báo Guardian ngày 7-11 cho biết tài sản của 10 người giàu nhất thế giới, trong đó phần lớn là tỉ phú...

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. Tại sao tập thể dục vừa phải có thể giúp...

Cơ hội phát triển đô thị vệ tinh

Sau khi TP.HCM công bố kế hoạch triển khai 11 vị trí TOD (bố trí nhiều nhà ở gắn với các dịch vụ và tiện ích ở gần điểm giao thông công cộng) dọc tuyến metro, các chuyên gia và địa phương cho rằng đây là cơ hội để hình thành các khu đô thị vệ tinh. ...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về yêu cầu ‘bắt’ giáo viên dạy thêm

Về tin nhắn có nội dung yêu cầu các phòng GD-ĐT bắt và "kiểm điểm giáo viên dạy thêm đang lan truyền trên mạng xã hội, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định đây là trò giả mạo. Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp lại tin nhắn chỉ đạo về vấn đề dạy...

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân

Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần mang lại những đổi thay nhanh chóng và rõ nét về diện mạo kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.Chương trình không chỉ cải...

Yêu nước và yêu đời

(NLĐO) - Tùng Dương chia sẻ anh hạnh phúc vô cùng khi khán giả gen Z biết đến anh qua những ca khúc ca ngợi quê hương...

Ra mắt ứng dụng ‘Sáng kiến Hưng Gia’, kết nối các thế hệ và phát triển văn hoá gia tộc Việt

DNVN - Được sáng lập và phát triển bởi ông Nguyễn Đắc Minh Hải - Giám đốc CTCP Sáng Kiến Hưng Gia, ứng dụng "Sáng kiến Hưng Gia" được coi là nền tảng đột...

Mới nhất

Yêu nước và yêu đời