NDO – Ngày 30/10, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Hậu Giang tổ chức đánh giá, phân hạng 37 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024.
Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang phát biểu tại hội nghị |
Các thành viên Hội đồng đã đánh giá và bỏ phiếu thống nhất đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận mới và tái công nhận 37 sản phẩm của 17 chủ thể tham gia là các hợp tác xã, công ty và cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Trong đó, có 17 sản phẩm đề xuất công nhận mới và 20 sản phẩm tái công nhận. Số điểm được thành viên hội đồng OCOP cấp tỉnh chấm cho các sản phẩm dao động 70-90 điểm.
Như vậy, đến nay, Hậu Giang có 283 sản phẩm OCOP được công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao và 3 sao; trong đó, có 109 sản phẩm 4 sao, 174 sản phẩm 3 sao.
Các chủ thể thuyết trình về tính văn hoá, cộng đồng của các sản phẩm OCOP |
Theo đánh giá của Hội đồng, các sản phẩm OCOP đều dựa trên các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và đặc trưng của tỉnh, như: Gạo, mít, sầu riêng, mãng cầu, cá thát lát, lươn…để sản xuất, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm mới, bảo đảm các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm, bổ ích cho sức khỏe, tiện lợi, bao bì mẫu mã sản phẩm đẹp.
Đặc biệt, có nhiều sản phẩm mới được chế biến từ mật ong, mít, chả cá thát lát, như “Mật ong hoa Chôm Chôm”; “Chả giò mít non; Chả lụa mít non”; “Sầu riêng múi cấp đông”; “Lươn nướng toppoki (unagi kabayaki)”; “Dầu xoa bóp Thảo dược phương thuốc gia truyền UT (nóng và lạnh)”…thể hiện sự năng động, sáng tạo, tính độc đáo và sự khác biệt của sản phẩm, bước đầu đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng…
Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, chúc mừng các chủ thể vừa được Hội đồng thống nhất tái công nhận và công nhận mới sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Trong thời gian tới, ông Trương Cảnh Tuyên đề nghị các chủ thể cần tiếp tục nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá cũng như đổi mới bao bì, công nghệ nâng cao năng lực sản xuất về chất lượng và số lượng.
Sản phẩm “Mật ong hoa chôm chôm” được Hội đồng công nhận đạt 4 sao |
Các chủ thể tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như tạo sự khác biệt cho các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Đối với sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh được cấp giấy chứng nhận lần này phải sử dụng giấy chứng nhận, logo và thứ hạng sao sản phẩm OCOP để in/dán trên bao bì sản phẩm theo đúng quy định hiện hành. Chỉ dán nhãn đối với sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh trở lên.
Các địa phương, cơ quan chuyên môn tiếp tục quan tâm theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh sử dụng, in/dán logo, thứ hạng OCOP lên sản phẩm theo đúng quy định.
Đồng thời, tiếp tục đề xuất đối với các chủ thể có nhu cầu tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương và các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Nhandan.vn
Nguồn: https://nhandan.vn/hau-giang-cong-nhan-va-tai-cong-nhan-37-san-pham-ocop-dat-4-sao-post839411.html