Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếQuản lý an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ

Quản lý an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ


Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo ATTP cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.

Xác định, đánh giá nguy cơ

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia vừa công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP thuộc Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 8/7/2024.

Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về ATTP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Mặt khác, Trung tâm tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập – tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ ATTP theo quy định.

Nhiệm vụ của Trung tâm là xác định và đánh giá nguy cơ về ATTP; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập – tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo – hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý ATTP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ATTP là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội.

Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến ATTP đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý ATTP, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP.

Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo ATTP cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về ATTP, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế, ngành y tế hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ ATTP bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.

Kiểm soát chất lượng ATTP tốt hơn

Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP một số điểm quan trọng: Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO.

Việc hợp tác sẽ giúp trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP kiểm tra ATTP tại siêu thị Mega Martket Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP kiểm tra ATTP tại siêu thị Mega Martket Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia chủ động đề xuất, thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, Viện tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ATTP.

Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và ATTP, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về ATTP trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về ATTP. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát.

Ngoài ra, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Cục ATTP có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP trong công tác quản lý ATTP dựa trên nguy cơ.

 

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về ATTP được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia. Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quan-ly-an-toan-thuc-pham-dua-tren-danh-gia-nguy-co.html

Cùng chủ đề

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được kiểm tra, giám sát theo quy định; cụ thể, trong năm 2023, có 84,5% số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, đối với khu vực cổng trường, việc...

Hiệu quả của mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Mã Mây

10 tiêu chí cụ thể, thiết thực Năm 2024, phố Mã Mây (phường Hàng Buồm) được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Buồm đã...

Cách chọn và sử dụng đũa an toàn

Đũa bị nấm mốc có thể gây ngộ độc Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đũa ăn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe. Việc chọn mua đũa ăn cần đề cao đến vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện...

Top 4 thương hiệu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường miễn dịch nổi bật từ VitaDairy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho bé khiến mẹ băn khoăn chưa biết lựa chọn như thế nào. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phù hợp với đời sống dân sinh

Cơ sở hạ tầng xuống cấp Hiện nay, Hà Nội có khoảng 540 chợ truyền thống. Mô hình chợ này đảm nhận khoảng hơn 50% nhu cầu mua sắm của người dân các quận nội thành và khoảng 70% nhu cầu của người dân ngoại thành. Thế nhưng, hiện nhiều chợ truyền thống xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh, phòng chống cháy nổ, văn minh thương mại... khiến nhiều khu...

Cách bảo quản cốm tươi được lâu, mà vẫn thơm ngon

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp Cốm tươi nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo độ tươi ngon. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cốm là từ 0 độ C đến 4 độ C. Bạn có thể cho cốm vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi bảo quản, bạn cần tránh để cốm tiếp xúc trực tiếp với nước, vì độ ẩm có thể làm hỏng sản phẩm nhanh chóng. Bảo đảm bọc kín Hộp...

Bộ GD&ĐT sẽ xử lý triệt để lợi ích nhóm trong in ấn sách giáo khoa

Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, trong thời gian qua, ngành giáo dục đã chấn chỉnh và xử lý những trường hợp liên quan đến lợi ích nhóm trong việc in ấn, phát hành sách; đồng thời Bộ sẵn sàng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý triệt để vấn đề này. Ngày 4/11, sau phần thảo luận của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ  GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải...

Bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Bình Phước

Kinhtedothi-Ngày 4/11, tại Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Phước, TAND Tối cao đã tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đặng An Thanh, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương, giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Bình Phước. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn...

Các chính sách xã hội được triển khai kịp thời

Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, nhìn chung các chính sách xã hội được triển khai cơ bản, đúng, đủ và kịp thời, thông qua đó tạo chuyển biến rất quan trọng về nhận thức, hành động và hiệu quả. Chiều 4/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -...

Bài đọc nhiều

Già hóa dân số, mỗi người có 10 năm sống với bệnh tật

Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi nhiều nhất hiện nay là tim mạch, trong đó có các bệnh lý về huyết áp, xơ vữa động mạch, động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại biên. Việt Nam đã chính thức bước...

Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp

BV Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P, 7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi. ...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Cùng chuyên mục

Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?

Táo đỏ có tác dụng gì?Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BSNT. Lê Thanh Hằng - Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, táo đỏ hay còn gọi là đại táo, là quả chín của cây táo tàu có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ Táo Rhamnaceae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Nam Á và bắt đầu được đem đi nhân giống ở nhiều nơi trên thế giới.Táo đỏ...

Chữa ngủ ngáy chỉ với một liệu trình, thực hư ra sao?

Chỉ với một liệu trình, không cần phẫu thuật nhưng đảm bảo chữa dứt điểm ngủ ngáy là lời giới thiệu ầm ĩ của một số phòng khám. Thực sự có phương pháp nào chữa dứt điểm ngủ ngáy không? Ngáy kèm ngưng thở...

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

Nên tắm nước nóng hay nước lạnh sau khi tập thể dục?

Tắm sau khi tập thể dục có lợi cho sức khỏe vì giúp làm sạch da, ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên, tắm nước nóng hoặc nước lạnh có những lợi ích và lưu ý riêng để...

Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoài

Người bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt ra. Đó là nội dung mới nhất được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành. Quyền lợi cho người bệnh được bảo đảm khi mua thuốc bên ngoàiNgười bệnh khi mua thuốc bên ngoài sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán khi phù hợp với các tiêu chí đặt...

Mới nhất

Tín hiệu trúng cử giảm, tài sản Trump bốc hơi tỷ đô, có lên lại 10 tỷ USD?

Tài sản của ứng cử viên Donald Trump giảm rất nhanh trước ngày nước rút của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 5/11 do một số tín hiệu trúng cử sụt giảm. Tuy nhiên, nếu các chỉ số là sai, tài sản của ông Trump có thể tăng vọt. Những ngày cuối cùng trước thời điểm bầu cử 5/11, cổ...

Đại biểu Quốc hội ấn tượng đột phá hạ tầng giao thông

Đóng góp ý kiến trên nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển đột phá của hạ tầng giao thông, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. ...

Sẵn sàng dâng hiến khi Tổ quốc cần

Năm diễn đàn tại Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM lần IX hôm 4-11 tạo cơ hội để tuổi trẻ TP mang tên Bác bày tỏ quan điểm trước nhiều câu chuyện không chỉ là thời sự của người trẻ, mà còn là...

Chữa ngủ ngáy chỉ với một liệu trình, thực hư ra sao?

Chỉ với một liệu trình, không cần phẫu thuật nhưng đảm bảo chữa dứt điểm ngủ ngáy là lời giới thiệu ầm ĩ của một số phòng khám. Thực sự có phương pháp nào chữa dứt điểm ngủ ngáy không? ...

Mới nhất