Trang chủDu lịchẨm thựcTuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng

Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng

Cao Bằng, mảnh đất địa đầu phía Bắc Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ hay di tích lịch sử oai hùng mà còn níu chân du khách bởi những món đặc sản địa phương ngon miệng.

Trong chuyến đi công tác ngắn ngày lên vùng biên cương này, tôi đã được một đồng nghiệp dẫn đi thưởng thức đặc sản quê nhà. Chị úp mở về một món ăn sẽ khiến tôi lưu luyến không muốn rời.

Ghé quán bánh cuốn mang tên Cô Hải trên đường Hoàng Đình Giong, TP Cao Bằng, tôi bất ngờ với lượng thực khách đang dùng bữa và đợi chờ – đông hơn rất nhiều so với diện tích của quán. Chỉ vậy thôi cũng đã nói lên uy tín và sức hấp dẫn của món bánh cuốn Cao Bằng này.

Sau hơn chục phút chờ đợi, do đã liên hệ đặt bàn trước, chúng tôi được phục vụ 2 suất bánh cuốn đầy đủ theo tiêu chuẩn của quán. Ồ thật lạ! Bánh cuốn vùng này có màu trắng đục chứ không trắng tinh như dưới Hà Nội. Cô đồng nghiệp cho biết bánh được làm từ gạo chính gốc Cao Bằng, có tên là Đoàn Kết. Giống lúa này có thể trồng ở nhiều nơi nhưng đặc biệt, chỉ khi trồng ở đất Cao Bằng mới cho ra loại gạo làm bánh cuốn ngon.

Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 1.

Lớp bánh mỏng, khéo léo ôm trọn phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ và hành, trông vô cùng hấp dẫn. Nhìn cô chủ quán tay tráng tay cuốn mà không để rơi vãi nhân hoặc rách vỏ bánh, tôi mới thấy sự điêu luyện và lành nghề của những người đầu bếp. Khi ăn, nếu ai muốn đậm đà hơn thì có thể dùng kèm một miếng giò nghé, quả móc mật hoặc chút măng ớt chua cay đặc trưng của vùng núi rừng phía Bắc.

Tôi vốn quen với món bánh cuốn thịt Hà Nội thơm lừng bởi nước chấm cà cuống hay pha tỏi ớt chua cay. Thế nhưng, bánh cuốn Cao Bằng lại dùng với nước ninh xương ngọt thanh, mát lạnh. Từng miếng bánh ngập chìm trong bát canh trong veo điểm chút hành tươi và rau mùi đẹp mắt.

Cắn miếng bánh đầu tiên cùng thìa nước dùng tuyệt hảo, vị ngọt từ nước ninh xương, vị béo ngậy từ nhân bánh cùng cảm giác mềm mịn từ bánh quyện cùng vị cay cay măng ớt ngon không tả xiết.

Chủ quán Cô Hải tiết lộ nồi nước dùng này làm rất kỳ công, qua mấy lần chọn lọc, ninh xương liu riu trên bếp than cả mười mấy giờ. Nước dùng phục vụ thực khách phải là nước trong, không váng mỡ mà thơm ngọt, đậm đà. Vị ngọt này là từ xương chứ không thêm bất kỳ gia vị nào.

Bánh cuốn Cao Bằng phải ăn thật nhanh để hưởng trọn vị nóng hổi của bánh, sự tươi ngon của nhân cùng độ ngọt của nước dùng. Nhiều người tới đây được tư vấn dùng bánh cuốn trứng để tăng độ hấp dẫn của món ăn. Trứng được cho thẳng vào bánh, còn nguyên quả hay đánh tan ra, tùy nhu cầu.

Riêng tôi, vì thấy quá ngon nên đã dùng 3 đĩa, hơi no một chút nhưng không cảm thấy “có lỗi” với đặc sản có một không hai ở vùng biên thùy này.

CÁC ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 2.
Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 3.
Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 4.



Nguồn: https://nld.com.vn/hap-dan-viet-nam/tuyet-voi-banh-cuon-cao-bang-20190425205300688.htm

Cùng chủ đề

Dự báo giá vàng có thể tiếp đà giảm mạnh, người dân thận trọng khi mua vàng đầu tư

Tuần tới, dự báo giá vàng tiếp tục giảm mạnh, nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng khi mua vàng đầu tư bởi giá vàng vẫn đang ở ngưỡng cao, chịu áp lực điều chỉnh lớn. Thời điểm 11h ngày 17/11, giá vàng miếng trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp lớn niêm yết ở mức 80-83,5 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Nếu so với thời điểm chốt phiên giao...

Địa điểm xây ga đường sắt mới ở Đà Nẵng

TPO - Chính quyền thành phố Đà Nẵng có kế hoạch di dời ga Đà Nẵng ra khỏi trung tâm để giảm thiểu ùn tắc giao thông, cải tạo cảnh quan. Theo kế hoạch di dời, phần ga hành khách của ga Đà Nẵng sẽ được dời về khu vực hồ Trung Nghĩa (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). TPO - Chính quyền thành phố Đà Nẵng có kế hoạch di dời ga Đà Nẵng ra khỏi...

Rõ dần kịch bản mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Phương án đầu tư Dự án xây dựng mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang dần được định hình bởi nhà đầu tư đề xuất và đơn vị lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Rõ dần kịch bản mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận trị giá 38.693 tỷ đồngPhương án đầu tư Dự án xây dựng mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương...

Quận Bắc Từ Liêm có thêm dự án cao cấp tại khu đô thị Tây Hồ Tây

Khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake) sẽ có thêm một dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, thương mại kết hợp nhà ở cao cấp. Đây là thông tin mới được cập nhật trong kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Bắc Từ Liêm. Quận Bắc Từ Liêm có thêm dự án cao cấp tại khu đô thị Tây Hồ TâyKhu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake) sẽ có thêm một dự án tổ hợp dịch...

VinFast chia tách và nhận hỗ trợ khủng; 2 kịch bản tăng trưởng của PVN; Ra mắt nhà máy FPT AI

Viettel Construction thu hơn 10 ngàn tỷ đồng trong 10 tháng; VinFast nhận hỗ trợ từ Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng; PVN bàn tính 2 kịch bản tăng trưởng năm 2025; FPT ra mắt nhà máy AI tại Nhật Bản; VinFast chia tách và nhận hỗ trợ khủng; 2 kịch bản tăng trưởng của PVN; Ra mắt nhà máy FPT AI Viettel Construction thu hơn 10 ngàn tỷ đồng trong 10 tháng; VinFast nhận hỗ trợ từ Vingroup...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0%?

(NLĐO) – Nếu tăng lãi suất gửi tiết kiệm USD sẽ tạo tâm lý dịch chuyển từ VNĐ sang USD, thị trường có nguy cơ rủi ro trở lại. ...

Gần 90% sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM sử dụng ChatGPT

(NLĐO) – Tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy vừa thuận lợi vừa là thách thức cho ngành giáo dục. ...

Giảm mạnh 3 tuần liên tiếp, đà giảm chưa kết thúc?

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay đánh đấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp của cả giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn, rớt thêm hàng triệu đồng/lượng. ...

Gỡ khó nguồn cung bất động sản

Cần mở rộng điều kiện được nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại ...

Chờ dòng tiền bắt đáy cổ phiếu

(NLĐO) – VN-Index lao dốc về đáy hơn 4 tháng qua, vùng 1.200 điểm được kỳ vọng sẽ tạo đáy, kích thích dòng tiền từ nhà đầu tư trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Cùng chuyên mục

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Mới nhất

Loại kính thông minh giúp giao hàng nhanh đến ‘mọi ngóc ngách’

Loại kính mới có thể chỉ cho shipper chính xác nơi cần đến trong tòa nhà, chẳng hạn như các hướng rẽ, và chụp ảnh các gói hàng sau khi giao xong. ...

Doanh nghiệp của ‘chiến thần livestream’ tăng vốn gấp 10 lần sau 4 năm

Từ vốn ban đầu 2 tỉ đồng, sau hơn 4 năm, công ty của 'chiến thần' livestream bán hàng Võ Hà Linh đã tăng vốn gấp gần 10 lần. ...

Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh viện

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung Bướu tăng cường các giải pháp truyền thông và tư vấn, giúp bệnh nhân từ nơi xa không bị lừa gạt bởi các đối tượng xấu. Tin mới y tế ngày 17/11: Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh việnSở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung...

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1403/QĐ-TTg ngày 16/11/2024 thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ...

Cử nhân viên bảo vệ hiện vật tại Bảo tàng lịch sử quân sự và hoa dã quỳ Ba Vì

Hoa dã quỳ "phủ vàng" vùng núi Ba Vì, Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam chăng dây, cử nhân viên canh gác bảo vệ hiện vật lịch sử, Hà Nội sương mù dày đặc, ô nhiễm bụi...

Mới nhất