Mới đây, đoàn sinh viên Trường Đại học Kyoto Seika (Nhật Bản) đã có dịp đến Huế và cùng các bạn sinh viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tham gia workshop trải nghiệm văn hóa địa phương với chủ đề: “Kiến trúc chợ truyền thống trong bối cảnh hiện đại”.
Workshop diễn ra trong vòng 4 ngày, các bạn sinh viên Việt Nam và Nhật Bản được chia nhóm để làm quen với nhau. Để nhanh chóng kết thân với những người bạn cùng nhóm, Anh Thư, Thu Hà và Tấn Đạt đã chủ động mời hai người bạn Nhật Bản là Fuji Hina và Noguchi Taiki đi khám phá ẩm thực tại chợ Đông Ba. Tại đây, những người bạn Nhật Bản đã có những trải nghiệm với ẩm thực và con người xứ Huế.
“Tôi được những người bạn Việt Nam mời ăn bánh lọc, bún bò, chè Huế… Những món ăn này rất ngon, khiến tôi phải thốt lên “oishii” (ngon quá) liên tục. Đặc biệt là món chè bột lọc bọc heo quay với hương vị khác lạ, bởi trước đây tôi chưa từng thử qua một món nào như vậy. Tôi cũng ấn tượng với sự thân thiện, hiếu khách của ba bạn cùng nhóm và cả những người bán hàng tại chợ”, Fuji Hina nói.
Tiếp đó, các bạn sinh viên được trải nghiệm thực hành thiền định tại Tịnh cư Cát Tường Quân. Hoạt động này khiến những người bạn Nhật Bản cảm thấy thân thuộc, bởi có nét tương đồng với văn hóa thiền và trà đạo tại xứ sở hoa anh đào.
Tự tay làm tranh dân gian làng Sình – loại hình nghệ thuật truyền thống xứ Huế là hoạt động tiếp theo các bạn sinh viên được trải nghiệm. Đây là dòng tranh nổi tiếng từ lâu đời, mang nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất Cố đô và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Huế.
Quy trình để làm nên một bức tranh làng Sình rất công phu. Giấy vẽ tranh phải là giấy điệp, được làm từ vỏ cây dó, phơi khô, sau đó phủ một lớp điệp (một loại bột từ vỏ sò hoặc vỏ hến). Mỗi bức tranh được in từ các bản khắc gỗ truyền thống, được khắc tỉ mỉ bằng tay. Màu sắc của tranh làng Sình đều được lấy từ nguyên liệu tự nhiên như than tre (màu đen), đất đỏ (màu nâu), lá cây (màu xanh)… Trong không gian workshop, các bạn học sinh đã được các nghệ nhân hướng dẫn thực hiện từng bước một để vẽ ra những bức tranh 12 con giáp.
Sinh viên Việt Nam và Nhật Bản trải nghiệm cùng nhau làm bánh lọc. (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế) |
Trải nghiệm cuối cùng trong hành trình workshop là tự tay làm bánh lọc. Sinh viên và các thầy cô cùng nhau thực hiện các công đoạn nhào bột, làm nhân, nặn bánh… khiến cho không khí tại gian bếp luôn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười.
“Các bạn sinh viên Việt Nam đã tận tình chỉ tôi từng bước một. Chúng tôi còn thi nhau xem nhóm nào làm bánh ngon hơn. Ngày đầu tiên tôi còn khá bỡ ngỡ, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rất thân thiết và gắn kết với tất cả mọi người. Văn hóa Huế cùng những người bạn ở Huế thực sự rất tuyệt vời”, Kakimoto Miyu, một sinh viên trong đoàn Nhật Bản chia sẻ.
Thầy Ayako Fujieda, trưởng đoàn phụ trách dẫn dắt sinh viên Đại học Kyoto Seika cho biết, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Nhật Bản đều bất ngờ với sự đa dạng của văn hóa Huế. “Hai năm trước tôi cũng có dịp dẫn đoàn sinh viên Nhật Bản đến Huế và được tham quan Bảo tàng Gốm sông Hương, khám phá ẩm thực và chèo thuyền sup trên phá Tam Giang. Năm nay trở lại Huế lại được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị khác. Tôi vô rất ấn tượng với văn hóa Huế và cách các thầy cô, các bạn sinh viên nhiệt tình đón tiếp chúng tôi”.
Workshop khép lại với nhiều kỷ niệm đáng nhớ và những tình bạn mới được hình thành. Những trải nghiệm tại Huế không chỉ giúp các sinh viên Nhật Bản hiểu thêm về vùng đất cố đô mà còn gắn kết họ với những người bạn Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội học hỏi mà còn là cầu nối giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội hợp tác và chia sẻ trong tương lai. Tạm biệt Huế, các bạn sinh viên Nhật Bản đều mang theo những cảm xúc ấm áp và hứa hẹn sẽ quay trở lại để tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị.
Nguồn: https://thoidai.com.vn/sinh-vien-nhat-ban-tram-tro-truoc-huong-vi-am-thuc-hue-206799.html