(NLĐO) – Nhắc đến những món ăn ngon ở Hà Nội tất nhiên không thể nào thiếu món chả cá Lã Vọng. Nghe thì nhiều nhưng tôi vẫn chưa có dịp ra Hà Nội để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này.
Một lần, tình cờ tôi được một người bạn dẫn đi ăn món đặc sản Hà Nội ở TP HCM cùng lời khẳng định: “Vị chẳng khác là bao!”
Nói là quán vậy thôi chứ thật ra thì chỉ là 1 căn nhà nhỏ xíu nằm trên 1 khu chung cư cũ kĩ toạ lạc ở con đường Nguyễn Công Trứ, quận 1. Với cái tên khá thú vị – Ki-ốt Bà Na – quán được thiết kế với tông màu trắng và vàng của gỗ. Tuy không gian nhỏ nhưng mang đến cảm giác thật ấm cúng, thanh lịch.
Quán nhỏ nhưng thanh lịch
Quán chỉ nhận đặt món trước 1 ngày nên khi lên đến nơi, đồ ăn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp, che đậy kỹ lưỡng trên bàn sẵn hết rồi. Chỉ cần ngồi vào, bật bếp chừng mấy phút là dùng được ngay.
Món chả cá với rất nhiều rau
Cũng vì quán nhỏ nên 1 ngày chỉ phục vụ 2 lượt khách đặt trước, nếu có nhu cầu thì tối vẫn nhận thêm khách. Tuỳ theo ngày, chị chủ sẽ lên thực đơn là chả cá Lã Vọng hoặc ngan chặt, lâu lâu sẽ có cơm gia đình cho khách nào muốn dùng thì sẽ đặt trước.
Thường 1 phần ăn sẽ dành cho nhóm từ 4-6 người dùng. Phần chả cá cho 4 người thì gồm 4 phần cá, 1 nồi canh đầu cá (xương cá lăng) nấu mẻ, 4 phần tráng miệng là chè sen nhãn. Còn phần ngan chặt thì gồm 1 con ngan, canh măng, đồ xào và món tráng miệng sẽ là sữa chua thạch lá nếp.
Tất cả những món trên đều là dành cho nhóm 4 người và giá cả cũng chỉ từ 700.000 đồng trở lên cho cơm nhà, 750.000 đồng cho món ngan và 850.000 đồng cho phần chả cá.
Với món chả cá Lã Vọng, quán dùng cá lăng, thịt được mắt miếng to, cắn ngập cả răng rất đã. Gắp miếng bún, kẹp miếng thịt cá và hành, thì là chấm với mắm tôm mằn mặn, thơm ngon đặc biệt. Thịt cá chắc, dày, ngọt kèm thêm hành lá, thì là thơm miệng chống ngán, cứ muốn ăn hoài ăn mãi không thôi.
Khi món chả cá gần xong thì chị chủ bưng nồi canh đầu cá nấu mẻ lên bếp đun lại cho nóng. Chị bảo nếu khách đặt trước sẽ có phần đầu, còn khách đến sau thì có xương cá nhưng vẫn đảm bảo có thịt để dùng kèm.
Nồi canh vừa sôi lên ùng ục cũng là lúc món đầu dùng xong, rắc thêm nhúm thì là là hoàn hảo. Trong nồi ngoài đầu cá, mẻ ra thì còn có cà chua và khế. Múc 1 muỗng nước lẩu nóng vào chén vừa thổi vừa húp quả thật là sảng khoái.
Món ăn chính đã ngon, nồi canh lại tạo cảm giác sảng khoái, đến món tráng miệng cũng độc đáo và cầu kì không kém. Chè thì ngoài nhãn và sen ra thì còn có củ năng. Thịt nhãn được tách hột và nhồi hạt sen vào làm nhân. Thịt nhãn tươi, thơm thơm ăn cùng hạt sen nấu vừa chín tới sần sựt, bùi bùi hòa với nước chè ngọt thanh, mát lạnh.
Quán chỉ mở từ 10 giờ sáng đến 19 giờ tối và thường sẽ chia làm 2 lượt khách. Quán khá hợp với những người làm việc văn phòng đến ăn trưa, gia đình nho nhỏ đến dùng bữa tối hoặc ai đó muốn thử vị Hà Nội cho biết như tôi hay chỉ đơn giản là cho đỡ nhớ như người bạn của tôi.
Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/cha-ca-la-vong-o-tp-hcm-muon-an-phai-dat-truoc-20190922195058746.htm