Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgười bị tăng axit uric có được ăn trứng không?

Người bị tăng axit uric có được ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm quen thuộc, phổ biến, tuy nhiên nhiều người lo ngại: khi bị tăng axit uric thì có thể ăn trứng được không?

Bác sĩ dinh dưỡng Lê Thảo Nguyên (Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết, tăng axit uric là tình trạng chỉ số axit uric trong máu cao bất thường. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể phân hủy quá mức purin (hợp chất phân hủy và chuyển hóa thành axit uric) hoặc không đào thải được axit uric ra khỏi cơ thể, gây nên tình trạng dư thừa axit uric.

Tăng axit uric xảy ra do chế độ dinh dưỡng dung nạp nhiều thực phẩm chứa purin như nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, các bệnh lý di truyền làm thiếu hụt enzym chuyển hóa purin. Ngoài ra, có thể do mắc các bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe như bệnh thận, tăng huyết áp, tiểu đường, sử dụng các thuốc lợi tiểu, corticoid, aspirin, thuốc lao…

Bác sĩ Nguyên cho biết, theo tạp chí y học Medical News Today, nồng độ axit uric bình thường trong cơ thể người dao động từ 1,5 – 7 mg/dl. Nồng độ axit uric của một người được xem là cao khi người đó có nồng độ axit uric cao hơn 7 mg/dl (đối với nam), hoặc hơn 6 mg/dl (đối với nữ). Tăng axit uric gây nên các vấn đề sức khỏe như tổn thương cơ, xương, khớp (phổ biến là bệnh gout), suy thận và sỏi thận; tăng huyết áp…

Người bị tăng axit uric có được ăn trứng không?- Ảnh 1.

Trứng là thực phẩm chứa lượng đạm cao và lượng purin thấp

Tăng axit uric có ăn trứng được không?

Trứng là thực phẩm chứa lượng đạm cao và lượng purin thấp, trung bình trong 100 g trứng chứa ít hơn 50 mg/purin. Trong khi đó, lượng purin an toàn nạp vào cơ thể, đối với 1 người trưởng thành là dưới 400 mg/ngày.

Trọng lượng trung bình của các loại trứng thường có trong bữa ăn của người Việt:

– Trứng cút: 5 – 7 g/quả (cả vỏ)

– Trứng gà ta: 40 g/quả (cả vỏ)

– Trứng gà công nghiệp: 50 – 60 g/quả (cả vỏ)

– Trứng vịt: 70 g/quả (cả vỏ)

– Trứng ngỗng: 300 g/quả (cả vỏ)

“Trứng là thực phẩm an toàn để thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ, hải sản đối với người có tình trạng tăng axit uric. Tuy nhiên, trứng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong 100 g trứng chứa 470 mg cholesterol. Trong khi lượng cholesterol khuyến nghị đối với người trưởng thành là dưới 300 mg/ngày. Vì vậy, những người có vấn đề về mỡ máu (rối loạn lipid máu), tim mạch, huyết áp cần đặc biệt lưu ý với lượng trứng sử dụng mỗi ngày”, bác sĩ Nguyên cho hay.

Người bị tăng axit uric có được ăn trứng không?- Ảnh 2.

Trứng cút thường có trọng lượng trung bình 5 – 7 g/quả (cả vỏ)

Người bệnh gout nên và không nên ăn thực phẩm nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Văn Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch – Lão – Thận – Khớp, Bệnh viện 199, bệnh gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Do đó, bạn nên tránh ăn những phẩm giàu purin, thực phẩm có hàm lượng fructose cao.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh dùng: nội tạng động vật như gan, thận, não, tim…; thịt (thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai…); cá (cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…), hải sản (sò điệp, cua, tôm); đồ uống có đường (nước ép trái cây và nước ngọt); thực phẩm nhiều fructose (mật ong, siro chứa fructose); nấm men (men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác).

Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù những thực phẩm này không nhiều purin hoặc fructose nhưng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Người bệnh gout nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric. Các thực phẩm nên ăn như trái cây, thịt trắng như thịt cá sông, thịt gà ức, dầu oliu, dầu thực vật, trứng, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các chế phẩm từ sữa và đậu nành, trà xanh, uống đủ nước, sử dụng một lượng vừa đủ cà phê đen…

“Trứng chứa rất ít purin, cung cấp nhiều canxi cho xương nên người bệnh có thể sử dụng thay thế trong các bữa ăn vẫn đảm bảo được hàm lượng chất dưỡng cần, vì đã hạn chế dùng thịt”, bác sĩ Đức cho hay.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-bi-tang-axit-uric-co-duoc-an-trung-khong-185241030102214662.htm

Cùng chủ đề

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vi chất, cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời

Thiếu vi chất là một trong 3 gánh nặng về dinh dưỡng Việt Nam phải đối mặt. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Biết cách bổ sung để ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng và có một sức khỏe tốt. ...

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng, người cao tuổi cần lưu ý

Nhiều người dùng giấm táo một cách 'vô tội vạ' do chưa tìm hiểu kỹ hoặc nghe theo các hướng dẫn không chính thống, đặc biệt là từ các thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội. ...

Coi chừng cách nấu trứng của bạn chưa tốt nhất!

'Theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Canada, trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nấu trứng không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức...

Ăn trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol?

Trứng chứa nhiều protein, vitamin A, D, B12 và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. ...

Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ ăn kẻo “rước họa và thân”

Người thừa cân, béo phì Bánh mì, đặc biệt là các loại bánh mì trắng, thường chứa ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay vào đó, chúng chủ yếu cung cấp carbohydrate đơn giản, dễ dàng chuyển hóa thành đường trong máu, gây tăng đột biến insulin và làm tăng cảm giác thèm ăn.  Việc tiêu thụ quá nhiều bánh mì không chỉ khiến bạn nhanh đói mà còn dễ dàng tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là ở...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

5 địa điểm lưu trú ấn tượng tại Bắc Ireland

Bishop's Gate Hotel Bishop's Gate Hotel tọa lạc ngay trung tâm Derry-Londonderry, là một khách sạn sang trọng...

Mỹ lần đầu phát hiện lợn nhiễm cúm gia cầm H5N1

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 30.10 thông báo lần đầu tiên phát hiện cúm gia cầm ở lợn, tại một trang trại bang Oregon. ...

Cà rốt tốt cho mắt nhưng ăn nhiều có bị vàng da?

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, cà rốt giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và bệnh tật. ...

Danh sách những món ăn nên thử khi đến Bắc Ireland

Với nguyên liệu tươi mới, cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, các món ăn của Bắc...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Hỏi:Tôi được biết nhiều trẻ mắc viêm màng não nhưng thường đến bệnh viện...

Tình trạng thiếu thuốc đã được khắc phục đến đâu?

Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động này. Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc...

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

GĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được. ...

Hy vọng vào công nghệ liệu pháp tế bào trong khám chữa bệnh

Theo GS.Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec về liệu pháp tế bào nan y là một cuộc cách mạng trong y học. Theo vị giáo sư này, hiện các bệnh được phép điều trị bằng tế bào gốc là xơ gan, teo mật, chấn thương tủy sống, thoái hóa khớp gối và hiện đang nghiên...

Cùng chuyên mục

Tiêm tan mỡ tại spa, cô gái nhập viện vì biến chứng

Tin lời người bạn, chị N.T.H. (35 tuổi) đến một cơ sở spa gần nơi sinh sống để tiêm tan mỡ vùng bụng. Thế nhưng đẹp đâu chưa thấy, chị đã phải đến viện vì gặp biến chứng. Ngày 31-10, ThS.BS Nguyễn Minh Nghĩa...

Một bệnh nhân hồi phục diệu kỳ sau 80 ngày sống thực vật

Sau 80 ngày nhập viện, bệnh nhân tỉnh lại với những dấu hiệu hồi phục thần kinh đáng kể như có ý thức, hiểu được tiếng Anh và có thể giơ tay phải, nắm tay... Sáng 31-10, theo thông tin từ Bệnh viện FV...

Cà rốt tốt cho mắt nhưng ăn nhiều có bị vàng da?

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, cà rốt giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và bệnh tật. ...

Giải pháp tình thế hay giải pháp bền vững?

Theo Thông tư số 22/2024/TT-BYT, từ ngày 1/1/2025, nếu các bệnh viện không cung cấp đủ thuốc, vật tư y tế thì người bệnh sẽ được kê đơn và được Bảo hiểm Y tế thanh toán. Tuy nhiên Bộ Y tế khẳng định đây chỉ là giải pháp tình thế để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người bệnh phải tự bỏ tiền túi mua thuốc ngoài để điều trị. Ngày 30/10, Bộ Y tế...

Phát hiện viên sỏi ‘khủng’ trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình

GĐXH - Phát hiện viên sỏi khá lớn, kích thước khoảng 10cm gây biến chứng viêm bàng quang và trào ngược thận niệu quản 2 bên, bác sỹ đưa ra quyết định mổ mở lấy sỏi. ...

Mới nhất

Giá hồ tiêu quay đầu giảm thêm, tại sao?

Giá hồ tiêu chưa bật tăng như kỳ vọng, thậm chí những ngày gần đây tiếp tục giảm thêm. Nguyên nhân được cho là gặp nhiều tác động cả trong và ngoài nước. ...

Công tác tuyên truyền về biển, đảo đạt được những kết quả to lớn

Công tác tuyên truyền về biển, đảo góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức và tình yêu biển, đảo của nhân dân, động viên các lực lượng đang thực thi quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.   Ngày 31/10, tại thành phố Nha Trang, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy...

Tăng cường quan hệ đối tác để thúc đẩy bảo tồn di sản và thực hành bền vững

NDO - Theo Văn phòng UNESCO Hà Nội, UNESCO vừa ký một thỏa thuận hợp tác mới với IMEXCO, một đối tác từ khu vực doanh nghiệp tư nhân để khởi động dự án nhằm nâng cao lợi ích cộng đồng địa phương thông qua tăng cường quan hệ đối tác để thúc đẩy bảo tồn di sản và thực hành...

Trường đại học nổi tiếng bỏ xét tuyển học bạ từ 2025

Từ năm 2025, Trường Đại học Sư phạm TPHCM không xét tuyển học bạ. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng, cho biết trước đây nhà trường xét tuyển học bạ độc lập (khoảng 10%) chỉ tiêu hoặc kết hợp điểm học bạ với điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt  (30-40% chỉ tiêu). Tuy nhiên, từ năm 2025,...

Mới nhất