Trang chủDu lịchẨm thựcBánh mì Sài Gòn thăng hoa

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa

“Hơn cả một món ăn, bánh mì Sài Gòn là đại diện tiêu biểu cho tính cách của con người TP HCM: hào sảng, cởi mở, dung nạp cái mới nhưng không hòa tan” – ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM

Ngày 24-3 vừa qua, lần đầu tiên hình ảnh chiếc bánh mì xuất hiện làm Doodle của Google tại 12 nước trên thế giới. Dịp này, Sở Du lịch TP HCM cũng phát động chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” nhằm quảng bá món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn du khách quốc tế.

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 1.

Bánh mì Sài Gòn là rất đặc trưng với nhân gồm thịt, chả, bơ, patê và các loại rau, gia vị… Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Bản giao hưởng” độc đáo

Chiều nào, bà cháu nhà bà Ngọc Nga (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cũng xuống trước cổng chung cư chờ xe bánh mì bán rong đi qua. Thói quen này được bà giữ từ 2 năm nay, từ khi ở quê lên TP HCM chăm cháu ngoại.

“Bánh mì nóng đây, bánh mì nóng giòn đây…”, âm thanh quen thuộc của chiếc loa phát ra từ xe bán bánh mì chỉ với 5.000 đồng/ổ, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn khiến không chỉ tôi mà nhiều ông bà trông cháu ở chung cư này cũng ghiền. Đến nỗi ăn riết thành quen, con gái tôi chiều nào về không thấy có bánh mì trên bàn là hỏi “hôm nay mẹ không mua bánh mì à” – bà Nga kể.

Bánh mì vốn là một món ăn được du nhập Việt Nam từ vài thế kỷ trước nhưng ngày nay đã trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng, gợi nhớ đến Việt Nam nói chung và mảnh đất Sài Gòn – TP HCM nói riêng.

Từ nguyên bản ban đầu là một loại sandwich ăn kèm với nước sốt, bơ, patê,…, bánh mì đã được Việt hóa thành món bánh có nhân đủ loại kèm với rất nhiều gia vị, rau thơm tạo nên một nét ẩm thực độc đáo mang đậm tính bản địa. Nói như ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, thưởng thức bánh mì như thưởng thức một bản giao hưởng mà người chế biến, bằng sự sáng tạo, như một nhạc trưởng đã chế biến ra những bánh mì với nhiều hương vị khác nhau. Đó là nghệ thuật!

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 2.

Từ quán bình dân đến khách sạn 5 sao

Và cái nghệ thuật đó đã chinh phục hầu hết mọi người, từ người lao động bình dân đến giới trí thức và cả du khách trong nước lẫn bạn bè khắp năm châu. Anh Nguyễn Huy Tùng (ngụ Hà Nội) cho biết mỗi lần vào TP HCM du lịch hay đi công tác anh đều ăn cho được 1 ổ bánh mì Hồng Hoa (đường Nguyễn Văn Tráng, quận 1). Anh Tùng cho biết mình bị nghiện patê ở đây, ngọt và ngậy, kết hợp cùng dưa chua, rau, ớt cùng các loại thịt tạo cảm giác rất đầy đặn, no nê. “Bánh mì Sài Gòn mang đến cho tôi một hương vị phương Nam hoàn toàn khác so với Hà Nội. Mặc dù vẫn vỏ bánh đó, vị nhân xíu mại, thịt heo quay, patê… nhưng gói gọn trong đó là nét văn hóa ẩm thực, là tình yêu thương, sự chân thành của người Sài Gòn” – anh Tùng bày tỏ.

Anh Ðặng Hải Vân, chủ tiệm bánh mì Hồng Hoa, cho biết không chỉ người dân TP mà du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích ăn bánh mì ở đây. Họ thường chuộng bánh mì thập cẩm với bơ, patê, thịt nguội, chả lụa, thịt xá xíu… Vào mùa cao điểm du lịch, quán lúc nào cũng đông nghịt khách đứng đợi. Thời gian này, do ngành du lịch ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng khách nước ngoài có giảm. Tuy nhiên, lượng bánh bán ra hằng ngày vẫn ổn định nhờ phát triển bán online, giao hàng tận nơi.

Hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, tiệm Hồng Hoa ra mắt chiếc bánh mì khổng lồ nặng 1 kg với kích thước 70 cm x 40 cm. Với giá bán 40.000 đồng/chiếc, anh Vân cho biết mỗi ngày tiệm cho ra lò từ 10-20 cái bánh, chủ yếu cho khách đặt trước. “Nhiều người thấy bánh to, lạ, bắt mắt nên mua ăn thử. Tuy nhiên, do chiếc bánh lớn, chỉ phù hợp cho gia đình đông người nên chỉ khi có người đặt hàng chúng tôi mới làm. Không chỉ hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, thời gian tới, nếu khách có nhu cầu bánh mì khổng lồ chúng tôi vẫn làm bình thường” – anh Vân nói.

Các tiệm bánh mì nổi tiếng ở TP HCM như Bảy Hổ, Sáu Minh, Như Lan, Tuấn Mập… dịp này cũng chung tay hưởng ứng chiến dịch quảng bá bánh mì Sài Gòn với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Riêng thương hiệu ABC Bakery thì tặng 1 ổ bánh mì thịt cho khách dùng nước tại chuỗi quán cà phê Ông Bầu.

Không chỉ là một món ăn đường phố, nhiều khách sạn 3-5 sao ở TP HCM cũng hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” bằng cách đưa nó vào thực đơn của mình, như: Rex, Grand Hotel Saigon, Pullman, Caravelle, Continental… 

Khuyến khích đặt online, mua về

Với khuyến cáo tránh tụ tập, tập trung đông người, đặt bánh mì online hoặc mua về nhà trở thành lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích món ăn bình dân, tiện lợi này, góp phần đơn giản lối sống để phòng chống dịch Covid-19. Nhiều cửa tiệm bánh mì đã phối hợp cùng GoViet, Now.vn và Foody thực hiện chương trình ưu đãi, khuyến khích khách hàng đặt bánh mì qua ứng dụng trực tuyến, giao tận nhà.

Theo số liệu thống kê liên quan đến thói quen tiêu dùng món bánh mì trên GoFood vừa được GoViet công bố, tính từ tháng 11-2018 đến nay, gần 4,5 triệu ổ bánh mì đã được bán ra qua nền tảng GoFood tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, bánh mì que, bánh mì thập cẩm, bánh mì heo quay được đặt hàng nhiều nhất. Bánh mì cũng lọt trong top những món ăn được đặt nhiều nhất trong dịp Tết vừa qua. Trung bình mỗi ngày GoFood giúp đưa gần 9.000 ổ bánh mì đến với người dùng. Lượng bánh mì tiêu thụ tại TP HCM nhiều gấp đôi tại Hà Nội.

Anh Lê Xuân Tường, chủ cửa hàng bánh mì chả cá Nha Trang, đang hoạt động trên GoFood, cho biết từ khi tham gia GoFood tháng 11-2019 đến nay, doanh số bán của cửa hàng tăng gấp 5 lần so với trước đó và đơn hàng từ GoFood chiếm hơn 50% tổng đơn hàng. Khách hàng thân thiết của món bánh mì chả cá chủ yếu là các bạn sinh viên – học sinh.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-mi-sai-gon-thang-hoa-20200326202445338.htm

Cùng chủ đề

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tạm đình chỉ giáo viên đánh học sinh bầm tím 2 chân

(NLĐO) – Nhà trường đã đình chỉ công tác giáo viên chủ nhiệm có hành vi đánh bầm tím 2 chân của nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam. ...

Tối 13-11, giá vàng nhẫn 99,99 tăng trở lại, USD ngân hàng lập đỉnh

(NLĐO) – Doanh nghiệp bất ngờ tăng giá mua vào vàng nhẫn, giữ nguyên giá vàng miếng SJC, trong khi giá USD ngân hàng lập đỉnh mới ...

Tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư phát triển nhà giá thấp tại Việt Nam

(NLĐO)- Năm 2020, TP HCM có gần 17.000 căn hộ vừa túi tiền cung ra thị trường nhưng 3 năm qua chủ yếu chỉ có căn hộ cao cấp. ...

Kỳ vọng lực cầu cổ phiếu gia tăng

(NLĐO) – Trong phiên ngày 13-11, tuy thị trường có nhiều nhịp trồi sụt nhưng nhờ lực cầu cổ phiếu nóng lên nên cuối phiên vẫn tăng điểm ...

Từ “Hố sụt tử thần” Kong… đến rừng xanh Quảng Bình

(NLĐO) - Quảng Bình với hệ thống hang động kỳ vĩ và rừng núi xanh mát đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê du lịch mạo hiểm... ...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Khó triệt phá 100% các điểm phức tạp về ma túy

(ĐCSVN) - Theo đại biểu, mục tiêu triệt phá 100% các điểm phức tạp về ma túy và các đối tượng bán lẻ là quá cao và khó đạt được trong bối cảnh các điểm, các đối tượng ma túy ngày càng tinh vi. Chiều 13/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận ở hội...

Tư vấn, khám bệnh trực tiếp cho hơn 1 triệu lượt người

(ĐCSVN) - "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" và Chương trình Careme năm 2024 đã tổ chức gần 2.700 hoạt động, qua đó tư vấn, khám bệnh trực tiếp cho 1,13 triệu lượt người (gấp 11 lần chỉ tiêu đề ra). Chiều 13/11, tại Hà Nội, Trung ương...

“Bảo mật danh tính” cùng Cuộc thi Capture-the-Flag

(ĐCSVN) - Sự kiện bao gồm Hội thảo An ninh mạng và Cuộc thi Capture-the-Flag giúp sinh viên hiểu rõ hơn về hệ sinh thái an ninh mạng. Chủ đề năm nay, “Bảo mật Danh tính”, tập trung vào tầm quan trọng của việc bảo mật danh tính cá nhân và số trong thế giới kết nối ngày nay. ...

Nhận định thời điểm xuất khẩu tiêu Việt tăng, kỳ vọng lớn từ thị trường tỷ dân

Giá tiêu hôm nay 14/11/2024 tại thị trường trong nước giảm mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 138.000 – 139.000 đồng/kg.

Mới nhất