Trang chủKinh tếNông nghiệpBữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm...

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao

Nhiều công nhân ở Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đều ví von nhà bếp chính là “trái tim” của cả nhà máy. Bởi đây không chỉ là nơi họ tập trung nghỉ ngơi, ăn uống hàng ngày, mà còn là nơi trò chuyện, kết nối tình cảm, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ca làm việc…

Nhà bếp – “trái tim” của Supe Lâm Thao

Hôm đó, chúng tôi tình cờ được ăn trưa cùng với hàng trăm công nhân lao động của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Bữa ăn hôm ấy gồm có thịt viên sốt cà chua, đậu phụ rán, trứng luộc, rau luộc, gà chiên, lạc rang, canh… do chính tay các “nghệ nhân” trong bếp Supe chế biến. Món nào cũng nóng hổi, tươi ngon, rất hấp dẫn. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện thân mật với những công nhân đang làm việc tại đây.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 1.

Tại Supe Lâm Thao, một suất ăn tiêu chuẩn trị giá 25.000 đồng được thiết kế phong phú, đa dạng với thực đơn thay đổi hàng ngày, mang đến nhiều lựa chọn để công nhân không cảm thấy nhàm chán. Mỗi bữa ăn đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đủ năng lượng cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Anh Hoàng Văn Trung, một công nhân có 6 năm làm việc tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao), chia sẻ: “Nhà bếp ở đây không khác gì bếp gia đình, thậm chí có phần còn chu đáo hơn. Các khay đựng, thìa cốc đều là đồ inox sáng loáng. Các món ăn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Đôi khi công việc ở nhà máy bận rộn, vất vả, nhưng chúng tôi chỉ cần ngồi vào bàn ăn, nhìn thấy những món ăn ngon nóng hổi thơm ngon là mọi căng thẳng đều tan biến”.

“Sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc, được cùng anh em đồng nghiệp ngồi lại bên nhau, lấp đầy chiếc bụng đói trong không khí rộn rã tiếng cười, tôi thấy niềm vui như lan tỏa. Những bữa ăn không chỉ giúp mọi người nạp năng lượng mà còn tiếp thêm tinh thần để sẵn sàng hoàn thành công việc còn lại trong ngày. Nghĩ đến câu “Có thực mới vực được đạo”, tôi càng thấy câu nói ấy thật đúng đắn và ý nghĩa” – anh Trung vui vẻ nói.

Cùng ngồi ăn trưa với chúng tôi hôm đó, ông Nguyễn Quốc An – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe  phốt phát và hóa chất Lâm Thao cho biết, tổng số công nhân đang làm việc tại Supe Lâm Thao là hơn 1.800 người, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng 3 nhà ăn tại 3 khu vực của nhà máy để không bị quá tải, công nhân không phải chen chúc nhau chờ đợi khi đến giờ ăn ca. 

Ở mỗi nhà ăn đều được bố trí khu vực rửa tay, nơi xếp khay đựng, khu vực bày đồ ăn, nơi để đồ uống, tráng miệng… Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ. Không gian nhà bếp được bố trí rộng rãi, thoáng mát với ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió. Những dãy bàn ghế luôn được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, giúp công nhân cảm thấy thoải mái hơn trong giờ ăn trưa.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 2.

Không gian nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ luôn đảm bảo chất lượng 100% để phục vụ hơn 1.800 công nhân sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Ảnh: Nghĩa Lê

Điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là các lãnh đạo của Công ty cũng thường xuyên ngồi ăn cùng công nhân, với những suất ăn “đồng giá” 25.000 đồng. Ngồi cách bàn ăn của chúng tôi một chút, tôi thấy Tổng Giám đốc Supe Lâm Thao Phạm Thanh Tùng đang ngồi ăn cùng với lãnh đạo một số phòng ban. Họ vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ với nhau, chính điều này tạo ra sự gần gũi đặc biệt giữa ban lãnh đạo và công nhân…

Trao đổi với chúng tôi, chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca Xí nghiệp đời sống – người đã gắn bó với công việc bếp núc, phục vụ công nhân trong hơn 10 năm qua ở Supe Lâm Thao chia sẻ: “Nhà bếp của Supe Lâm Thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các anh chị em công nhân. Trước đây, một bữa ăn tiêu chuẩn tại Supe Lâm Thao chỉ có 20.000 đồng/suất, nhưng hiện tại đã tăng lên 25.000 đồng. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo đến đời sống công nhân mà còn giúp chúng tôi có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 3.

Chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca của Xí nghiệp đời sống tại Supe Lâm Thao, chia sẻ niềm vui khi được cống hiến một phần nhỏ cho nhà bếp của nói Supe Lâm Thao nói riêng và sự phảt triển bền vững của công ty nói chung. Ảnh: Nghĩa Lê

Cũng theo chị Thịnh, nhiều năm nay đều đặn hàng ngày nhà ăn đều tự làm đậu phụ và nước đậu. Ngoài đồ ăn chính, công nhân có thể thoải mái lấy nước đậu uống tráng miệng. Được biết, Supe Lâm Thao phục vụ 3 ca ăn hàng ngày, gồm ca trưa, chiều, đêm, trung bình mỗi bữa phục vụ 800 suất…

Về nguyên liệu cho các món ăn, nữ đầu bếp Hồng Thịnh chia sẻ, chúng tôi phải chọn nguyên cẩn thận, đảm bảo khi chế biến những miếng đậu không quá cứng, cũng không quá mềm. Các loại rau, củ quả và thực phẩm khác cũng đặt hàng ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu phải an toàn, sạch sẽ… Các món ăn từ đậu cũng được thay đổi thường xuyên, khi thì đậu rán, khi thì sốt cà chua, sốt thịt…

Chị Thịnh cũng chia sẻ thêm: “Nhà bếp Supe Lâm Thao không chỉ là nơi cung cấp năng lượng mà còn là sự động viên tinh thần, giúp công nhân thấy gắn bó hơn với nơi làm việc của mình. Đặc biệt, gần đây Ban lãnh đạo công ty đã đầu tư rất mạnh tay cho việc mua sắm các thiết bị bếp hiện đại như máy rửa bát, máy rửa cốc, máy sấy, các dụng cụ nhà bếp đạt chuẩn vệ sinh…, nhằm mang đến một môi trường bếp núc sạch sẽ, tiện nghi và an toàn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 4.

Ban lãnh đạo Supe Lâm Thao đã đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị máy móc hiện đại cho nhà bếp. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 5.

Khay, thìa, đũa đều rất sạch sẽ, bóng loáng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động. Ảnh: Nghĩa Lê

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 6.

Supe Lâm Thao đã đầu tư máy sấy bát, máy rửa bát và nhiều loại máy móc hiện đại khác nhằm giúp tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn, lau rửa… Ảnh: Nghĩa Lê

Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, những đầu bếp như chị Thịnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp, lau rửa… Cũng nhờ vậy, các chị có thời gian nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo thêm các món ăn mới hấp dẫn, giúp thực đơn hàng ngày không bị nhàm chán…

Thực đơn được xây dựng phong phú, phù hợp với từng mùa, từng tuần. Vào mùa đông, Supe Lâm Thao còn lắp đặt hệ thống tủ hâm nóng để giữ ấm thức ăn, giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Những “nghệ nhân” của nhà bếp – Niềm vui từ công việc thầm lặng

Mỗi ngày, các đầu bếp tại Supe Lâm Thao phục vụ gần 2.000 suất ăn cho công nhân. Dù công việc vất vả nhưng các chị luôn phấn chấn vì hiểu rằng mình đang mang đến những bữa cơm “tinh thần” chất lượng cho đồng nghiệp. Đặc biệt là từ khi được sự quan tâm từ Ban giám đốc mới, công việc của anh chị em trong nhà bếp không chỉ còn là nấu ăn đơn thuần, mà trở thành một trách nhiệm cao cả hơn trong việc tạo mối liên kết, gắn bó giữa cán bộ, công nhân viên tại nhà ăn. Mọi người luôn tự nhắc nhở nhau rằng: “Nấu ăn càng chu đáo, đồng nghiệp càng thêm phấn chấn, rạng rỡ”.

Chị Thịnh không giấu được niềm vui khi nói về sự thay đổi tích cực từ Ban giám đốc trong công ty: “Trước đây, công nhân không có quy củ lắm khi ăn uống, nhưng với sự cải tiến trong cách phục vụ, họ đã thay đổi nhận thức, cùng giữ gìn không khí vui vẻ và môi trường trong nhà ăn sạch sẽ, qua đó ai cũng thêm phần yêu mến công ty. Bản thân tôi, là một người phục vụ, cũng thấy hạnh phúc vì công việc của mình được coi trọng và có ý nghĩa hơn”.

Bữa ăn trưa đặc biệt cùng công nhân nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh 7.

Công nhân Supe Lâm Thao chọn đồ ăn tại khu vực buffet. Mỗi suất ăn đều có đầy đủ các món chính, món phụ, đồ tráng miệng. Ảnh: Nghĩa Lê

Đối với chị Thịnh, công việc phục vụ bếp núc giờ không chỉ là công việc hàng ngày, mà là niềm tự hào khi thấy mọi người được ăn ngon miệng, không có điều gì phải phàn nàn.

“Mỗi ngày, chúng tôi đến bếp từ rất sớm, chuẩn bị từng món ăn, từ canh rau cho đến thịt kho, đều phải thật tươi ngon. Nhìn các anh chị em công nhân thưởng thức từng món ăn, tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào như đang chăm sóc cho chính gia đình mình”, chị Thịnh phấn khởi chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Đình Huy, một công nhân làm việc 5 năm tại Supe Lâm Thao, tâm sự: “Trước đây, tôi nghĩ bữa ăn công nghiệp chỉ có vài món đơn giản, nhưng khi vào Supe Lâm Thao, tôi thật sự bất ngờ. Mỗi bữa đều có đầy đủ món chính, món phụ, cả đồ tráng miệng nữa. Không ngờ công ty lại chăm chút đến vậy, tôi thấy được tôn trọng và ấm áp”.

Chị Nguyễn Thị Sâm, Tổ trưởng của Xí nghiệp đời sống, cũng nói thêm: “Dù công việc bận rộn, nhiều hôm phải đứng bếp suốt ngày, nhưng khi thấy mọi người vui vẻ, no đủ, chúng tôi thấy mọi mệt mỏi đều tan biến. Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà còn là nơi thắp lên ngọn lửa yêu thương, giúp công nhân có thêm sức khỏe và niềm vui để làm việc mỗi ngày”.

Hiện mỗi ngày, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phục vụ hơn 1.800 suất ăn cho công nhân và người lao động, với 3 nhà ăn phân bố tại 3 khu vực khác nhau trong nhà máy. Mỗi nhà ăn đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, cùng với đội ngũ nhân viên bếp tận tâm, mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn. Thực đơn thay đổi hàng ngày, phong phú đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của người lao động, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần để làm việc hiệu quả.





Nguồn: https://danviet.vn/bua-an-trua-dac-biet-cung-cong-nhan-nha-may-supe-lam-thao-20241029144842951.htm

Cùng chủ đề

TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp suất ăn cho trường học từ 1/11

Ngày 31/10, thông tin UBND TP Thủ Đức, đơn vị vừa ban hành công văn chấn chỉnh vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin và dịch vụ ăn uống trong trường học tại các trường trên địa bàn.Công tác kiểm tra được thực hiện từ ngày 1/11 đến 30/11. Sau thời gian nói trên, địa phương tiếp tục các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành phù hợp với từng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tháng 11 ĐBSCL đối mặt triều cường vượt mức báo động III trong nhiều ngày

Theo cơ quan chức năng, trong tháng 11, vùng ĐBSCL có triều cường vượt mức báo động III trong nhiều ngày. Có tỉnh nhiều ngày liên tục có triều cường vượt mức báo động III từ 10-31cm. ...

Bộ GDĐT yêu cầu báo cáo

Bộ GDĐT vừa có công văn trả lời về việc tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Kinh Bắc, ở địa chỉ TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. ...

Hãy lên với rúi rừng! (Bài 1)

Mới đây mà đã tới 10 năm ngày mất của Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn. Hiếm có một nhà lãnh đạo nào xông xáo và có nhiều ý tưởng đầy triển vọng cho bà con nông dân như ông... ...

Lần đầu tiên Ban cơ yếu Chính phủ tham gia

Bộ GDĐT thông tin, kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2025 có nhiều thay đổi và sẽ đảm bảo giảm áp lực cho thí sinh. Đặc biệt, lần đầu tiên Ban cơ yếu Chính phủ tham gia để bảo mật đề thi. ...

Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Đắk Lắk được cấp chứng nhận nhãn hiệu sầu riêng tập thể

Sầu riêng của huyện Krông Năng vừa được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Krông Năng". Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu và giúp quả sầu riêng của tỉnh ngày...

Bài đọc nhiều

Chủ tịch UBND xã An Nhứt táo bạo tạo sinh kế cho người dân bằng ẩm thực đồng quê ngay giữa cánh đồng

Cả cánh đồng lúa xã An Nhứt (huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) vàng rực như một tấm thảm lớn chạy dài tít tắp tới tận chân trời, con đường nhựa uốn lượn bên cạnh dòng kênh xanh tạo nên khung cảnh thôn quê bình yên, tươi đẹp. Người...

Nông dân Tây Ninh dùng năng lượng mặt trời kết hợp tưới nhỏ giọt cho khoai mì, giảm phát thải CO2

Để thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2, nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản và nông dân đang nỗ lực triển khai các giải pháp từ hoạt động trong nhà máy đến canh tác ngoài đồng ruộng. ...

Vì sao HTX Chợ Vàm ở An Giang được bình chọn là HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2024?

Là một trong những HTX tập hợp được số lượng thành viên lớn, với 316 thành viên, hoạt động với 5 dịch vụ, HTX Chợ Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã hỗ trợ nông dân khắc phục khó khăn và giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận,...

Bộ NNPTNT đề nghị các tỉnh triển khai nghị định về thanh lý rừng trồng, lưu ý rừng bị thiệt hại do bão YAGI

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị vừa ký công văn số 8153/BNN-LN ngày 30/10/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện Nghị định số 140/2024/NĐ-CP quy định về thanh lý rừng trồng....

Mưa xối xả ở Quảng Bình, lũ lên nhanh, hơn 15.000 căn nhà ngập trong biển nước

Do ảnh hưởng của bão số 6, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra mưa lớn trong hai ngày qua, lũ trên các sông lên nhanh khiến hơn 15.000 căn nhà ngập trong biển nước. ...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Giá hồ tiêu quay đầu giảm thêm, tại sao?

Giá hồ tiêu chưa bật tăng như kỳ vọng, thậm chí những ngày gần đây tiếp tục giảm thêm. Nguyên nhân được cho là gặp nhiều tác động cả trong và ngoài nước. ...

Công tác tuyên truyền về biển, đảo đạt được những kết quả to lớn

Công tác tuyên truyền về biển, đảo góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức và tình yêu biển, đảo của nhân dân, động viên các lực lượng đang thực thi quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.   Ngày 31/10, tại thành phố Nha Trang, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy...

Tăng cường quan hệ đối tác để thúc đẩy bảo tồn di sản và thực hành bền vững

NDO - Theo Văn phòng UNESCO Hà Nội, UNESCO vừa ký một thỏa thuận hợp tác mới với IMEXCO, một đối tác từ khu vực doanh nghiệp tư nhân để khởi động dự án nhằm nâng cao lợi ích cộng đồng địa phương thông qua tăng cường quan hệ đối tác để thúc đẩy bảo tồn di sản và thực hành...

Trường đại học nổi tiếng bỏ xét tuyển học bạ từ 2025

Từ năm 2025, Trường Đại học Sư phạm TPHCM không xét tuyển học bạ. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng, cho biết trước đây nhà trường xét tuyển học bạ độc lập (khoảng 10%) chỉ tiêu hoặc kết hợp điểm học bạ với điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt  (30-40% chỉ tiêu). Tuy nhiên, từ năm 2025,...

Mới nhất