Nhiều công nhân ở Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đều ví von nhà bếp chính là “trái tim” của cả nhà máy. Bởi đây không chỉ là nơi họ tập trung nghỉ ngơi, ăn uống hàng ngày, mà còn là nơi trò chuyện, kết nối tình cảm, giải tỏa căng thẳng sau mỗi ca làm việc…
Nhà bếp – “trái tim” của Supe Lâm Thao
Hôm đó, chúng tôi tình cờ được ăn trưa cùng với hàng trăm công nhân lao động của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Bữa ăn hôm ấy gồm có thịt viên sốt cà chua, đậu phụ rán, trứng luộc, rau luộc, gà chiên, lạc rang, canh… do chính tay các “nghệ nhân” trong bếp Supe chế biến. Món nào cũng nóng hổi, tươi ngon, rất hấp dẫn. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện thân mật với những công nhân đang làm việc tại đây.
Anh Hoàng Văn Trung, một công nhân có 6 năm làm việc tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao), chia sẻ: “Nhà bếp ở đây không khác gì bếp gia đình, thậm chí có phần còn chu đáo hơn. Các khay đựng, thìa cốc đều là đồ inox sáng loáng. Các món ăn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Đôi khi công việc ở nhà máy bận rộn, vất vả, nhưng chúng tôi chỉ cần ngồi vào bàn ăn, nhìn thấy những món ăn ngon nóng hổi thơm ngon là mọi căng thẳng đều tan biến”.
“Sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc, được cùng anh em đồng nghiệp ngồi lại bên nhau, lấp đầy chiếc bụng đói trong không khí rộn rã tiếng cười, tôi thấy niềm vui như lan tỏa. Những bữa ăn không chỉ giúp mọi người nạp năng lượng mà còn tiếp thêm tinh thần để sẵn sàng hoàn thành công việc còn lại trong ngày. Nghĩ đến câu “Có thực mới vực được đạo”, tôi càng thấy câu nói ấy thật đúng đắn và ý nghĩa” – anh Trung vui vẻ nói.
Cùng ngồi ăn trưa với chúng tôi hôm đó, ông Nguyễn Quốc An – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao cho biết, tổng số công nhân đang làm việc tại Supe Lâm Thao là hơn 1.800 người, vì vậy, chúng tôi đã xây dựng 3 nhà ăn tại 3 khu vực của nhà máy để không bị quá tải, công nhân không phải chen chúc nhau chờ đợi khi đến giờ ăn ca.
Ở mỗi nhà ăn đều được bố trí khu vực rửa tay, nơi xếp khay đựng, khu vực bày đồ ăn, nơi để đồ uống, tráng miệng… Toàn bộ bàn ăn, khay đựng đều được làm bằng inox rất sạch sẽ. Không gian nhà bếp được bố trí rộng rãi, thoáng mát với ánh sáng tự nhiên và hệ thống thông gió. Những dãy bàn ghế luôn được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, giúp công nhân cảm thấy thoải mái hơn trong giờ ăn trưa.
Điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là các lãnh đạo của Công ty cũng thường xuyên ngồi ăn cùng công nhân, với những suất ăn “đồng giá” 25.000 đồng. Ngồi cách bàn ăn của chúng tôi một chút, tôi thấy Tổng Giám đốc Supe Lâm Thao Phạm Thanh Tùng đang ngồi ăn cùng với lãnh đạo một số phòng ban. Họ vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ với nhau, chính điều này tạo ra sự gần gũi đặc biệt giữa ban lãnh đạo và công nhân…
Trao đổi với chúng tôi, chị Vũ Thị Hồng Thịnh, Trưởng ca Xí nghiệp đời sống – người đã gắn bó với công việc bếp núc, phục vụ công nhân trong hơn 10 năm qua ở Supe Lâm Thao chia sẻ: “Nhà bếp của Supe Lâm Thao đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các anh chị em công nhân. Trước đây, một bữa ăn tiêu chuẩn tại Supe Lâm Thao chỉ có 20.000 đồng/suất, nhưng hiện tại đã tăng lên 25.000 đồng. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo đến đời sống công nhân mà còn giúp chúng tôi có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng hơn”.
Cũng theo chị Thịnh, nhiều năm nay đều đặn hàng ngày nhà ăn đều tự làm đậu phụ và nước đậu. Ngoài đồ ăn chính, công nhân có thể thoải mái lấy nước đậu uống tráng miệng. Được biết, Supe Lâm Thao phục vụ 3 ca ăn hàng ngày, gồm ca trưa, chiều, đêm, trung bình mỗi bữa phục vụ 800 suất…
Về nguyên liệu cho các món ăn, nữ đầu bếp Hồng Thịnh chia sẻ, chúng tôi phải chọn nguyên cẩn thận, đảm bảo khi chế biến những miếng đậu không quá cứng, cũng không quá mềm. Các loại rau, củ quả và thực phẩm khác cũng đặt hàng ở nhà cung cấp uy tín, đảm bảo nguyên liệu phải an toàn, sạch sẽ… Các món ăn từ đậu cũng được thay đổi thường xuyên, khi thì đậu rán, khi thì sốt cà chua, sốt thịt…
Chị Thịnh cũng chia sẻ thêm: “Nhà bếp Supe Lâm Thao không chỉ là nơi cung cấp năng lượng mà còn là sự động viên tinh thần, giúp công nhân thấy gắn bó hơn với nơi làm việc của mình. Đặc biệt, gần đây Ban lãnh đạo công ty đã đầu tư rất mạnh tay cho việc mua sắm các thiết bị bếp hiện đại như máy rửa bát, máy rửa cốc, máy sấy, các dụng cụ nhà bếp đạt chuẩn vệ sinh…, nhằm mang đến một môi trường bếp núc sạch sẽ, tiện nghi và an toàn”.
Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, những đầu bếp như chị Thịnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng và dọn dẹp, lau rửa… Cũng nhờ vậy, các chị có thời gian nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo thêm các món ăn mới hấp dẫn, giúp thực đơn hàng ngày không bị nhàm chán…
Thực đơn được xây dựng phong phú, phù hợp với từng mùa, từng tuần. Vào mùa đông, Supe Lâm Thao còn lắp đặt hệ thống tủ hâm nóng để giữ ấm thức ăn, giúp đảm bảo sức khỏe cho công nhân.
Những “nghệ nhân” của nhà bếp – Niềm vui từ công việc thầm lặng
Mỗi ngày, các đầu bếp tại Supe Lâm Thao phục vụ gần 2.000 suất ăn cho công nhân. Dù công việc vất vả nhưng các chị luôn phấn chấn vì hiểu rằng mình đang mang đến những bữa cơm “tinh thần” chất lượng cho đồng nghiệp. Đặc biệt là từ khi được sự quan tâm từ Ban giám đốc mới, công việc của anh chị em trong nhà bếp không chỉ còn là nấu ăn đơn thuần, mà trở thành một trách nhiệm cao cả hơn trong việc tạo mối liên kết, gắn bó giữa cán bộ, công nhân viên tại nhà ăn. Mọi người luôn tự nhắc nhở nhau rằng: “Nấu ăn càng chu đáo, đồng nghiệp càng thêm phấn chấn, rạng rỡ”.
Chị Thịnh không giấu được niềm vui khi nói về sự thay đổi tích cực từ Ban giám đốc trong công ty: “Trước đây, công nhân không có quy củ lắm khi ăn uống, nhưng với sự cải tiến trong cách phục vụ, họ đã thay đổi nhận thức, cùng giữ gìn không khí vui vẻ và môi trường trong nhà ăn sạch sẽ, qua đó ai cũng thêm phần yêu mến công ty. Bản thân tôi, là một người phục vụ, cũng thấy hạnh phúc vì công việc của mình được coi trọng và có ý nghĩa hơn”.
Đối với chị Thịnh, công việc phục vụ bếp núc giờ không chỉ là công việc hàng ngày, mà là niềm tự hào khi thấy mọi người được ăn ngon miệng, không có điều gì phải phàn nàn.
“Mỗi ngày, chúng tôi đến bếp từ rất sớm, chuẩn bị từng món ăn, từ canh rau cho đến thịt kho, đều phải thật tươi ngon. Nhìn các anh chị em công nhân thưởng thức từng món ăn, tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào như đang chăm sóc cho chính gia đình mình”, chị Thịnh phấn khởi chia sẻ thêm.
Anh Nguyễn Đình Huy, một công nhân làm việc 5 năm tại Supe Lâm Thao, tâm sự: “Trước đây, tôi nghĩ bữa ăn công nghiệp chỉ có vài món đơn giản, nhưng khi vào Supe Lâm Thao, tôi thật sự bất ngờ. Mỗi bữa đều có đầy đủ món chính, món phụ, cả đồ tráng miệng nữa. Không ngờ công ty lại chăm chút đến vậy, tôi thấy được tôn trọng và ấm áp”.
Chị Nguyễn Thị Sâm, Tổ trưởng của Xí nghiệp đời sống, cũng nói thêm: “Dù công việc bận rộn, nhiều hôm phải đứng bếp suốt ngày, nhưng khi thấy mọi người vui vẻ, no đủ, chúng tôi thấy mọi mệt mỏi đều tan biến. Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà còn là nơi thắp lên ngọn lửa yêu thương, giúp công nhân có thêm sức khỏe và niềm vui để làm việc mỗi ngày”.
Hiện mỗi ngày, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phục vụ hơn 1.800 suất ăn cho công nhân và người lao động, với 3 nhà ăn phân bố tại 3 khu vực khác nhau trong nhà máy. Mỗi nhà ăn đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, cùng với đội ngũ nhân viên bếp tận tâm, mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn. Thực đơn thay đổi hàng ngày, phong phú đa dạng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của người lao động, giúp họ có đủ sức khỏe và tinh thần để làm việc hiệu quả.
Nguồn: https://danviet.vn/bua-an-trua-dac-biet-cung-cong-nhan-nha-may-supe-lam-thao-20241029144842951.htm