Trang chủDu lịchẨm thựcCủ hũ khóm - món quê dễ ghiền

Củ hũ khóm – món quê dễ ghiền

Chỉ với cái củ hũ khóm, người dân Hậu Giang chế ra hàng chục món ăn ngon, từ chiên bánh xèo, làm gỏi, xáo măng đến làm dưa chua…

Củ hũ là phần đọt nõn của thân cây. Lâu nay chỉ nghe nói củ hũ dừa với nhiều món ngon nổi tiếng, ít ai biết có củ hũ khóm.

Thân dừa bự như cột nhà, cao vật vã; còn cây khóm bé tẹo, thấp tè; so với dừa như voi và kiến. Củ hũ dừa nhỏ cũng cả ký. Củ hũ khóm lớn nhất chỉ mấy chục gram. Theo hiểu biết của tôi, cả thế giới trồng khóm nhưng hình như chỉ người Việt biết ăn đọt khóm?

Cây khóm, tên khoa học là Ananas Comosus, nguồn gốc Nam Mỹ, đến Việt Nam qua thương cảng Hội An xưa rồi tỏa đi khắp nước. Họ nhà khóm còn được gọi là thơm và dứa. Thơm có thể nặng 2-3 kg mỗi trái; gấp 3 lần trái khóm. Các mắt thơm thưa, giãn; lá không gai; vị ngọt thanh. Lá khóm nhiều gai, vị ngọt hơn thơm. Dứa là cách gọi cả thơm lẫn khóm ở miền Bắc. Ở miền Tây, dứa là cây dại, có dứa biển và dứa rừng, trái không ăn được.

Là một trong những cây ăn trái nhiệt đới hàng đầu, khóm rất được ưa chuộng. Việt Nam hiện có ba giống khóm phổ biến là Queen (khóm gai), Cayenne (khóm mật), MD2 (khóm vàng – Golden Pineapple). Trái khóm có mùi thơm mạnh, nhiều đường, lượng calo cao, giàu chất khoáng và có đủ các loại vitamin cần thiết.

Ngoài ăn tươi, xào thịt, nấu canh, khóm còn được chế biến thành nước ép đóng hộp, bán trong nội địa và cả xuất khẩu. Xác khóm sau khi chế biến dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân và lá khóm làm bột giấy, để lấy sợi. Ngoài các loại khóm cho trái bình thường, vào dịp Tết, các nhà vườn miền Tây còn cho ra đời khóm son, khóm phụng rất độc đáo.

Vừa rồi về Hậu Giang, ghé vùng khóm Cầu Đúc (TP Vị Thanh) được bà con mời ăn buffet củ hũ khóm, món ăn con nhà nghèo thuở trước. Lạ và ngon bá cháy!

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 1.

Củ hũ khóm, món ăn dân dã xưa nay là đặc sản hiếm. Người dân vùng trồng khóm cũng chỉ được thưởng thức mỗi năm vài lần vào mùa phá khóm. Trồng khóm lấy trái, chưa ai trồng khóm chỉ lấy củ hũ. Khóm trồng 8 tháng cho trái, cứ 4 tháng thu hoạch một lần. Chừng 24-30 tháng, khóm lão hóa, phải phá bỏ và trồng lứa mới.

Những nhánh non từ các gốc khóm già sẽ được cắt phần thân, lột vỏ và chúng ta được củ hũ. Chỉ có củ hũ khóm “dậy thì” ăn mới ngon, những đọt già dai và đắng.

Thân khóm gọt xong thành củ hũ, rửa sạch, cho ra rổ, ngâm nước muối và luộc sơ trước khi chế biến. Nghe giản đơn nhưng từng công đoạn phải đúng cách. Luộc thiếu hoặc quá lửa, củ hũ khóm sẽ nhẫn đắng. Thiên hạ đồn là củ hũ khóm Cầu Đúc ngon nhất và phải qua tay con gái Cầu Đúc nấu nướng ăn mới phê.

Tôi mê nhất món bánh xèo củ hũ khóm “dậy thì” với thịt vịt thả đồng một lứa. Dĩ nhiên phải ăn kèm rau lá quanh vườn và chén nước mắm pha chua ngọt cay với đậu phộng thơm điếc mũi. Vị củ hũ khóm rất lạ, mềm, dai vừa phải, ngọt thanh, chua nhẹ. Thịt vịt đồng mềm chắc, ngọt béo vừa đủ. Cuốn với lá cách, kèo nèo, sung, xoài, cóc, rau nhái, quế vị… tạo nên hỗn hợp ngon ngất ngây. Nếu có thêm chút rượu khóm thì quên cả đường về.

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 2.

Bánh xèo củ hũ khóm

Củ hũ khóm trộn gỏi với các loại tôm, cá (tươi hay khô đều được) rất tốn bia rượu. Củ hũ nấu lẩu, nấu xáo với vịt đồng, gà thả vườn hay cá đồng tự nhiên đều có hương vị độc đáo, không đụng hàng. Thậm chí nó có thể làm dưa, dành nấu canh chua cũng rất lạ miệng và tốn cơm.

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 3.

Gỏi củ hũ khóm tôm thịt

Nếu ai có dịp về Hậu Giang, dứt khoát phải thưởng thức bằng được buffet kính thưa các món ngon từ khóm; đặc biệt là củ hũ khóm…! 



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/cu-hu-khom-mon-que-de-ghien-20200402193745636.htm

Cùng chủ đề

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của...

Một món ăn dân dã làm từ rau dại, quả dại hái quanh nhà, chị gái người Gia Rai khiến thực khách mê hoặc

Dù từng được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ lá mì nhưng lần này được ăn gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm khô Sê San do chị Y Cô Viên (36 tuổi, làng Kép Ram) chế biến thì bị mê hoặc bởi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Một loạt ngân hàng cảnh báo về thẻ tín dụng, thẻ thanh toán sắp bị ngừng giao dịch

(NLĐO) – Những tài khoản, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng chưa xác thực sinh trắc học, giấy tờ tùy thân hết hạn sẽ bị ngân hàng ngừng giao dịch. ...

Giá vàng miếng SJC giảm tiếp theo đà lao dốc của thế giới

(NLĐO) – Giá vàng miếng SJC mất tổng cộng 700.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới lao dốc mạnh vào cuối tuần. ...

Trình Quốc hội Luật Nhà giáo, đề xuất lương giáo viên xếp cao nhất

(NLĐO)- Dự thảo Luật Nhà giáo quy định chính sách tiền lương của nhà giáo được bố trí ưu tiên ...

Giá vàng hôm nay, 9-11: Bất ngờ tuột dốc

(NLĐO) – Sau một phiên tăng mạnh, giá vàng hôm nay đột ngột sụt giảm về mức thấp nhất trong 5 tháng qua. ...

Ca sĩ – nhạc sĩ Hoàng Luân dạt dào với “Thành phố hôm nay”

Ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Luân đã đồng hành với cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" với 2 ca khúc "Thành phố hôm nay" và "Thành phố muôn màu" ...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mới nhất

Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc lá

Ngày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục khẳng định quan điểm của ngành cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới...

Giải vô địch xe đạp địa hình IRCtire Cup: Cuộc so tài hấp dẫn trên cung đường đua tràn đầy tính thử thách

Cuộc so tài hấp dẫn trong khuôn khổ Giải vô địch xe đạp địa hình phong trào toàn quốc 2024 - IRCtire Cup do Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức, chính thức diễn ra vào ngày 10/11 với điểm xuất phát bắt đầu từ Quảng trường Hòa Bình. Với sự đồng hành...

Bão số 7 gần vùng biển Hoàng Sa, biển động dữ dội

(ĐCSVN) - Bão số 7 (Yinxing) cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17. Ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-14, giật cấp 17, biển động dữ...

Kiên Giang: Vận hành hệ thống camera AI giám sát an ninh trên đảo Phú Quốc

Hệ thống Camera AI này được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu, cửa ngõ giao thông, khu vực tập trung đông người như cảng hành khách Bãi Vòng, cảng An Thới, sân bay Quốc tế Phú Quốc, khu chợ đêm... Tỉnh Kiên Giang vừa đưa vào vận hành hệ thống...

Việt Nam có môi trường kinh doanh cải thiện nhanh nhất trong 20 năm qua

Thông tin trên được ông Dũng nêu khi báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024 diễn ra sáng 9/11.Theo Bộ trưởng, đó là kết quả của việc suốt thời gian qua, Chính phủ không ngừng quyết liệt tập trung hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xử lý tồn đọng,...

Mới nhất