Trang chủDu lịchẨm thựcĐậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng

Bánh đa cua từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực vùng đất cảng Hải Phòng.

Bánh đa cua ban đầu chủ yếu được làm từ những nguyên liệu bình dị vùng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… Sau này, người ta bổ sung các loại hải sản như bề bề, tôm, ghẹ, chả… Từ những thành phần đó, người dân Hải Phòng khéo léo chế biến nên một món ăn đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng bởi vị thanh ngọt và mát lành.

Chúng tôi ghé quán bánh đa cua Bà Cụ tại số 179 phố Cầu Đất (phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vào một ngày nắng nhiều. Theo chia sẻ của nhiều người, đây là một trong những quán bánh đa cua đầu tiên ở mảnh đất hoa phượng đỏ, đến nay hơn 50 năm tuổi và trải qua 4 đời.

Quán tuy khá đông nhưng không tạo ra sự chật chội, khó chịu cho thực khách bởi hệ thống máy điều hòa và sự bố trí hợp lý của phòng ăn. Nhân viên ở đây bận rộn liên tục. Người đặt món, người chuyển đồ, người làm bánh đa cua, rán nem, bóc tôm, giã cua…

Bánh đa cua Hải Phòng có 2 sự lựa chọn cho khách đến ăn là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Bánh đa cua nước là loại bánh màu đỏ được chần qua nước nóng, cho vào một chiếc bát to cùng với rau muống và các loại hải sản, chả cá, chả mực… rồi chan nước dùng được nấu từ cua. Với bánh đa cua trộn, bạn vẫn có đủ thành phần như vậy, chỉ khác là bát nước dùng để riêng.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 1.

Người ta nói ăn bánh đa cua là cảm nhận cái “sắc” và “vị” của món ăn. Màu nâu của bánh đa hòa trong màu vàng sóng sánh của nước dùng lẫn gạch cua, thêm với đó là những viên chả màu vàng nhạt, màu đỏ của thịt tôm hòa cùng màu xanh mướt của rau muống, rau nhút… Tất cả tổng hòa vào nhau làm cho thực khách chỉ mới nhìn thôi cũng đã thấy thèm.

Một nhân viên quán cho biết bánh đa cua được tráng khá công phu. Tất cả các khâu từ ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… đều phải tuân thủ nghiêm ngặt để bảo đảm những sợi bánh chất lượng về mùi vị, không bị bốc mùi ẩm mốc mà còn phải có độ mỏng, mềm dẻo.

Phần nhân của bánh đa cua cũng được lựa chọn kỹ. Tôm, ghẹ hay bề bề phải tươi, chắc thịt. Cua đồng chọn loại ngon. Các loại rau ăn kèm phải tươi xanh, giòn ngọt. Bên cạnh nhân truyền thống, một số quán còn bổ sung chả lá lốt, nem rán để thêm nhiều lựa chọn cho thực khách.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 2.

Các loại nhân truyền thống trong bánh đa cua

Khi thưởng thức bát bánh đa cua, tôi nhận thấy sự khác biệt đặc trưng của bánh đa cua so với bún riêu cua. Nước dùng của bánh đa cua có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và đậm mùi thơm của cua đồng. Bánh đa cua cũng không có quá nhiều dầu mỡ so với bún riêu. Mỗi lần múc bát nước là mùi thơm bay khắp phòng.

Giá một bát bánh đa cua Hải Phòng khoảng từ 40.000 đồng trở lên. So nhiều món khác, giá bánh đa cua có phần nhỉnh hơn một chút. Nhưng có lẽ vì sự đặc biệt trong món ăn với phần nhân hải sản đa dạng nên bánh đa cua vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người sành ăn, không chỉ ở Hải Phòng mà khắp mọi miền đất nước.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/dam-da-huong-vi-banh-da-cua-dat-cang-20200528204322094.htm

Cùng chủ đề

Vị khách ngồi vỉa hè Hà Nội, ăn một món, khen ‘ngon hàng đầu Việt Nam’

Tới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon. Tariq (sống ở Canada, mang hai dòng máu Việt Nam và Pakistan) gần đây có chuyến du lịch Việt Nam với mong muốn khám phá và lan tỏa văn hóa ẩm thực quê nhà tới bạn bè quốc tế. Trong thời gian trải nghiệm ở Hà Nội, Tariq và người bạn thân thiết là Leon đã dành thời...

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Bún riêu cua là món bún được kết hợp với canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, giấm bỗng,... Món bún riêu thường sẽ có thêm chút...

Phong vị phố biển

Đến thành phố cảng Hải Phòng, bạn rất dễ bị dụ dỗ bởi những món ăn đường phố. Tất cả đều mang phong vị đậm đà như nắng, như gió và có cả như… con người nơi đây.   Nếu chỉ được chọn một món, hãy nói: Bánh đa cua Trên bản đồ ẩm thực, nhắc đến bánh đa cua thì chắc chắn phải là Hải Phòng, như thể phở Hà Nội, bún bò Huế hay hủ tiếu Sài Gòn vậy. Bát...

Gần 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn chiều

Đêm 15/5, theo tin từ Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai),...

Khách Australia ấn tượng với ‘cả thế giới gia vị’ của bún riêu

Cây viết ẩm thực ở Australia nhận xét món bún riêu đậm đà, chứa "cả thế giới hương vị và nguyên liệu" trong một tô. Biên tập viên Ben Groundwater ở Australia có bài viết vào cuối tháng 3, ca ngợi món bún riêu bình dân Việt Nam. Groundwater là một nhà văn, nhà báo 20 năm kinh nghiệm, hiện là cây bút chủ lực chuyên mục du lịch của Sydney Morning Herald.Trong những dòng đầu giới thiệu về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kiến nghị giảm tỉ lệ % tính đơn giá thuê đất

(NLĐO)- HoREA kiến nghị giảm tỉ lệ áp dụng tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ...

Khối ngoại có hành động gì?

(NLĐO) – Phiên chứng khoán ngày 31-10, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1.665 tỉ đồng cổ phiếu, trong đó mã MSN bị bán trên 1.332 tỉ đồng. ...

Bất ngờ với giá vàng trên thị trường tự do

(NLĐO) – Trong khi giá vàng thế giới "quay xe" lao dốc vào cuối ngày, giá vàng nhẫn 99,99 bất ngờ tăng tiếp, vọt lên 89,65 triệu đồng/lượng. ...

Học viện AI Gamuda: Nơi công nghệ gặp gỡ tương lai xây dựng hiện đại | Số hóa | Tài Chính

AI giúp đổi mới ngành xây dựng, tăng cường hiệu quả, an toàn và khả năng cạnh tranh toàn cầu cho các tập đoàn áp dụng công nghệ mới như Gamuda (Malaysia). Thời đại của những chiếc máy khổng lồ được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI)...

Buổi chia tay thầy hiệu trưởng đầy xúc động

(NLĐO) - Tới trường chuẩn bị nhận quyết định nghỉ hưu, thầy hiệu trưởng bất ngờ khi toàn trường "bí mật" tổ chức lễ chia tay xúc động. ...

Bài đọc nhiều

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về. ...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Cùng chuyên mục

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể. ...

Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có

GĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần. ...

Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết

Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm. Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích. Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng...

Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

GĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì? ...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Mới nhất

Xúc động màn chia tay ‘thầy hiệu trưởng mãi đỉnh’ của hàng nghìn học sinh

Khi biết thầy hiệu trưởng nhận quyết định nghỉ hưu từ 1/11, giáo viên và hàng nghìn học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh (huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) đã có màn chia tay khiến thầy bất ngờ, xúc động. XEM CLIP: Nguồn Trường THPT Phan Chu Trinh   Ngày 31/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh...

Phát hiện kho sang chiết ‘khí cười’ quy mô lớn ở Đà Nẵng

Kiểm tra một nhà kho ở đường Huỳnh Bá Chánh (Đà Nẵng), lực lượng chức năng phát hiện hệ thống mô tơ, giàn chiết xuất, máy nén khí, bình chứa “khí cười”. Ngày 31/10, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng biên phòng đã phát hiện một kho sang chiết “khí cười” quy...

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất nhiều chương trình, sự kiện và giải thi đấu Vovinam

(CLO) Chiều 31/10, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Hà Nội và Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã ký kết phối hợp truyền thông thể dục thể thao, giáo dục...

Muốn xây dựng phong cách đơn giản mà thanh lịch, phụ nữ 40+ nên tham khảo Jun Ji Hyun

Jun Ji Hyun sẽ gợi ý tới các quý cô những món đồ giúp xây dựng phong cách thanh lịch. ...

Mới nhất