Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếViệt Nam có “vua của các loại quả khô", ăn vào bổ...

Việt Nam có “vua của các loại quả khô”, ăn vào bổ đủ đường nhưng ít người biết


Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt dẻ chứa chất xơ hòa tan, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Nhờ đó, hạt dẻ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Hàm lượng kali dồi dào trong hạt dẻ giúp điều hòa huyết áp, giảm áp lực lên thành mạch máu và tim. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ và các biến chứng tim mạch nguy hiểm khác. Các chất chống oxy hóa trong hạt dẻ có tác dụng chống viêm, bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Việt Nam có “vua của các loại quả khô", bổ đủ đường nhưng ít người biết - Ảnh 1Hạt dẻ được ví như “vua của các loại quả khô”. Ảnh: Healthline


 

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Hạt dẻ là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị tiểu đường vì chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là hạt dẻ sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn, giúp kiểm soát lượng đường huyết ổn định hơn.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hạt dẻ có khả năng cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể. Insulin là một hormone quan trọng giúp vận chuyển glucose từ máu vào tế bào để tạo năng lượng. Khi độ nhạy insulin được cải thiện, cơ thể sẽ sử dụng glucose hiệu quả hơn, từ đó giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hạt dẻ không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Chất xơ trong hạt dẻ giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh Hạt dẻ còn chứa các prebiotic, hoạt động như nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Tăng cường chức năng bộ não

Hạt dẻ không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ. Đặc biệt, hàm lượng vitamin nhóm B, nổi bật là vitamin B6, trong hạt dẻ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh. Vitamin B6 hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và xử lý thông tin hiệu quả.

Việt Nam có “vua của các loại quả khô", bổ đủ đường nhưng ít người biết - Ảnh 2Hạt dẻ giúp tăng cường chức năng não bộ. Ảnh: Shutter Stock



Bên cạnh đó, hạt dẻ còn chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu thường được ví như “vitamin cho não”. Choline là thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào thần kinh, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ và khả năng học tập. Bổ sung choline đầy đủ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, học hỏi và nhận thức, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin C trong hạt dẻ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, từ đó bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, là những “chiến binh” bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.

Bên cạnh vitamin C, hạt dẻ còn chứa một lượng đáng kể kẽm. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là đối với hệ miễn dịch. Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật hiệu quả hơn.

Cải thiện sức khỏe xương

Hạt dẻ là nguồn cung cấp dồi dào magie và phốt pho. Hai khoáng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe. Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả, trong khi phốt pho là thành phần cấu tạo nên xương và răng. Bổ sung hạt dẻ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách tự nhiên và an toàn để tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và người lớn tuổi có nguy cơ loãng xương.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/viet-nam-co-vua-cua-cac-loai-qua-kho-bo-du-duong-nhung-it-nguoi-biet.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hoàn thành 2 tuyến cao tốc tại Cao Bằng-Lạng Sơn ngay trong năm 2025

Kinhtedothi - Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát thực địa và có cuộc làm việc với yêu cầu hoàn thành 2 dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và Hữu Nghị - Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) ngay trong năm 2025. Đây là lần thứ 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có mặt tại 2 dự án này. Cùng đi với Thủ tướng có các đồng...

Hội thảo khoa học Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Ngày 15/11, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức. Ngày 15/11, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn...

Kênh thông tin nhanh chóng, hiệu quả, hàng chục nghìn lượt tương tác

Fanpage “Tuyên giáo Đồ Sơn" đã tập trung tuyên truyền kịp thời các thông tin thời sự của Trung ương, của thành phố Hải Phòng, các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của quận Đồ Sơn. Hiện nay, bên cạnh các phương tiện của công tác tuyên truyền, mạng xã hội trở thành là một trong phương tiện cung cấp thông tin bên cạnh báo chí chính thống. Để phát huy tính tích cực của mạng...

Bình Phước phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

Kinhtedothi - Sáng 14/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình phát động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động an sinh xã hội, công tác thiện nguyện giai đoạn 2022-2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình "Mái ấm cho đồng bào tôi" do Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động và tổ chức...

Thực hư ăn mì chính gây hại cho sức khỏe?

Ăn mì chính có hại không? Mì chính hay bột ngọt, có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG) là một loại gia vị được sử dụng phổ biến để tăng hương vị cho món ăn, mang đến cảm giác ngon miệng hơn. Mì chính thường được sử dụng ở các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,... Đây là một loại muối natri của axit glutamic, một axit amin tự nhiên có trong nhiều loại...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Nối bàn tay đứt rời cho nữ bệnh nhân

Bàn tay phải của nữ bệnh nhân 54 tuổi bị đứt rời đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa nối thành công sau 6 giờ phẫu thuật. ...

Hà Giang: Tự chế pháo nổ, thanh niên 27 tuổi bị đa chấn thương

Theo các bác sỹ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, chấn thương của bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh, tổ 9, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, rất nặng, nguyên nhân có thể do tự chế pháo nổ. Chiều tối 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1997), thường trú tại tổ 9, phường Quang Trung, thành...

Bệnh nhân ung thư xúc động khi được đi ‘siêu thị nhân ái’ mua sắm

Nếu đi siêu thị là một điều xa xỉ với các bệnh nhân ung thư khó khăn thì tại một góc của Bệnh viện Quân y 175 chiều 14.11, nhiều bệnh nhân rộn ràng mua sắm miễn phí tại các gian hàng. ...

Có nên phẫu thuật cắt u mỡ?

U mỡ (lipoma) là các khối u lành tính, hình thành từ mô mỡ phát triển bất thường dưới da. U mỡ (lipoma) là các khối u lành tính, hình thành từ mô mỡ phát triển bất thường dưới da. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), hầu hết u mỡ không gây hại và thường không cần điều trị. U mỡ có thể xuất...

Chương trình “Siêu thị nhân ái” tiếp sức cho bệnh nhân ung thư

(ĐCSVN) - Những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 đã được trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa từ Saigon Co.op, Công ty P&G, Công ty cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam. ...

Mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ thăm, làm việc tại Brazil, CH Dominica

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brazil và thăm chính thức Cộng hòa Dominica. ...

Ca sĩ Chi Dân, người mẫu An Tây gửi lời xin lỗi và khuyên đừng dính đến ma tuý

Sau khi bị bắt giữ, từ trại tạm giam, ca sĩ Chi Dân và người mẫu An Tây có lời xin lỗi đến cộng đồng và khuyên giới trẻ, những người làm nghệ thuật đừng dính đến ma túy. Diễn biến này diễn ra khi ca sĩ Chi Dân (tức Nguyễn Trung Hiếu, 35 tuổi, quê Kiên Giang) và diễn...

Indonesia dạy AI và mã hóa cho học sinh tiểu học

Hiện tại mô hình giảng dạy AI và mã hóa đã được thử nghiệm tại một số trường học ở thủ đô Jakarta, Indonesia. ...

Nối bàn tay đứt rời cho nữ bệnh nhân

Bàn tay phải của nữ bệnh nhân 54 tuổi bị đứt rời đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh...

Mới nhất