Trang chủDu lịchẨm thựcBiến tấu bánh tráng Đà Nẵng

Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng

Không biết từ bao giờ, bánh tráng trở thành nét ẩm thực đặc trưng của miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Chỉ với cái bánh tráng, người dân xứ biển biến tấu ra hàng chục món ngon.

Quen thuộc với mâm cơm mọi gia đình là món bánh tráng cuốn cá nục hoặc thịt heo. Sau khi làm sạch, cá nục được ướp gia vị rồi hấp cách thủy nguyên con với vị cay nổi bật của vùng đất này. Thịt heo cuốn bánh tráng thì không quá lạ nhưng duy chỉ ở Đà Nẵng có món thịt heo hai đầu da mà để làm ra được là cả sự khéo léo, kỳ công của người đầu bếp.

Phần nhân dù là lát thịt thơm mềm hay miếng cá cay nồng đều dùng chung các loại rau đa dạng và dĩ nhiên không thể thiếu cái bánh tráng.

Người dân vùng Quảng Nam – Đà Nẵng thường yêu thích bánh tráng Đại Lộc vì được làm từ gạo nguyên chất 100% và lúc nào cũng thơm lừng vị gạo quê.

Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bánh tráng kẹp là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng

Không chỉ gắn bó với mâm cơm gia đình, bánh tráng cuốn còn là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng. Món bánh tráng có thể chế biến theo dạng cuốn, trải hoặc kẹp nên được gọi tên là bánh tráng ướt, bánh tráng khô hay bánh tráng cuốn, bánh tráng kẹp.

Bánh tráng dừa nướng chấm ớt tương vốn nổi tiếng ở vùng đất này nay được nhúng sơ qua nước trước khi đặt lên lò lửa than. Người bán nhanh tay thoa lớp mắm, rắc bò khô, hành phi trên mặt bánh rồi cuộn tròn thành ống thuôn dài hay hình tam giác. Chỉ đơn giản vậy mà trở thành món ăn vặt đình đám của học trò.

Tương tự quy trình như bánh tráng ướt, bánh tráng khô khác biệt ở sự kết hợp giữa bánh giòn và bánh mềm. Nghĩa là trên chiếc bánh tráng nướng dừa quen thuộc, phần nhân được rải đều, khéo léo và phủ lại bằng chiếc bánh tráng dừa nhúng nước. Nếu bạn thích cảm giác vị bánh dai dai, sực sực tan dần trong miệng thì nên chọn bánh tráng ướt, còn thích vị giòn rụm thì bánh tráng kẹp là sự lựa chọn thích hợp.

Thứ quyết định 50% vị ngon của các món ăn trên đều là nước chấm. Mắm nêm và bánh tráng cuốn thịt heo/cá nục được xem là “cặp đôi hoàn hảo”.

Trong khi đó, đặc trưng của món bánh tráng kẹp Đà Nẵng là món nước chấm khá đặc biệt, được chế biến từ bò khô, sa tế vừa ngọt dịu vừa cay nồng. Nhiều bạn trẻ cũng ưa thích chấm bánh tráng kẹp với mắm ruốc – một dạng mắm làm từ con ruốc hay còn gọi là tép moi, tép biển.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/bien-tau-banh-trang-da-nang-20200702203309661.htm

Cùng chủ đề

Startup bánh tráng Bình Định từ chối deal từ ‘cá mập’ kín tiếng

Thạc sĩ “bỏ phố về quê” từ đam mê với đặc sản địa phương Nhà sáng lập bánh tráng Sachi - anh Nguyễn Hữu Vinh sinh ra và lớn lên tại cái nôi của bánh tráng nước dừa Tam Quan (Bình Định), xuất phát điểm là nông dân và kỹ sư, mê chế tạo, mê nông nghiệp.  Năm 2019, anh Vinh nhận thấy những mẻ bánh tráng truyền thống phụ thuộc vào “đông sao thì nắng, vắng sao thì mưa”,...

Đưa củ khoai mì vào ẩm thực để ‘xuất ngoại’

Từ một loại nông sản bình dị, nhờ sự sáng tạo bền bỉ, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến,...

Loại bánh tráng phơi sương được xem là tinh hoa ẩm thực riêng có của xứ Trảng bởi những đặc điểm này

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.Xếp ở vị...

Ghé làng nghề 200 tuổi, khách tự tay tráng bánh, làm đặc sản nức tiếng Cần Thơ

Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 40km, làng nghề bánh tráng tại phường Thuận Hưng (thuộc địa phận quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) là một trong những địa điểm du lịch trải nghiệm hút khách bậc nhất vùng đất này. Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đã tồn tại và phát triển khoảng 200 năm. Theo thông tin từ Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, ở làng nghề này hiện chỉ còn khoảng 75 hộ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC tham gia bán vàng bình ổn như thế nào?

(NLĐO) - Cùng với 4 ngân hàng, Công ty vàng SJC đã tham gia mua vàng từ Ngân hàng Nhà nước để bán trực tiếp tới người dân, từ đầu tháng 6-2024 đến nay. ...

Một tập đoàn giáo dục cam kết mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng dạy, học

(NLĐO)- Tập đoàn giáo dục quốc tế Nam Việt cam kết thúc đẩy hợp tác toàn diện với Trường ĐH Mở TP HCM nhằm xây dựng và triển khai mô hình hợp tác đào tạo hệ ĐH ...

Khuyến khích nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực mới như công nghệ số

(NLĐO)- Giải thưởng khoa học công nghệ nhằm tôn vinh những nghiên cứu xuất sắc, khuyến khích tinh thần sáng tạo và đổi mới của giảng viên trẻ và sinh viên. ...

Không ảnh hưởng đến doanh nghiệp

(NLĐO) - Bảng giá đất mới thực tế không ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhất là khối sản xuất - kinh doanh, doanh nghiệp bất động sản… ...

Ứng dụng nhắn tin Rakuten Viber với tính năng bảo mật vượt trội | Số hóa | Tài Chính

Rakuten Viber là một ứng dụng đặt sự bảo mật và quyền riêng tư của người Việt Nam lên hàng đầu, liên tục cam kết cải tiến các tính năng bảo mật cho người dùng. Rakuten Viber ghi nhận hơn 54% người dùng đánh giá cao các tính...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Thảnh thơi nội soi cùng ưu đãi miễn phí làm sạch đại tràng tại nhà từ MEDLATEC

Làm sạch đại tràng là bước quan trọng trước khi nội soi đại tràng. Nhằm tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí và mang đến trải nghiệm thoải mái, tiện lợi cho...

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCM

Bộ Y tế vừa có công văn số 6881/BYT-DP chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCM. Tin mới y tế ngày 7/11: Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCMBộ Y tế vừa có công văn số 6881/BYT-DP chính thức...

Man City thua ngược Brighton, Guardiola chạm mốc kém nhất sự nghiệp

Man City thất bại với tỷ số 1-2 trên sân của Brighton ở vòng 11 giải Ngoại Hạng Anh. Lần đầu tiên dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola, Man City trải qua 4 trận thua liên tiếp.Dù phải đá trên sân khách và không có đội hình mạnh nhất, Man City vẫn nhập cuộc ở thế tấn...

Làm rõ lý do lùi thời gian hoàn thành Sân bay Long Thành đến cuối năm 2026

Hầu hết công trình hạ tầng thuộc 4 dự án thành phần của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ lần lượt hoàn thành trong quý I, quý II/2026. Làm rõ lý do lùi thời gian hoàn thành Sân bay Long Thành đến cuối năm 2026Hầu hết công trình hạ tầng thuộc 4...

Thỏi nam châm hút dòng tiền cho nhà phố Vinhomes Global Gate

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) hoàn thành vào tháng 7/2025 sẽ là biểu tượng mới của Thủ đô, tạo thêm động lực tăng trưởng, đồng thời là lực đẩy kích hoạt làn sóng nhà đầu tư đổ về Vinhomes Global Gate khai thác “mỏ vàng” từ nền kinh tế Expo. Trung tâm Hội...

Mới nhất