Trang chủDu lịchẨm thựcThòi lòi nướng muối ớt

Thòi lòi nướng muối ớt

“Nghe nói Cà Mau xa lắm” làm chùn bước chân người thích ngao du như tôi. Mãi đến tận cuối tuần rồi, theo lời rủ rê lẫn khiêu khích của mấy bà chị: “Đi Cà Mau chơi, dân miền Tây mà không biết Cà Mau quê quá đi”. Tức khí, tôi gật đầu cái rụp!

Nhắc đến Cà Mau, người có tinh thần ẩm thực như tôi nghĩ ngay đến các đặc sản danh bất hư truyền của vùng đất bạt ngàn rừng đước: Bánh tằm cà ri cay, cua, cá sặc bổi, tôm khô, ba khía, bồn bồn, cá thòi lòi… Món nào tôi cũng đều có dịp ăn qua, dù không phải tại xứ sở Cà Mau. Riêng con cá thòi lòi khiến tôi tò mò nhất, vì chưa được thưởng thức mà nghe dân sành ăn tán dương quá chừng.

Loài cá này gần giống với cá bống sao nhưng da xù xì, hai mắt lồi to trên chóp đầu, có thể trườn trên nước, bò nhanh trên mặt đất, thậm chí leo cây nhờ hai chiếc vây như hai cánh tay. Các hàng quán tại Cà Mau đều có các món lẩu, kho tiêu, trộn gỏi, nướng muối ớt… được chế biến từ cá thòi lòi.

Thòi lòi nướng muối ớt - Ảnh 1.

Xuất phát từ TP HCM lúc 6 giờ, trên đường xe dừng một số điểm tâm linh Mẹ Nam Hải, nhà thờ Cha Diệp để các chị cầu nguyện, khi trời chập choạng tối, chúng tôi mới đến TP Cà Mau. Khi đó, bụng ai cũng cồn cào đòi nạp “năng lượng”.

Chúng tôi tới một quán ăn hải sản, món đầu tiên tôi gọi là cá thòi lòi nướng muối ớt. Mấy chị đi chung, người thì lè lưỡi, người lắc đầu bảo “thôi đi cá thòi lòi ghê quá”. Chị chủ quán đon đả: “Mèn ơi, đi Cà Mau mà không ăn thòi lòi nướng muối ớt là một thiệt thòi đó nghen! Món này làm đơn giản lắm, chỉ làm sạch cá rồi trét lên một lớp muối ớt và nướng, trở đều tay khi da vừa vàng, tỏa mùi thơm thì phết thêm một lớp mỡ hành để tăng thêm mùi vị. Vậy đó mà khách chuộng lắm. Ăn là ghiền luôn, nhà mình thử đi!”. Chị nhiệt tình quá, mọi người đồng ý.

Chẳng mấy chốc, dĩa thòi lòi nướng muối ớt được mang ra vàng ruộm, dậy mùi thơm lừng, được bày trí thêm ít rau xanh trông thật bắt mắt. Mọi ác cảm bởi vẻ bề ngoài của nó dường như tan biến. Ai cũng háo hức thò đũa bẻ một miếng cá, chấm vào chén nước mắm tỏi ớt, cho vào miệng và phải bật xuýt xoa. Thịt cá săn chắc, ngọt, thơm đặc trưng mà không hề bị khô hay tanh, hòa quyện vị chua ngọt cay của nước mắm ớt, ta nói vị ngon xen tận kẽ răng!

Cá thòi lòi nướng muối ớt có lẽ là món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất tận cùng Tổ quốc này, làm động lực cho thực khách “ngại đường xa không tới”!



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/thoi-loi-nuong-muoi-ot-20201203214932702.htm

Cùng chủ đề

Cà Mau tăng tốc nâng cấp hạ tầng giao thông

Những năm gần đây, tỉnh Cà Mau đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của địa phương. Những công trình giao thông trọng điểm được đầu tư và triển khai không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống sinh hoạt của người dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ,...

Cá lòi thòi, con động vật hoang dã, ở Cà Mau, dân vô rừng đước săn bắt ly kỳ như phim trinh thám

Ông Nguyễn Văn Yên, ở ấp Cái Mòi, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), gắn bó với nghề bắt cá thòi lòi đã hơn 20 năm. Theo ông, trước đây, ở vùng bãi bồi cá thòi lòi nhiều vô kể nhưng ít ai chế biến loài cá này thành món ăn nên giá khá rẻ. Những năm gần đây, nhất là từ khi cá thòi lòi được công nhận nhãn hiệu Cá thòi lòi Ðất Mũi -...

Ở miền Tây có cây cà na chẳng trồng chẳng chăm mà cho bao quả, chỉ nghe tên thôi cũng ứa nước miếng

 Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong...

Chả ai ngờ chỉ dùng rập chuột, “thợ săn” Cà Mau bắt chục kilogam ba khía trong vài giờ đồng hồ dễ như bỡn

Dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau tồn tại nhiều loại sản vật có giá trị kinh tế cao như vộp, ốc len, chem chép, ba khía… Ba khía được xem là sản vật trời cho và là đặc sản của vùng cực Nam Tổ quốc.Nếu...

Về vùng đất lắm tôm nhiều cá xem người dân sáng tạo làm đặc sản tôm lụi giá hơn 1 triệu đồng/kg

Cà Mau vốn dĩ được biết đến là vùng đất "lắm tôm nhiều cá". Trước đây, do điều kiện buôn bán, trao đổi với các địa phương khác khó khăn nên cư dân địa phương đã sáng tạo nên món tôm lụi để...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mua bán vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 ở đâu giá cao nhất?

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn 99,99 có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại ...

Trường Lilama 2 tập trung đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành

(NLĐO)-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 cần tập trung đào tạo nhân lực phục vụ sân bay Long Thành. ...

Người truyền cảm hứng, yêu thương nơi đại ngàn

(NLĐO) - Tôi tự hào vì được là học trò của cô, biết ơn sự dìu dắt để mỗi ngày trôi qua là lúc tôi tiến đến gần hơn với ước mơ và khát vọng ...

Không phải bầu cử Mỹ, đây mới là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng!

(NLĐO) – Một yếu tố mới xuất hiện gần đây được cho là góp phần đẩy giá vàng lên đỉnh, có thể tăng tiếp… ...

NSƯT Phương Hồng Thủy tiếp sức cho “Sân khấu học đường”

(NLĐO) - Đề án "Sân khấu học đường" ngoài việc tạo một sân chơi bổ ích, còn giúp các em học sinh hiểu và yêu nghệ thuật dân tộc. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Khách Tây trở lại Việt Nam, phát hiện món ‘lạ’, liên tục xuýt xoa

Trở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc. Arthurus (đến từ Litva) sống ở TPHCM được khoảng 5 năm và hiện là nhà sáng tạo nội dung về du lịch. Anh sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 11.000 lượt theo dõi, được cư dân mạng...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Cùng chuyên mục

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Mới nhất

Doanh nghiệp không còn bị động trước các vụ điều tra phòng vệ thương mại

Công tác cảnh báo sớm đã giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn thay vì bị động khi bị điều tra phòng vệ thương mại mới có thông tin ban đầu. Công tác cảnh báo sớm hiện đóng vai trò quan trọng khi số lượng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hoá...

Dự án chỉnh trang đường Thùy Vân 1.100 tỷ đồng nâng tầm du lịch Vũng Tàu

Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân tại, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng là bước đi chiến lược của tỉnh nhằm cải tạo và nâng cao diện mạo đô thị, phục vụ cả người dân địa phương lẫn du khách. Công trình không...

Đường tuần tra biên giới Tây Ninh góp phần giữ vững an ninh, phát triển kinh tế

Tỉnh Tây Ninh có đường biên giới dài hơn 240km tiếp giáp với Campuchia. Trên tuyến biên giới, tỉnh có 15 đồn biên phòng, 16 cửa khẩu: trong đó 3 cửa khẩu Quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam); 3 cửa khẩu chính (Kà Tum, Chàng Riệc và Phước Tân) và 10 cửa khẩu phụ; ngoài ra...

Cà Mau đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghiệp xanh

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu về phát triển bền vững, tỉnh Cà Mau đã không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số và chú trọng phát triển công nghiệp xanh.Đặc biệt, các ngành công nghiệp chế biến nông nghiệp và thủy sản...

Ninh Bình, Sơn La có tân giám đốc công an tỉnh

Chiều 4/11, Bộ Công an đã công bố quyết định, bổ nhiệm giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình. ...

Mới nhất