Cuối tháng 8, báo Dân trí phối hợp với Hội đồng hải sản Na Uy tổ chức cuộc thi nấu ăn online “Sống lành mạnh cùng Hải sản Na Uy” với mong muốn chia sẻ lối sống lành mạnh, chú trọng vào sức khỏe từ những món ăn ngon, bổ dưỡng.
Sau gần hai tháng phát động và tổ chức, Ban tổ chức đã nhận được gần 100 bài dự thi và cuối cùng chọn ra 8 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Những món ăn trong bài thi sử dụng nguồn nguyên liệu hải sản Na Uy đa dạng như cá hồi, cá Saba, cua, tôm… cùng nhiều phong cách chế biến như áp chảo, nướng, trộn gỏi salad, sashimi, lẩu…
Ngày 24/10, báo Dân trí và Hội đồng hải sản Na Uy tổ chức buổi lễ trao giải cuộc thi nấu ăn online “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy”.
Thành công của cuộc thi đã cho thấy thành quả từ sự sáng tạo và nỗ lực của nhiều đầu bếp tại gia, cùng tâm huyết và niềm đam mê dành cho ẩm thực lành mạnh trong cộng đồng. Nhờ vậy, các tác phẩm dự thi đều nhận được lượng tương tác lớn trên fanpage của báo Dân trí.
Hồi hộp khi nhận chiếc áo đấu có chữ ký của Haaland
Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Khổng Quang Minh (quận Ba Đình, Hà Nội) ít có thời gian vào bếp do công việc bận rộn. Tuy nhiên, anh vẫn yêu thích và thường xuyên theo dõi các chương trình nấu ăn trên tivi như MasterChef (Vua đầu bếp).
Bản thân anh Minh quan tâm đến những món ăn tốt cho sức khỏe, trong đó có các loại cá, đặc biệt là cá hồi. Bởi vậy, khi được một người bạn giới thiệu về cuộc thi “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy”, anh rất hào hứng tham gia.
Tranh thủ cuối tuần, anh Minh đi siêu thị để tự tay lựa chọn nguyên liệu và thực hiện món cá hồi Na Uy sốt chanh leo. Món ăn có hương vị mới lạ khiến cho bố anh – một người chưa từng ăn cá hồi – cũng tấm tắc khen ngon.
Bài dự thi “Cuối tuần đổi bữa cùng món Cá hồi Na Uy sốt chanh leo” của tác giả Khổng Quang Minh đạt giải nhất (Ảnh: Thành Đông, Ban tổ chức).
Không chỉ vậy, tác phẩm được trình bày đẹp mắt còn giúp anh Minh vượt qua hàng trăm bài dự thi khác để đoạt giải Nhất của cuộc thi. Nhận được thông báo từ ban tổ chức khi đang ở văn phòng làm việc, anh cảm thấy vui mừng khó tả, chỉ muốn về nhà ăn mừng ngay.
“Khi được tận tay nhận giải thưởng là chiếc áo có chữ ký tay của cầu thủ Erling Haaland, tôi cảm thấy rất hồi hộp và hạnh phúc. Đến giờ, tôi vẫn cân nhắc treo món quà quý giá này ở vị trí nào trong nhà để nổi bật giá trị của chiếc áo”, anh chia sẻ.
Anh Khổng Quang Minh gửi lời cảm ơn báo Dân trí cùng Hội đồng hải sản Na Uy đã tổ chức một cuộc thi ý nghĩa, lan tỏa lối sống lành mạnh đến cộng đồng. Bên cạnh đó, qua sân chơi này, anh được truyền cảm hứng để vào bếp nhiều hơn, nấu cho người thân những món ngon và tốt cho sức khỏe.
Giành giải nhờ món ngon giàu dinh dưỡng đãi cả nhà
Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Hà Đông, Hà Nội) là độc giả trung thành của báo Dân trí. Hàng ngày, trước khi vào giờ làm việc, chị thường vào trang chủ hoặc tài khoản Facebook của báo để cập nhật tin tức.
Khi vô tình đọc được thông tin về cuộc thi “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy”, chị Hồng nghĩ tham gia cho vui vì bình thường, chị cũng thường xuyên nấu cá hồi cho con ăn với các món đa dạng như cá hồi áp chảo, sashimi, ruốc cá hồi…
Quan trọng hơn, chị Hồng nhận thấy cá hồi rất tốt cho sức khỏe của con, cũng là nguyên liệu gần gũi với những người mẹ có con nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm. Bên cạnh đó, ông xã của chị rất đam mê tập gym và ưa lối sống khỏe mạnh.
Bởi vậy, chị Hồng quyết định nấu món cháo cá hồi bí đỏ cho cả nhà cùng thưởng thức, đồng thời chụp ảnh dự thi. Món ăn đong đầy tình yêu thương dành cho gia đình đã giúp chị nhận giải Nhì.
Món ăn của tác giả Nguyễn Thị Hồng là bài thi duy nhất nấu món cháo, thay vì áp chảo cá hồi như các bài thi khác (Ảnh: Thành Đông, Ban tổ chức).
“Khi nấu món cháo cá hồi bí đỏ này, tôi chỉ mong món ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà. May mắn là món cháo thơm ngon khiến chồng và con tôi nhiệt tình hưởng ứng. Khi được ban tổ chức cuộc thi thông báo đoạt giải Nhì, tôi thực sự rất bất ngờ vì đây là lần đầu tiên tôi mạnh dạn đăng ký tham dự một cuộc thi nấu ăn”, chị Hồng chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hồng cảm ơn ban tổ chức đã tạo ra sân chơi bổ ích, giá trị để những người làm mẹ, làm vợ như chị có cơ hội trổ tài và truyền đạt giá trị dinh dưỡng mà cá hồi Na Uy mang lại cho mỗi người. Chị cũng gửi lời cảm ơn gia đình, đồng nghiệp, bạn bè đã nhiệt tình ủng hộ, chia sẻ để bản thân giành được kết quả cao.
Vỡ òa cảm xúc khi nhận giải
Ngoài giải nhất và giải nhì, ban tổ chức cuộc thi “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy” còn trao 3 giải Ba cho các tác giả Cao Hồng Ngọc, Bùi Mạnh Tiến và Ngô Khánh Huyền.
Anh Bùi Mạnh Tiến (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ, anh đăng ký tham gia cuộc thi vì giải thưởng đặc biệt nhất là chiếc áo có chữ ký tay của ngôi sao bóng đá Haaland. Là người hâm mộ của nam cầu thủ gốc Na Uy từ lâu, anh quyết tâm thử vận may một lần.
Đặc biệt hơn, anh Tiến luôn yêu thích lối sống lành mạnh nên mong muốn thông qua cuộc thi có cơ hội học hỏi và chia sẻ được nhiều công thức nấu ăn ngon từ hải sản Na Uy, dễ dàng áp dụng vào thực tế hàng ngày.
“Cảm xúc đầu tiên của tôi khi nhận được thông báo đoạt giải từ ban tổ chức là lo lắng, thậm chí tưởng bị lừa, không tin bản thân đoạt giải. Tôi phải vào fanpage (trang Facebook) của Dân trí, kiểm tra kỹ mới tin đây là sự thật. Tôi rất vui sướng và hạnh phúc khi đây là lần đầu tiên, tôi nhận được giải thưởng từ một cuộc thi lớn như vậy”, nam tác giả nói.
Anh Tiến cũng gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Na Uy, báo Dân trí đã tạo ra sân chơi bổ ích, ý nghĩa và văn minh cho tất cả độc giả như anh có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài năng nấu ăn và chia sẻ món ăn ngon từ nguyên liệu sạch.
Được bạn thân chia sẻ về cuộc thi và thúc giục tham gia, chị Ngô Khánh Huyền (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khá thích tiêu chí lành mạnh mà cuộc thi hướng đến nên đồng ý thử sức. Chị cùng bạn rủ nhau mua nguyên liệu và trổ tài nấu nướng.
“Khi biết tin mình được giải Ba, tôi cảm thấy vỡ òa trong hạnh phúc. Ban đầu khi tham gia, tôi không hy vọng quá nhiều vì thấy nhiều người nấu ăn giỏi, trang trí tác phẩm đẹp mắt. Tôi lập tức khoe tin vui này với mẹ. Món ăn tôi đăng ký dự thi cũng chính là món mẹ thích ăn nhất sau mỗi lần đi bệnh viện điều trị về”, chị chia sẻ.
Giống như các tác giả đoạt giải, chị Huyền cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Đại sứ quán Na Uy, báo Dân trí và ban giám khảo đã công tâm, tạo ra sân chơi thú vị, bổ ích, tôn vinh lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Các món ăn đẹp mắt và hấp dẫn đến từ các tác giả Ngô Khánh Huyền, Bùi Mạnh Tiến, Cao Hồng Ngọc (Ảnh: Ban tổ chức).
Mong muốn có cuộc sống bền vững và lành mạnh cho gia đình, chị Cao Hồng Ngọc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ưa thích những nguyên liệu sạch, tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, khi thấy thông tin về cuộc thi “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy”, chị cảm thấy rất hứng thú.
Ngay tối hôm đó, sau khi tan làm và về nhà lúc 19h, chị Ngọc vội đi siêu thị tìm mua cá hồi Na Uy. Tuy nhiên, mất gần hai tiếng và tới 3 siêu thị, chị mới có được nguyên liệu tươi ngon ưng ý.
Sau quá trình tỉ mẩn chế biến, chị Ngọc bày biện món cá hồi Na Uy sốt chanh dây kèm khoai nghiền và rau củ lên bàn khi đồng hồ điểm 22h. Dù tiêu tốn nhiều công sức và thời gian, chị hạnh phúc khi bữa ăn lúc tối muộn nhận được lời khen ngon từ người thân.
“Khi nấu ăn cho mọi người hàng ngày, tôi thường cảm thấy áp lực vì không biết khẩu vị có phù hợp hay không. Bởi vậy, giải Ba của cuộc thi không chỉ khiến tôi vỡ òa trong niềm vui mừng và còn tự tin hơn mỗi khi vào bếp”, chị chia sẻ.
Trước mong muốn lan tỏa lối sống lành mạnh đến cộng đồng của cuộc thi, chị Cao Hồng Ngọc cảm thấy rất ý nghĩa. Chị cảm ơn báo Dân trí đã trở thành cầu nối để độc giả và Đại sứ quán Na Uy cũng như đất nước Na Uy đến gần nhau hơn. Chị hy vọng sắp tới, sẽ có thêm nhiều chương trình và cuộc thi như vậy được tổ chức.
Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/cam-on-cuoc-thi-song-lanh-manh-cung-hai-san-na-uy-da-lan-toa-mot-loi-song-khoe-20241025114940837.htm