Trang chủDu lịchẨm thựcCà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận...

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến ‘Thế vận hội’ ẩm thực thế giới


Ngày 25.10, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã tổ chức cuộc gặp với các thành viên đội tuyển Việt Nam, gồm đầu bếp Vũ Xuân Trường, phụ bếp Nguyễn Quang Tâm, cùng ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam, và huấn luyện viên Daniel Nguyễn. 

Sân chơi uy tín

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 1.

Anh Vũ Xuân Trường (thứ hai từ phải sang) và các thành viên đội Việt Nam tham dự Cúp Vàng Bocuse

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp cho biết, Bocuse d’Or là cuộc thi do đầu bếp huyền thoại của nước này Paul Bocuse thành lập cách đây 37 năm, hai năm tổ chức một lần, và đến nay, “đã trở thành sân chơi uy tín để những đầu bếp tên tuổi đến từ khắp thế giới thể hiện tài năng, sự sáng tạo và niềm đam mê về ẩm thực”.

Với lần đầu tiên góp mặt tại vòng chung kết, các đầu bếp Việt Nam đã chứng tỏ được “tài nghệ nấu nướng” của mình, theo bà Pavillon-Grosser.

Đầu bếp Vũ Xuân Trường là cái tên quen thuộc và từng giành thứ hạng cao trong các kỳ thi về món Âu ở Việt Nam. Sinh năm 1994, anh Trường “thấy vui” với chuyện nấu nướng từ những mâm cơm đơn sơ dành cho gia đình ở quê nhà Nam Định

“Đến giờ, đã chế biến bao nhiêu là món, những món Việt làm tôi thấy tự tin nhất vẫn là các món ăn dân dã lúc trước thường nấu cho bố mẹ, thịt kho, canh cà chua trứng… Khi học cấp 3, tôi đã thường xuyên nấu cho cả nhà. Những món rất quen thuộc thôi, nhưng khi thấy người thân ngon miệng, tôi vui lắm”, chàng đầu bếp trẻ kể với Thanh Niên

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 2.

Bà Tổng Lãnh sự Pháp (ở giữa) cho biết Bocuse d’Or là một trong những giải đấu danh giá nhất của nghề bếp

Là “bếp chính” ở nhà, thường xuyên đi chợ, lựa từng con cá tươi, từng miếng thịt ngon cho gia đình, càng lúc, anh càng thích nghề bếp. Học xong phổ thông, anh học ngành hàng hải, nhưng khi tốt nghiệp và đi làm, anh lại dành dụm để vào TP.HCM để tiếp tục với đam mê của mình: theo học một trường chuyên về đào tạo nghề bếp.

“Kết thúc khóa học, người khác làm một nhà hàng thôi, nhưng tôi thì làm hai, ba chỗ vì càng ngày càng thấy đam mê, và muốn được đi làm ở nhiều nơi khác nhau để có dịp học hỏi và trau dồi thêm. Làm từ sáng cho đến tối mịt mà vì thích quá nên tôi quên cả mệt, mình mới vào nghề, chưa hiểu biết nhiều, chưa có kinh nghiệm nên càng có cơ hội được học, càng thấy mừng”, đầu bếp Trường nhắc đến thuở ban đầu thật sự bước vào “nghề nấu nướng”.

Ẩm thực là nghệ thuật, cũng những gia vị đó, nguyên liệu đó, đầu bếp bằng sự sáng tạo của mình, sẽ chế biến thành những món ăn mang dấu ấn cá nhân. “Bạn có thể tìm thấy trên mạng internet hằng hà sa số công thức nấu ăn, và dù theo sát với những gì được hướng dẫn, tôi tin rằng món ăn mỗi người làm ra sẽ vẫn có ít nhiều khác biệt, vì khẩu vị nêm nếm của chúng ta đều khác nhau. Đó chính là sự thú vị của nghề nấu nướng”, anh Trường say sưa nói. Chính vì vậy, khi càng tiếp thu nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng, thì niềm vui sáng tạo, khám phá lại càng khiến anh thêm yêu nghề.

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 3.

Tác phẩm Lạc Long Quân – Âu Cơ dự thi vòng loại châu Á

Thế mạnh của chàng đầu bếp người Nam Định là vị giác, và cách bày biện, trang trí món ăn. Nhờ vị giác nhạy bén, khi muốn thử nghiệm nấu món mới, hoặc nấu món quen thuộc nhưng với gia vị khác, anh sẽ nấu thử nhiều lần, mỗi lần thay đổi chút ít, sau đó thì tự thưởng thức và tự đánh giá để chọn cách chế biến “vừa miệng” mình nhất: “Rất vui là những món tôi thấy vừa miệng thì đều làm hài lòng các thực khách”.

Tạo điểm nhấn cho ẩm thực Việt Nam

Tham dự vòng loại của Bocuse d’Or ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương, với đề bài “thịt cừu”, anh Trường chọn chủ đề “Lạc Long Quân, Âu Cơ”. Anh đặt làm một khay có hoa văn trống đồng từ làng nghề đúc đồng ở Thanh Hóa để bày biện món ăn. Trong ẩm thực phương Tây, thịt cừu cũng thường được ăn với cà tím nướng mọi hoặc xào với bơ. Để tạo điểm nhấn của ẩm thực Việt, anh chế biến thành cà tím nướng mỡ hành, nêm với nước mắm chua ngọt. Cách kết hợp này được thực khách yêu thích vì làm món ăn đậm đà hơn. 

Cà tím nướng mỡ hành đưa đội Việt Nam đến 'Thế vận hội' ẩm thực thế giới- Ảnh 4.

Chàng đầu bếp gốc Nam Định đam mê làm bếp từ những mâm cơm cho gia đình

ẢNH: TLSQ PHÁP CUNG CẤP

“Cà tím tôi tạo hình thành giống những ngọn núi, một nguyên liệu khác là củ cần thì xếp thành hình giống chiếc thuyền, bên cạnh thịt cừu. Tất cả được bày trên khay hình trống đồng, làm thành chủ đề Lạc Long Quân và Âu Cơ”, kết quả là tác phẩm này đã chinh phục được ban giám khảo để giành vé vào vòng chung kết.

Anh Trường cảm thấy “rất may mắn khi được sự đồng hành của những đầu bếp giỏi và giàu kinh nghiệm” như ông Sakal Phoeung và ông Daniel Nguyễn. Trong quá trình chuẩn bị cho phần thi vòng loại, anh đã được rèn luyện thêm về tay nghề để có thể hướng đến những sân chơi đẳng cấp hơn: “Tôi đã nấu thử món sẽ dự thi cho hai anh Sakal, Daniel, và nhiều anh em trong giới đầu bếp ăn thử, góp ý để hoàn thiện hơn và ra được ‘tác phẩm’ giành thứ hạng cao ở vòng loại châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Sakal Phoeung – Chủ tịch Hiệp hội Bocuse d’Or Việt Nam cho biết đội Việt Nam sẽ đến Lyon khoảng hai tuần trước ngày thi đấu để có sự chuẩn bị tốt. Ông nhận định: “Đây là một cuộc thi có thể nói là danh giá bậc nhất đối với giới đầu bếp, như Thế vận hội hay Cúp Bóng đá Thế giới. Đương nhiên, chúng tôi đến Lyon với tất cả sự hứng khởi khi được tranh tài ở sân chơi đẳng cấp cao này, và mục tiêu sẽ là vào càng sâu càng tốt. Cụ thể hơn là xếp thứ hạng cao so với các đội châu Á – Thái Bình Dương khác cùng có mặt ở Lyon. 

Cho đến nay, chưa từng có đại diện nào của châu Á giành cúp vàng hay bạc. Nhật là một đội mạnh, họ thường xuyên dành suất tham dự vòng chung kết, và từng giành cúp đồng năm 2013. Ở vòng chung kết, nếu đội Việt Nam có thể xếp thứ hai trong số các đội châu Á – Thái Bình Dương thì sẽ là một kết quả đáng khích lệ”.

Những ứng cử viên cho cúp vàng là Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ và các đội Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển… Những đội này được cấp kinh phí rất lớn để tham gia, và thành viên của đội tuyển dành cả năm để tập luyện.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-tim-nuong-mo-hanh-dua-doi-viet-nam-den-the-van-hoi-am-thuc-the-gioi-18524102518150642.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại chung kết Thế vận hội của giới ẩm thực Bocuse d’Or

Đội tuyển Việt Nam lọt vào top 5 đội xuất sắc nhất tại vòng tuyển chọn Bocuse d’Or khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ...

Tự thân vận động

Sau Pháp thì Đức là thành viên Liên minh Châu Âu (EU) thứ hai ký kết với Anh thỏa thuận hợp tác về an ninh và quốc phòng. ...

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Du lịch tỉnh Bình Thuận

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ khai mạc Hội chợ trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch tỉnh Bình Thuận năm 2024 ...

Pháp sắp giao lô “chim ưng” Mirage 2000-5 cho Ukraine, tại sao lại là 3 chiếc?

Pháp dự kiến sẽ chuyển giao lô máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 đầu tiên cho Ukraine vào quý I/2025, với số lượng ban đầu chỉ gồm 3 chiếc. Theo Defense Express, Pháp dự kiến sẽ chuyển giao lô máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 đầu tiên cho Ukraine vào quý I/2025, với số lượng ban đầu gồm 3 chiếc. Dù con số này khá khiêm tốn, đây chỉ là bước khởi đầu trong quá trình...

Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất văn phòng công chứng hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chỉnh lý theo hướng cho phép thành lập văn phòng công chứng theo mô hình doanh nghiệp tư nhân tại các địa bàn cấp huyện có mật độ dân số thấp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ chưa phát triển.   Chiều 25.10, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Công chứng sửa đổi. Nội dung nhận được nhiều ý kiến là việc có nên cho phép...

30 tiếng tại Nga và chuỗi 25 hoạt động của Thủ tướng

Chỉ trong 30 tiếng tại Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có tới 25 hoạt động tham dự hội nghị BRICS mở rộng cũng như có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam.   Trưa nay 25.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã về tới Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga. Chỉ trong 30 tiếng có mặt...

Thả dáng sành điệu với trang phục trễ vai

Trang phục trễ vai từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự quyến rũ và thanh lịch,...

Cắt bỏ khối u cực hiếm cho nam bệnh nhân, với tỷ lệ mắc 1/100.000 người

Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u cực kỳ hiếm gặp cho một nam bệnh nhân. ...

Bài đọc nhiều

Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới ‘ra lò’ ở Lào Cai

Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,… Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến. Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này...

Ẩm thực Việt – Hoa đặc sắc trong lễ hội Chợ Lớn Food Story 2024

Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt - Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát... Bà Đào...

Cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà

Lòng xào dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu ngay cách làm món lòng xào dưa chua giòn ngon tại nhà nhé. 1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua Lòng già: 300g Dưa cải chua: 200gCà chua: 1 quả Hành lá: 10gGừng: 1 củ Rượu trắng: 1 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Ớt: 1 quảDầu ănGia vị: Muối, đường, bột ngọt 2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đổ trực tiếp...

Cùng chuyên mục

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt tại chung kết Thế vận hội của giới ẩm thực Bocuse d’Or

Đội tuyển Việt Nam lọt vào top 5 đội xuất sắc nhất tại vòng tuyển chọn Bocuse d’Or khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ...

Đặc sản tươi sống lạ miệng ở Hà Tĩnh, khách khó tính cũng khen ngon

Tuy không trải qua công đoạn làm chín bằng nhiệt nhưng đặc sản này lại được nhận xét là dễ ăn, có độ ngọt dịu, thanh mát, hút khách thưởng thức ở Hà Tĩnh. Ở Việt Nam, cá đục (hay còn gọi là cá bống biển) xuất hiện nhiều ở các vùng biển thuộc tỉnh Bình Thuận và Hà Tĩnh. Loại cá này có kích cỡ lớn hơn ngón tay cái, mình thon, dài khoảng 13 - 18cm. Cá đục thịt...

Khách Tây bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, khách Tây bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của...

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu. ...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Mới nhất

Huyết áp tâm trương cao do đâu, chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Huyết áp tâm trương là một trong hai chỉ số quan trọng của huyết áp. Nhiều trường hợp huyết áp tâm trương cao và mọi người không biết nguyên nhân do đâu cũng như...

Yêu cầu Google hủy việc kiếm tiền vĩnh viễn với các kênh phát thông tin sai về khí hậu

Ngày 24-10, hàng nghìn người đã cùng ký tên trong thư gửi Giám đốc điều hành (CEO) Google Sundar Pichai kêu gọi công ty thực hiện nghiêm chính sách loại bỏ thông tin sai lệch về môi trường, gây hiểu nhầm về tình trạng biến đổi khí...

Tập đoàn Hoá chất Việt Nam triển khai nhiều giải pháp “xanh hoá” trong sản xuất

Nhằm bảo vệ môi trường, xanh hoá ngành hoá chất, những năm qua, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp. Xanh hoá sản xuất – yêu cầu cấp thiết của ngành hoá chất Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình, kế...

Chủ trạm BOT Quảng Nam: ‘Chúng tôi đã kiệt quệ, bế tắc hoàn toàn’

Sau nhiều năm tìm giải pháp hạn chế xe né trạm chống thất thu, tới nay chủ BOT Điện Bàn (Quảng Nam) nói gần như không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi trong vô vọng. ...

VN-Index giảm gần mốc 1.250 điểm, khối ngoại bán ròng

NDO - Phiên cuối tuần, ngày 25/10, thị trường giao dịch ảm đạm, diễn biến phân hóa trong biên độ hẹp, áp lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến các nhóm ngành cổ phiếu như năng lượng, bất động sản, chứng khoán, nguyên vật liệu, ngân hàng... giảm điểm, nhiều mã lớn như BID, GVR, VIC, MSN,...

Mới nhất